ก.มหาดไทย 26 พ.ค.-“อนุทิน” รมว.มหาดไทย เผยน้ำท่วมแม่สาย เอาอยู่ ยังไม่ถึงขั้นประกาศภัยพิบัติ ระดมสรรพกำลังช่วยเต็มที่ บอกจังหวัดข้างเคียงเตรียมลอกท่อ แก้สิ่งปฏิกูลขวางทางน้ำ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนานกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า รับทราบสถานการณ์ตั้งแต่วันศุกร์แล้ว ซึ่งขณะนี้สถานการณ์อยู่ในระดับที่ควบคุมได้เป็นอย่างดี เราได้ระดมบุคลากรเข้าไป ทั้งฝ่ายปกครอง และฝ่ายทหาร ซึ่งเจ้ากรมทหารช่างอยู่ในพื้นที่พอดีจึงทำให้สามารถที่จะป้องกันน้ำท่วมได้ในระดับหนึ่ง การช่วยเหลือก็เข้าไปพร้อม ซึ่งเราควบคุมสถานการณ์ได้ก่อน จึงยังไม่ถึงขั้นจะต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ผู้ว่าก็อยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา ขณะนี้อธิบดีปภ.ก็อยู่ในพื้นที่เช่นกัน และก็ได้ขอให้อธิบดี ปภ. ไม่เดินทางไปต่างประเทศ เพราะมีภารกิจที่สำคัญเช่นกัน ให้ประจำอยู่ที่เชียงรายบัญชาการ เตรียมความพร้อมในการป้องกันและรอบต่อไปให้มากที่สุด ที่ จ.เชียงใหม่ ก็เช่นกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เร่งระดมกำลัง กำจัดพวกวัชพืชที่อยู่บริเวณทางผ่านของน้ำ เพื่อไม่ให้ติดตรงคอสะพาน และขวางเส้นทางน้ำ เหมือนปีที่ผ่านมา และปีนี้ต่อให้มีปริมาณฝนจำนวนมาก ถ้าเราสามารถทำให้การระบายน้ำไม่มีอุปสรรคได้ ก็จะทำให้น้ำระบายไปที่เขื่อนภูมิพลได้อย่างเต็มที่
นายอนุทิน ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันเสาร์ (24 พ.ค.) ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอยู่ต่างประเทศก็เร่งสั่งการด้วยความเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์น้ำท่วมที่ภาคเหนือ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีก็ได้โทรมาสอบถาม และแจ้งว่าถ้าต้องการการสนับสนุนจากส่วนกลาง สำนักนายกรัฐมนตรีอย่างไรให้รีบแจ้ง ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัยรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ลงพื้นที่อยู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็โทรหาทนตั้งแต่เช้าว่าติดขัดอะไรหรือไม่ในการเร่งช่วยเหลือประชาชน ถ้าจะมีเรื่องของการเยียวยาก็ให้ทำขึ้นมาได้เลย
เบื้องต้นก็ได้ชี้แจงกับทั้ง 3 คนไปว่า สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม ยังไม่ได้ไปถึงขั้นที่ต้องประกาศภัยพิบัติ ความเดือดร้อนของประชาชนหน่วยงานต่างๆ ได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว ตอนนี้เน้นเรื่องป้องกัน ตอนนี้ฝนอาจจะทิ้งช่วงไป ต้นเดือนก็มาอีก ปริมาณก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงคาดหวังว่าสิ่งที่ก่อสร้างไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งพนังกั้นน้ำ เขื่อนกั้นน้ำ ทราบว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนมิถุนายน ทุกจังหวัดก็เร่งในเรื่องของการลอกท่อ ลำน้ำ เตรียมทางน้ำที่จะระบายจะต้องไหลอย่างดี เรามีการเตรียมการอย่างดีพร้อมมากกว่าปีที่แล้ว.-319.-สำนักข่าวไทย