“อนุทิน” ขอบคุณนายกฯ ให้ความสำคัญปกครองท้องถิ่น

รีรัมย์ 3 เม.ย. – “อนุทิน” ลั่นมหาดไทยยุคผมต้องไม่แบ่งพรรคแบ่งพวก เปรียบเป็นนักกอล์ฟเล่นสุดตัว ไม่ซ้ำลูกพรรคแพ้เลือกตั้ง ลั่นอนุมัติลูกเดียว เหตุผู้ว่าฯ ทำงานแทนประชาชน​ ขอบคุณนายกฯ ให้ความสำคัญปกครองท้องถิ่น


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัด ภายใต้ความร่วมมือระหว่างภูมิภาคและท้องถิ่น” ในโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการบริหารราชการระหว่างภูมิภาคและท้องถิ่นเพื่อบูรณาการขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมี ปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง มาร่วมรับฟังในครั้งนี้

นายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า กระทรวงมหาดไทยต้องการให้การทำงานบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งภาคข้าราชการประจำและภาคการเมืองทุกคน ทำการบริหารจังหวัด เราต้องการให้นโยบายต่างๆ ของรัฐบาล และนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดถูกหล่อหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อผลักดันและขับเคลื่อนให้เกิดประโยชน์กับประชาชนให้มากที่สุด หลายคนเพิ่งผ่านการเลือกตั้งนายก อบจ. ตนขอแสดงความยินดีที่วันนี้มาครบทุก 76 จังหวัด เป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่อเช้านายกรัฐมนตรีได้ให้เกียรติพวกเราทุกคนมาทำพิธีเปิดการประชุม นี่คือภาพยืนยันว่า “รัฐบาลเราขับเคลื่อนประเทศจะมีพรรคการเมืองไม่ได้ เราเป็นรัฐบาล เราเป็นคนที่ประชาชนเลือกมา ถ้าคิดว่าเป็นงานของมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยไม่ได้อยู่พรรคเดียวกับนายกรัฐมนตรี หากคิดแบบนี้ผิดตั้งแต่แรก เป็นรัฐบาลจะแบ่งพรรคแบ่งพวกไม่ได้ ทำงานต้องมีสปิริต ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ถ้าคิดในแง่การเมืองนิดเดียว ผมต้องไม่ใช่นายกรัฐมนตรี” นี่คือโอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะได้เจอได้เห็นหน้ากับผู้บริหารฝ่ายปกครองท้องถิ่นและผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ


นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายก อบจ. ที่เป็นมือไม้สำคัญในการช่วยนำนโยบายของรัฐบาลไปบริหาร ผ่านการบริหารระบบราชการ เรื่องของบ้านเมืองและประชาชนไม่มีพรรคการเมือง มีแต่รัฐบาลเดียวกันที่จะคอยสนับสนุนและให้ความร่วมมือ

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ตนอยู่กระทรวงมหาดไทยโชคดีที่มีพื้นฐานทางการเมืองระดับหนึ่ง ทำให้คุ้นเคยกับพรรคการเมือง และสมัยรัฐบาลที่แล้วตนอยู่กระทรวงสาธารณสุข เปรียบเหมือนมหาดไทยทางการแพทย์ที่ดูแลทุกจังหวัด มีโอกาสสัมผัสกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายก อบจ. ถึงแม้ว่าบางคนเป็นมือใหม่ป้ายแดงแต่ก็พวกกัน 76 จังหวัดถือว่าเป็นพวกเดียวกันหมด เราเป็นมืออาชีพเพียงพอ บางจังหวัดเป็นสายงานของอีกกลุ่มหนึ่งพรรคการเมืองหนึ่ง แต่วันนี้การทำงานไม่มีเรื่องของแบ่งแยก การให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายก อบจ. อยู่ร่วมกัน ความล้มเหลวเกิดขึ้นไม่ได้จะต้องมีความสำเร็จและประสิทธิภาพ เป้าหมายเราทุกคนคือประชาชนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ต้องอยู่ดีกินดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ต้องมีเงิน มีอาชีพ มีโอกาส นี่คือเจตนารมย์ของคำว่า บำบัดทุกข์บำรุงสุข เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข นี่คือเป้าหมายของพวกเราทุกคน อีกไม่กี่เดือนก็ครบสองปีที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย “เป็นรัฐมนตรีเดินทางต่างประเทศไม่ได้ก็เดินทางในประเทศให้เยอะที่สุด ไม่ต้องอยู่บ้านเฉยๆ ทำให้คุ้นเคยและรู้จักนายก อบจ. แต่ละคนมากขึ้น”

นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ การมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ ต้องการให้เกิดแรงบันดาลใจให้กับนายก อบจ.ทั้งหลายที่ต้องการพัฒนาให้พื้นที่ ทุกอย่างต้องเกิดจากประสบการณ์ ความกล้า ความท้าทาย และการติดตามอย่างมีประสิทธิภาพ การพัฒนาเมืองก็จะเกิดขึ้นได้ อีกทั้งต้องพัฒนาให้ทุกจังหวัดเป็นเมืองน่าเที่ยว ไม่ใช่เมืองหลักเมืองรองอีกต่อไป ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายก อบจ. จะต้องช่วยกันหาเอกลักษณ์ให้จังหวัด ให้เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา


นายอนุทิน กล่าวถึงนโยบายของกระทรวงมหาดไทยในยุคตนเอง ว่า 1.การปราบปรามผู้มีอิทธิพล รวมทั้งหนี้นอกระบบให้ใช้กลไกของรัฐเข้าไปช่วยเหลือ “ผู้ว่าฯและนายก อบจ. คือผู้มีอิทธิพลตัวจริงแต่เป็นผู้มีอิทธิพลที่สร้างความดีให้กับประชาชน ท่านจับมือกันเมื่อไหร่โจรหมดเมือง ไม่มีใครสามารถทานพลังของผู้ว่าราชการจังหวัดได้ และผนวกกับความร่วมมือของนายก อบจ.” ถ้าตนเป็นผู้ว่าฯ จะความคิดของคนเหล่านั้นให้นำอิทธิพลมาใช้ประโยชน์

2.ยาเสพติด เราเป็นศัตรูกับผู้มีอิทธิพล ต่อต้าน ทำลาย ปราบปรามอย่างมีประสิทธิภาพที่ติดต้องพึ่งองค์กรปกครองท้องถิ่นที่รู้ความเคลื่อนไหวในชุมชน สิ่งที่ตนเชื่อคือ ทำพร้อมกัน ทำอย่างต่อเนื่อง ปัญหาปราบปรามยาเสพติดจะได้รับการจัดการเช่นเดียวกับปัญหาของผู้มีอิทธิพล

3.สร้างอาชีพ เปิดโอกาสให้คนมีรายได้ ช่วยผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ของประชาชนมีประสิทธิภาพและราคาดี ดังนั้นทุกจังหวัดจะต้องมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ในการประสานงานกับประชาชน เพื่อให้เกิดความเติบโตทางเศรษฐกิจ

4.ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและสร้างความเข้มแข็ง ของเศรษฐกิจฐานราก ทุกจังหวัดต้องมีแรงดึงดูดให้คนมาท่องเที่ยว และผู้ว่าฯ ทุกคนได้รับการจัดสรรงบประมาณในการดูแลจังหวัด

“ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของทุกคน ไม่ใช่เฉพาะนายก อบจ. หรือจังหวัดที่มี สส.พรรคภูมิใจไทย ไม่ต้องกังวลผมแยกเป็น และผมชอบการแข่งขัน“นายอนุทิน​ กล่าว

โดยช่วงหนึ่ง นายอนุทิน​ ได้เปรียบการทำงานเหมือนการตีกอล์ฟ เมื่อมีการแข่งขันเลือกตั้งทั่วไป​ ท่านอยู่พรรคไหน​ เราอยู่พรรคไหนก็แข่งขันกัน​ เหมือนตีกอล์ฟ​ ตนคิดอย่างนี้จริงๆ เวลาลูกพรรคภูมิใจไทยแพ้เลือกตั้ง ตนไม่เคยว่าเขาเลย​ ใครแพ้มา​ ตนบอกโอ้ยคุณนี้สมควรแพ้​ ไม่มี​ ไม่เคยซ้ำเติมเขา ถ้าเขาแพ้บอกว่าเขาทำงานไม่พอ​ เที่ยวหน้าต้องเอาให้หนักกว่านี้​ ไม่มีซ้ำ เพราะซ้ำเท่ากับว่าตัวเองแต่ถามว่าทำดีที่สุดแล้วหรือยัง เหมือนตีกอล์ฟซัดเข้าไปเต็มๆ ไม่เคยออมมือ ที่แพ้เพราะหลุมนั้นตีไม่ดีสู้เขาไม่ได้​ ตนมีความคิดแบบนี้จริงๆ จึงอยากให้ท่านทั้งหลาย​ อย่าปล่อยโอกาส​ พวกเราทุกคน​ล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์และความผูกพัน มีความรักรอยยิ้มให้กันกระทรวงมหาดไทย

นายอนุทิน​ ยังระบุอีกว่า​ วันที่อนุทินเป็นรัฐมนตรี จะกี่เดือน​ กี่ปีก็แล้วแต่​ ไม่สำคัญมันสำคัญที่ มท.​1 เรียกปลัดว่าพี่ เรียกอธิบดีว่าพี่ เรียกผู้ว่าฯและนายก อบจ.ว่าพี่ และท่านเหล่านั้นก็เรียกตนว่าพี่เหมือนกัน หลัก วปอ.เรียกกันว่าพี่ทั้งหมด​ ทั้งรัก​ ทั้งผูกพัน​ ทั้งเกรงใจ สิ่งเหล่านี้เมดอินไทยแลนด์หมดฝรั่งไม่มี คนจีนก็ไม่มี​ มีแต่ประเทศไทย มีกุศโลบายที่ดีมาก​ เมื่อเรียกว่าพี่กัน บางทีอัดกันแรงๆก็ลดลงมาหน่อย​ แต่พอคุยไปคุยมาแล้วมันเกิด ความผูกพันก็จะเกิดขึ้น แล้วความร่วมมือจะไม่เกิดขึ้นได้อย่างไร

นายอนุทิน​ ยังยืนยันว่า​ ไม่มีวันที่จะใช้อำนาจที่มีอยู่ ไปทำให้คนที่เรารู้สึกชอบ​ ไม่ชอบ​ ได้ดีได้เสีย ผมเป็นคนที่เคารพในแนวทางที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นขอให้มั่นใจว่า ทุกคนที่ทำงานเป็นคนที่ฝีมือมีน้ำใจมีความเข้าใจประชาชนแบบทุ่มเททุกคน ถือว่าเราจะต้องทำงานด้วยกันได้อย่างมีคุณภาพ​ และย้ำว่าจะอนุมัติอนุมัติอนุมัติไม่ใช่อนุมัติให้ท่านแต่อนุมัติให้กับประชาชน ถ้า ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็เป็นประชาชนของผมเหมือนกัน เพราะถ้าผมบอกว่าไม่อนุมัติ ประชาชนจะยอมหรือ เป็นไปไม่ได้ดังนั้น​ จึงขอให้มั่นใจ งบประมาณมหาดไทย 4 แสนกว่าล้าน วันหนึ่งผมก็เคยมีเงินอยู่แสนกว่าบาทก็เคยหมุนเงินได้​ วันนี้กระทรวงมหาดไทยก็มีคนหมุนเงินเก่งไว้คนนึงเช่นกัน ทำได้หมด​ ขอให้มั่นใจ​ แล้วเรามาหาวิธีในการทำงานร่วมกัน.-319​ -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน