กองบัญชาการกองทัพบก 21 มี.ค.- นายกฯ รู้สึกดีเยือนกองทัพบกครั้งแรก ประชุม คกก. ติดตามแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดน พอใจเห็นผล ยันติดตามคืบหน้าทุกเดือน กำชับ ทุกหน่วยใช้มาตรการเข้มข้นสกัดทางบก-น้ำ-อากาศ กวาดล้างควบคู่บำบัด
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน หรือ คกก.ปชด. ว่า เป็นการประชุมติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหายาเสพติด ซึ่งเราต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายและขณะนี้สามารถจับกุมได้จำนวนมาก ส่วนการผลิตยาเสพติดยังมีมากอยู่ โดยเป็นยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเราได้ขอความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้านสามารถสกัดกั้นการทะลักของยาเสพติดที่จะเข้ามาภายในประเทศ ทำให้ราคายาบ้าเพิ่มสูงขึ้น เพราะหายาก ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ
นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เป็นห่วงเรื่องการบำบัดผู้ที่ติดยาเสพติด แม้ทุกหน่วยงานได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ทำให้ยาเสพติดลดลงอย่างมาก แต่สิ่งที่ต้องทำต่อนั่นก็คือเรื่องการบำบัดเพราะในหลายจุดเมื่อจับกุมแล้ว ก็อยากให้ ผู้เสพหายจากการติดยาและกลับเข้าสู่สังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขต้องร่วมกับกระทรวงมหาดไทย
นอกจากการป้องกันปราบปรามยาเสพติดทางบกแล้ว ยังมีการป้องกันทางน้ำและทางอากาศ จึงได้มีการเตรียมการเอาไว้เพราะเมื่อเราจับกุมตรงจุดไหนได้ก็จะไปโผล่ตรงจุดอื่น ซึ่งกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมีการใช้ไทยเป็นทางผ่านในการขนส่ง โดยจากรายงานพบว่า ยาเค ไอซ์ มีราคาถูก ดังนั้นจึงต้องประสานกัน แต่ละหน่วยจะร่วมมือกันอย่างไร
ขณะเดียวกันมีการพูดคุยถึงการจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์ ที่ได้ดำเนินการตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน เช่น การตรวจโมบายที่สามารถมองเห็นยาเสพติดได้ชัดเจน และจับกุมได้เพิ่มรวดเร็วขึ้น
ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า มีการพบยาเสพติดจำนวนมากในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน แต่เจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมปราบปรามอย่างเข้มข้น
ส่วนกรอบเวลาชี้วัดให้เห็นผลเรื่องการป้องกันปราบปรามยาเสพติด นั้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขณะนี้เห็นผลชัดเจนแล้วหลายพื้นที่ และเรากำลังจะพยายามทำให้ทุกพื้นที่ที่มีการจับกุม มีการบำบัดด้วย และทำลายยาเสพติดให้ครบวงจร ซึ่งตอนนี้เห็นผลขึ้นเยอะมาก และเราต้อง ติดตามผลไปอีกนานเรื่อยๆทุกเดือน เชื่อว่า น่าจะเห็นผลแตกต่างมากขึ้นชัดเจน
เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่เดินทางมาเยือนกองบัญชาการกองทัพบกเป็นครั้งแรกรู้สึกอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ดีค่ะไม่เคยมามาก่อนเลย เมื่อมาแล้วได้รับข้อมูลจากทุกท่าน ซึ่งวันนี้ไม่ได้มาอย่างเป็นทางการแต่มาประชุมเรื่องเร่งด่วนก่อนเพราะยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และทุกหน่วยที่ได้รับการสั่งการไปแล้วทำงานอย่างเข้มข้น ทั้ง ผบ.ทสส. และเลขาธิการ ป.ป.ส. ที่ไปลงพื้นที่จริง นอนอยู่ที่นั่นจริงๆ เห็นจริงๆว่ามีปัญหาอะไรบ้างสามารถแก้ไขปัญหาได้ เมื่อหัวหน้าลงหน้างานจริงเราแก้ไขได้รวดเร็วขึ้นแน่นอน เพราะเจอปัญหาจริงๆ .-316 -สำนักข่าวไทย