“โรม” แนะทำระบบขออนุญาตข้ามแดนสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ตาก​ 16 ก.พ.- “โรม” นำ กมธ.ความมั่นคงฯ ลงชายแดนเมียนมา ลั่นหากออกหมายจับ “หม่องชิตตู่” ไม่ได้ ต้องมีคนรับผิดชอบ จี้ทบทวนมาตรการฟรีวีซ่า แนะทำระบบขออนุญาตข้ามแดนสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์


นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร นำคณะกรรมาธิการฯ เข้าพบพูดคุยหารือกับหน่วยงานราชการและหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ในภารกิจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมและแก๊งสแกมเมอร์คอลเซ็นเตอร์ที่ห้องประชุมหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยนายรังสิมันต์เปิดเผยหลังการพูดคุยกับหน่วยเฉพาะกิจราชมนูว่า ทาง กมธ.ได้รับทราบข้อมูลที่ดีมาก ตอนนี้ยอมรับว่าขั้นตอนแรกในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ในเชิงการปราบปรามและควบคุมเราทำได้ดีมาก แต่ยังมีปัญหาในเชิงนโยบายและกฎหมาย เช่นสิ่งของต่างๆ ที่ถูกนำไปใช้สนับสนุนการทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทั้งแผงโซลาร์เซลล์และสตาร์ลิงก์ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ก็พยายามทำอย่างเต็มที่​ แต่ในระยะยาวเราคงต้องการการสนับสนุนที่มากกว่านี้ ไม่ใช่แค่แผนและการสั่งการให้ปฏิบัติเท่านั้น แต่ต้องมีการเพิ่มเติมทางด้านงบประมาณ เทคโนโลยี กำลังคน เราจึงอยากฝากเป็นการบ้านให้ทางหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ทำแผนเสนอเข้ามา เพื่อให้ กมธ.ศึกษาอย่างรอบด้าน


นายรังสิมันต์​ กล่าวอีกว่า​ วันนี้นอกเหนือจาก กมธ.จะได้เจอ นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะทำงานของท่านแล้ว ก็ยังเจอคนต่างชาติอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำงานของรัฐเดินทางมาแม่สอดทางเครื่องบินอยู่ ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงก็ให้ตัวเลขสอดคล้องกัน ถึงแม้ว่าเราจะมีการตั้งกรอง 4 ระดับแล้วก็ตาม ตั้งแต่สนามบินและด่านตรวจตามถนนต่างๆ แต่เราต้องยอมรับว่าถ้าหากคนต่างชาติประสงค์เข้ามาร่วมกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรืออาจจะถูกหลอกจนหลงเชื่อว่าจะข้ามแดนไปให้ได้ การที่หน่วยทหารจะไปจับหรือไปควบคุมตัวเขาก็ทำไม่ได้ ดังนั้นจึงเป็นประเด็นสำคัญว่าเราอาจต้องทบทวนมาตรการฟรีวีซ่าจริงๆ วันนี้เราอาจต้องมีมาตรการแจ้งขออนุญาตเข้าพื้นที่เหล่านี้ ส่วนกรณีท่าข้ามจะมีการพูดคุยต่อไป แต่ทางเราได้ข้อมูลมาว่าอาจจะยังมีการลักลอบข้ามกันอยู่ทั้งคนและสินค้า เช่น น้ำมัน ในช่วงเวลากลางคืน

นายรังสิมันต์กล่าวต่อไปว่า สำหรับเรื่องการดำเนินการออกหมายจับหม่องชิตตู่ วันนี้ตนถือว่าหม่องชิตตู่เป็นเบอร์สำคัญ เพราะควบคุมพื้นที่เมียวดี อย่างเมืองชเวก๊กโกมีพื้นที่กว้างเป็นหมื่นไร่ เชื่อว่าตัวเลขของคนที่อาจเกี่ยวข้องกับแก๊งสแกมเมอร์ในชเวก๊กโกและเคเคปาร์คอาจถึงหลักแสนคน ดังนั้นถ้าเราเห็นข้อมูลว่ามีการส่งตัวคนหลักร้อยหลักพันอาจจะเป็นตัวเลขที่น้อยมาก และเราก็ได้ข้อมูลมาเพิ่มเติมว่ามันมีความพยายามหลบหนีจากชายแดนเข้าลึกไปเรื่อยๆ เช่นไปเมืองพะอาน ดังนั้น การร่วมมือกับเมียนมาอาจไม่เพียงพอ ต้องมีมิติอื่นๆ เพื่อจะปราบปรามเข้มข้นต่อไปด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าในบรรดาผู้ที่ถูกส่งตัวมายังประเทศไทย มีมากกว่าร้อยละ 90 ที่บอกว่าเป็นการเดินทางไปทำงานโดยสมัครใจ นายรังสิมันต์ตอบว่าตนยังไม่อยากสรุป เพราะเราก็ได้ข้อมูลมาว่าบางส่วนได้รับการช่วยเหลือมาแล้ว แต่สุดท้ายตัดสินใจไม่ข้ามกลับมาไทย และไปร่วมกับกองกำลังชาติพันธุ์ แต่เราไม่มีทางรู้เลยเพราะมีปัญหาด้านการคัดกรองในเชิงคุณภาพและประสิทธิภาพ มีข้อจำกัดเรื่องภาษา เพราะเพียงแค่ภาษาอังกฤษกับจีนยังไม่พอ ต้องมีภาษาอื่นๆ เข้ามาเพิ่ม ยังมีเรื่องข้อจำกัดสถานทูตที่บางประเทศไม่ได้ตั้งในประเทศไทย และข้อจำกัดทางด้านปริมาณว่าหากต้องส่งมาไทยหลักพันหลักหมื่น เราต้องการคนทำงานคัดกรองมากขนาดไหน นี่คือข้อจำกัด จึงยังไม่อยากสรุปว่าใครเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์สัดส่วนเท่าใด ดังนั้นเราต้องมีประสิทธิภาพในการคัดกรอง จะได้ทราบที่มาที่ไปทั้งหมดว่าตัวการใหญ่คือใครบ้าง ก็จะสามารถปราบปรามได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ส่วนข้อมูลจากทางการจีนสามารถช่วยทุเลาเบาบางปัญหาได้หรือไม่นั้น นายรังสิมันต์กล่าวว่าข้อมูลมีความสำคัญในการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ก็ไม่สามารถปราบได้ทั้งหมด ตนยกตัวอย่างคีย์แมนสำคัญของเคเคปาร์ค นั่นคือ วันค๊กคอย เป็นมาเฟียระดับโลก เป็นที่ต้องการตัวของหลายประเทศ แต่ต้องยอมรับว่าการจะไปจับกุมเขาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หรือหม่องชิตตู่ ไม่ใช่แค่ให้พื้นที่เช่าแต่เป็นคนร่วมลงทุนในชเวก๊กโกด้วย ดังนั้นตนจึงบอกว่าเขาเป็นอาชญากรรายสำคัญที่เราต้องไปจัดการ และยังมีอีกหลายรายชื่อที่เราต้องปฏิบัติการนำไปสู่การถอนรากถอนโคนอย่างจริงจังให้ได้

“ผมคิดว่าอัยการถ้าจะไม่มีการดำเนินการร่วมกับดีเอสไอ และนำไปสู่การออกหมายจับ ต้องมีคนรับผิดชอบในเรื่องนี้ ผมคิดว่าเราจะปล่อยให้อาชญากรกระทำการละเมิดกฎหมายไทย ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการในประเทศหรือนอกประเทศก็ตาม ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ และต้องมีคนรับผิดชอบ” นายรังสิมันต์กล่าว.-319 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.พล.7 ของเขมร โดนกระสุนปืนใหญ่ยิงดับ บนช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ

26 ก.ค. – พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ จากการปะทะแย่งชิงพื้นที่ระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ตลอดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปะทะระหว่างทหารไทย กับทหารกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ และช่องตาเฒ่า ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ ทหารไทยสามารถปกป้องพื้นที่ภูมะเขือ และกดดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ ในขณะที่ทหารกัมพูชา พยายามกลับเข้ามาโจมตีกลับ เพื่อยึดภูมะเขือ ส่งผลให้มีทหารกัมพูชาเสียชีวิตหลายนาย หนึ่งในนั้นคือ พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ. – สำนักข่าวไทย

ทอ.ส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตีสกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา

26 ก.ค.- กองทัพอากาศส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตียุทธบริเวณ “ภูมะเขือ” สกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา อีกจุดปราสาทตาเมือนธม ผลปฏิบัติลุล่วงกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินกริพเพน จำนวน 2 ลำ ออกปฏิบัติการโจมตี พื้นที่ยุทธบริเวณเป้าหมายทหาร ของทางทหารกัมพูชาบริเวณภูมะเขือ หลังทหารกัมพูชาเตรียมใช้อาวุธวิธีโค้งยิงใส่ฝ่ายไทยหวังยึดภูมะเขือ ส่วนอีกจุดบริเวณปราสาทตาเหมือนธม โดยเป็นจุดที่ทางทหารกัมพูชาได้ตั้งปืนใหญ่และกำลังพลยิงข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยไร้ทิศทาง ทั้งนี้ผลการปฏิบัติการ ทำลายเป้าหมายได้ทั้งสองจุด ลุล่วงไปด้วยดี และได้บินกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขึ้นบินกริพเพนของกองทัพ ในภารกิจสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ ถือเป็น ‘ประวัติศาสตร์’ ของเครื่องบินขับไล่กริพเพนที่มีประจำการในหลายประเทศ ที่ใช้ในภารกิจสู้รบ-ใช้อาวุธจริงครั้งแรก ที่ผ่านมา กริพเพน ถูกใช้เพียงภารกิจบินรักษาอาณาเขต เช่น บริเวณทะเลบอลติกในทวีปยุโรป ในฐานะสมาชิก ‘นาโต้’ ผ่านเหตุการณ์สู้รบ ‘ยูเครน-รัสเซีย’ และภารกิจเฝ้าตรวจ-คุ้มกันน่านฟ้า ประเทศลิเบีย ที่กองทัพอากาศสวีเดนเข้าร่วมภารกิจ -สำนักข่าวไทย

กริพเพน

ทอ. ส่ง F16 – กริพเพน ปฏิบัติการรอบ 2 ทิ้งบอมบ์พื้นที่ทางทหารเขมร

26 ก.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และกริพเพน 2 ลำ ออกปฏิบัติการรอบสอง โจมตียุทธบริเวณทำลายพื้นที่ทหารกัมพูชา บริเวณปราสาทตาควาย อ.พนมดง จ.สุรินทร์ ภารกิจลุล่วง และกับฐานปฏิบัติโดยปลอดภัย สำหรับพื้นที่บริเวนนี้ ทหารไทยกับทหารกัมพูชา ปะทะกันดุเดือด โดยทหารไทยพยายามทำลายพื้นที่กัมพูชาวางกำลังไว้หลายระลอก ในขณะที่กัมพูชาโต้กลับและระดมกำลังทหารมาเพิ่มเติม ส่งผลให้พื้นที่บริเวนนี้มีการปะทะดุเดือดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ถึงวันนี้. – สำนักข่าวไทย

เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ”

26 ก.ค.- เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ” ทหารไทยยึดอาวุธปืน-โดรน 11 รายการ พร้อมมือถือ 7 เครื่อง ใช้ถ่ายคลิปยั่วยุทหารไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า สำหรับปฏิบัติการ ของเจ้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 บนภูมะเขือที่สามารถยึดกลับคืนมาได้ ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 10 นาย พร้อมทั้งตรวจพบและสามารถยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ จำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ที่ทางทหารกัมพูชาชอบถ่ายในเวลาทำคลิปเมื่อเจอกับทหารไทยบริเวณแนวชายแดน -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

เขมรยิงจรวดตกใส่ชาวบ้านกันทรลักษ์ เสียชีวิตอีก 1 ราย

ศรีสะเกษ 27 ก.ค. – ไม่เลือกเป้าหมาย! กัมพูชายิงจรวดตกใส่บ้านเรือนประชาชน ต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านเสียชีวิตอีก 1 ราย บาดเจ็บ 1 คน ด้าน ผบ.ตร.ลงพื้นที่ศรีสะเกษ กำชับดูแลทรัพย์สินประชาชน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ทำหน้าที่แข็งขัน .-สำนักข่าวไทย

เหตุปะทะชายแดนสุรินทร์รุนแรง ขยายวงกว้าง ยอดอพยพเพิ่ม

สุรินทร์ 27 ก.ค. – สถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาด้าน จ.สุรินทร์ มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นและขยายวงกว้าง โดยเฉพาะด้านปราสาทตาควาย และปราสาทตาเมือนธม ทำให้มีผู้อพยพตามศูนย์พักพิงชั่วคราวพุ่งทะลุกว่า 50,000 คน เวลาราว 04.30 น. วันนี้มีการเปิดฉากปะทะกันอย่างหนัก ทั้งปืนเล็ก และปืนใหญ่ บริเวณปราสาทตาควาย ต่อด้วยปราสาทตาเมือนธม ที่อยู่ไม่ไกลกัน พื้นที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้กระสุนจรวด BM 21 ตกใส่บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายทั้งหลัง ใกล้กัน ฟาร์มวัววากิว ยังมีวัวถูกสะเก็ดตาย 6 ตัว กระสุนยังตกกระจายตามทุ่งนารวม 9 ลูก ในพื้นที่ตำบลบ้านพลวง อำเภอปราสาท ส่วนตำบลตาเมียง และตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก ก็มีกระสุนเข้าไปตกเป็นจำนวนมากเช่นกัน วิถีกระสุนที่มาตกไกลขึ้น ทำให้ศูนย์พักพิงชั่วคราวในตัวอำเภอปราสาทจังหวัดสุรินทร์ ต้องยุบเพิ่มเติมอีก 2 จุด ขณะที่ชาวอำเภอปราสาท ต่างแตกตื่นปิดบ้าน ปิดร้าน อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ทำให้บรรยากาศในตลาดสดที่ปกติมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของจำนวนมาก วันนี้ลดลงถึง 80% โดยนายอำเภอปราสาท ให้ข้อมูลว่า […]

กต. ลั่นจะพูดคุยกัน เขมรต้องจริงใจก่อน ซัดพูดอย่างทำอย่าง แถมบิดเบือน

กระทรวงการต่างประเทศ 27 ก.ค.- กต. ขีดเส้นใต้ จะพูดคุยกันได้ “เขมร” ต้องจริงใจก่อน “นิกรเดช” ซัดพูดอย่างทำอย่าง นอกจากใช้พลเรือนเป็นโล่กำบังแล้ว ยังใช้โบราณสถานกำบังด้วย แถมบิดเบือน-สร้างข้อมูลเท็จ ผู้เชี่ยวชาญยังรู้เป็นภาพเก่า รับทราบพรุ่งนี้ “ภูมิธรรม” บินคุย “ฮุน มาเนต” หลัง “ทรัมป์” ต่อสายคุย เผย “มาริษ” ร่อนแล้ว เอกสารถึง UNICEF-OHCHR ยันกัมพูชาเริ่มก่อน นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ข้อเสนอหยุดยิงตามที่หลายท่านคงทราบอยู่แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา (26 ก.ค.68) นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยฝ่ายไทยได้ยืนยันอย่างหนักแน่นถึงจุดยืนของไทยในการแก้ไขปัญหาชายแดนกับกัมพูชาด้วยสันติวิธี โดยเฉพาะผ่านการเจรจาทวิภาคี ซึ่งฝ่ายไทยเราได้ย้ำมาโดยตลอดในทุกโอกาส ฝ่ายไทยจึงคาดหวังว่าจะเห็นความตั้งใจจริงจากกัมพูชา ในการยุติการใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะเรื่องการโจมตีที่ไม่เลือกเป้าหมาย หากฝ่ายกัมพูชาแสดงความจริงใจและสุจริตใจในการแก้ไขปัญหา ฝ่ายไทยก็พร้อมจะหารือด้วย เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการและกระบวนการที่ชัดเจนอย่างสันติและยั่งยืน นายนิกรเดช กล่าวต่อว่า การโจมตีเป้าหมายพลเรือนโดยกองกำลังกัมพูชาบนแผ่นดินไทยเหตุการณ์เมื่อคืน กัมพูชาได้เปิดฉากโจมตีหลายจุดตามแนวชายแดนไทยอีกครั้ง […]

ทอ.ส่ง F-16 ทิ้งบอมบ์ หลังกัมพูชายิง BM-21 ตกฝั่งไทย

27 ก.ค. – กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 บอมบ์ถล่มพื้นที่เป้าหมาย หลังทหารกัมพูชายิงจรวด BM-21 ใส่ปราสาทตาเมือนธม ซึ่งเป็นพื้นที่อธิปไตยของไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 หมู่ 4 ลำ ออกไปปฏิบัติภารกิจ บริเวณปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ โดยภารกิจสำเร็จลุล่วง พร้อมกลับฐานปฏิบัติอย่างปลอดภัย เพื่อสนับสนุนกำลังทางบก ปกป้องอธิปไตยของไทย ด้าน พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก โพสต์เฟซบุ๊ก เพจกองทัพบก ระบุข้อความว่า กัมพูชายังมีการเคลื่อนไหว ด้วยการใช้อาวุธ ยิงสนับสนุนระยะไกล ยิงเข้ามาในฝั่งไทย บริเวณหน้าแนวมีการปะทะในหลายจุดอย่างต่อเนื่อง พบมีอาวุธยิงสนับสนุนระยะไกลไปตกนอกเขตพื้นที่เป้าหมายทางทหารจำนวนมากในจังหวัดสุรินทร์ ฝ่ายไทยเรามีความจำเป็นจะต้องใช้ปฏิบัติการทางทหาร ดำเนินการตอบโต้ต่ออาวุธยิงสนับสนุนระยะไกลอย่างเช่น จรวด และปืนใหญ่ ที่ยังคงยิงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้พี่น้องได้รับผลกระทบ หรือมีการสูญเสีย และเมื่อวานนี้ (26 ก.ค.68) เวลาประมาณ 15.30 น. […]