นายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงานดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่

กทม 1 ม.ค.- นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกหน่วยงาน ดูแลความปลอดภัยอย่างทุ่มเท ช่วงเทศกาลปีใหม่ ทำให้ทุกจุดของงานเคาท์ดาวน์ มีแต่ความสุข ขณะที่การท่องเที่ยวรายงานจบ ปี 67 ยอดเที่ยวไทยทะลุกว่า 35.32 ล้านคนแล้ว


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน อาสาสมัครทุกหน่วย ทุกมูลนิธิฯ และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่เสียสละและทุ่มเททำงานคอยอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือประชาชน ตลอดช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2568

นายจิรายุกล่าวว่า สำหรับวันนี้ 1 ม.ค. 68 ทุกหน่วยงานยังคงปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเต็มที่ เนื่องจาก เมื่อคืน (31 ธ.ค. 67) นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ได้เฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ อาจทำให้ผู้เดินทางกลับ ภูมิลำเนาในวันนี้ มีอาการเหนื่อยล้า ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนจากการง่วงแล้วขับได้ โดยศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ได้ประสานให้จังหวัดต่าง ๆ ดำเนินการเตรียมความพร้อมของด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด จุดบริการ เพื่อรองรับการเดินทางกลับของประชาชน รวมถึงการบริหารจัดการด้านการจราจร ทั้งสายหลักและสายรอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดคับคั่งด้วย


นายจิรายุกล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 ภายใต้การรณรงค์ “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2568 ปภ.ได้รายงานว่า เกิดอุบัติเหตุ 262 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 245 คน ผู้เสียชีวิต 36 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็ว ร้อยละ 42.75 ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 24.43 ตัดหน้ากระชั้นชิด ร้อยละ 21.37 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 89.93 ส่วนใหญ่เกิดบนเส้นทางตรง ร้อยละ 76.72 ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 40.84 ถนนใน อบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 30.92 สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมในช่วง 5 วันของการรณรงค์ (27 – 31 ธันวาคม 2567) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,398 ครั้ง ผู้บาดเจ็บรวม 1,354 คน ผู้เสียชีวิต รวม 215 ราย สำหรับจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 11 จังหวัด

สำหรับภาพรวมด้านการท่องเที่ยวพบว่า ข้อมูล ตลอดทั้งปี2567 ที่ผ่านมาวานนี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยว กว่า 35,321,592 คน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กว่า 1.66 แสนล้านบาทโดยนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน 6,702,554 คน มาเลเซีย 4,929,455 คน อินเดีย 2,116,250 คน เกาหลีใต้ 1,859,738 คน และรัสเซีย 1,725,901คน ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเที่ยวไทยในปี 2567 คาดมีจำนวน 197.53 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว 952,768 ล้านบาท

“รัฐบาลยืนยันว่าปี ใหม่ 2568 นี้จะเป็นปีแห่งโอกาสของทุกคน เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จที่จับต้องได้ และยังเป็นปีแห่งโอกาสที่จะทำในสิ่งที่อยากทำและได้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น รัฐบาลจะมุ่งมั่น ทุ่มเท ทำงานเพื่อขับเคลื่อนประเทศ และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน” นายจิรายุกล่าว.-319​ -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา