พม.ยืนยัน “แบงค์ เลสเตอร์” ถือบัตรคนพิการแต่กำเนิด

กทม. 28 ธ.ค.-“วราวุธ” เดือด! ยืนยัน “แบงค์ เลสเตอร์” ถือบัตรคนพิการแต่กำเนิด ชี้เป็นเหยื่อพวกทำคอนเทนต์หากิน ขอเป็นรายสุดท้าย สั่งช่วยเหลือเยียวยาคุณยายทุกช่องทาง

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแบงค์ เลสเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ดังเสียชีวิต ว่า เบื้องต้นต้องขอแสดงความเสียใจกับคุณยายของแบงค์ เลสเตอร์ ที่สูญเสียหลานรักไป ตนเองได้ให้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่ากรณีของแบงค์ เลสเตอร์นี้ ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวง พม. อย่างไร ในเบื้องต้นทราบว่า เขา ถือบัตรคนพิการ ซึ่งออกให้โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ(พก.) และในส่วนคุณยายขณะนี้ตนเองได้ให้กระทรวง พม. ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดูว่ามีด้านใดบ้างที่กระทรวง พม. สามารถสนับสนุนได้เพิ่มเติม อาทิ เบี้ยผู้สูงอายุ การปรับปรับปรุงที่พักอาศัย หรือสามารถช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง


“ผมอยากให้กรณีของแบงค์ เลสเตอร์ เป็นกรณีสุดท้าย เพราะที่ผ่านมาไม่ใช่กรณีนี้คนเดียว แต่เชื่อว่ามีอีกหลายต่อหลายหลายคน ที่พิการด้านสติปัญญา คล้ายๆกันแบบนี้แล้วก็โดนใช้เป็นเหยื่อ ต้องใช้คำว่าเป็นเหยื่อของคนบางกลุ่ม หรือคนบางคนที่หวังหาประโยชน์ หวังหารายได้ผลประโยชน์ส่วนตัว จากความพิการของคนอื่น ขอวอนสังคมว่า ในช่วงปัจจุบันนี้การทำคอนเทนท์มีรายได้เป็นกระแสที่สำคัญ ใครก็อยากทำคอนเทนท์ แต่ขอความกรุณาว่าอย่าเอาความพิการมาหากินแบบนี้“ นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า การหากินแบบอื่นโดยใช้ความพิการมีอีกเยอะเช่น ผู้ที่มีความสามารถอย่างอื่น ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้สนับสนุนเรื่องการมีบัตรผู้มีความสามารถ จะแสดงดนตรี หรือมีความสามารถพิเศษใดๆ สามารถมาทดสอบได้ที่กระทรวง พม. เพื่อขอมีบัตรผู้มีความสามารถได้ ดังนั้นการไปเอาเปรียบคนที่พิการด้านสติปัญญาแบบนี้ โดยให้ทำอะไรแปลกๆ หรือเห็นเขาเป็นเหยื่อของความสนุกสนาน ขอให้เลิกเสีย เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ ตน เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่อาจจะไม่ได้เป็นข่าว ไม่ได้เป็นคอนเทนท์ในโลกโซเชียลมีเดีย ก็ขอให้หยุดเสีย เพราะคนเหล่านี้เป็นบุคคลที่ควรจะได้รับการสนับสนุน และที่สำคัญหากคนกลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนโดยถูกวิธีแล้วเขาจะเป็นกำลังที่สำคัญของสังคมอีกมาก


”ใครที่หาประโยชน์จากคนพิการแบบนี้ คุณนั่นแหละคือคนพิการของสังคม คุณเป็นคนที่ทำให้สังคมไทยกำลังพิการ คุณกำลังเป็นตัวถ่วงของสังคม ขอให้หยุดการกระทำเช่นนี้ ผมได้มอบแนวทางกระทรวง พม. ไปดูว่าในมิติของกระทรวง สามารถฟ้องร้องเอาผิดอย่างไรได้หรือไม่ ถ้าทำได้ผมทำอย่างเต็มที่ เพราะการกระทำเช่นนี้ ไม่มีใครรับได้ ขอให้เห็นใจคนพิการ อย่าเห็นแก่ตัว อย่าเอาประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้ง อย่าทำตัวเป็นภาระของสังคม คนพิการเขาไม่ใช่ภาระของสังคม แต่ในทางกลับกันคนที่ไปทำเช่นนี้คุณนั่นแหละคือภาระของสังคม และตัวถ่วงทำให้สังคมไทยนั้นไม่สามารถก้าวเดินไปข้างหน้า“ นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า และหากพี่น้องประชาชนพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเช่นนี้ พฤติกรรมที่เอาเปรียบคนพิการ พฤติกรรมที่คนพิการโดนเอาเปรียบ ขอให้โทรศัพท์มาแจ้งที่ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน(ศรส.) โทร สายด่วน พม. 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป