“วราวุธ” ย้ำคนพิการ เช็กสิทธิ ก่อน 3 ธ.ค. รับเงินหมื่น

ทำเนียบ 29 ต.ค.-“วราวุธ” ย้ำคนพิการ เช็กสิทธิ แก้ไขข้อมูลบัตร ก่อน 3 ธ.ค.นี้ รับเงินหมื่นจากรัฐบาล

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงการเข้าร่วมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2567 ผ่านผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ ว่า สำหรับคนพิการที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการฯต้องเป็นคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ ภายในวันที่ 31 ส.ค. 2567 โดยคนพิการที่มีสิทธิจำนวนทั้งสิ้น 2,219,489 ราย กรณีที่กรมบัญชีกลางจ่ายเงินให้แก่คนพิการที่มีสิทธิ ไม่สำเร็จในครั้งแรก วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา จะดำเนินการจ่ายเงินซ้ำ ครั้งที่ 1 รอบวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยให้ดำเนินการแก้ไขบัตรประจำตัวคนพิการให้ถูกต้องภายในวันที่ 10 ต.ค. 2567 , ครั้งที่ 2 รอบวันที่ 21 พ.ย. 2567 ให้ดำเนินการแก้ไขบัตรประจำตัวคนพิการให้ถูกต้องภายในวันที่ 12 พ.ย. 2567 และครั้งที่ 3 รอบวันที่ 19 ธ.ค. 2567 ให้ดำเนินการแก้ไขบัตรประจำตัวคนพิการให้ถูกต้องภายในวันที่ 3 ธ.ค.2567


“ขอให้คนพิการอัพเดตข้อมูลแก้ไขรายละเอียดต่างๆของบัตรคนพิการและบัญชีเพื่อให้ได้รับเงิน 10,000 บาท เพราะที่ผ่านมายังมีคนพิการบางส่วนที่ยังไม่ได้รับเงินและมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ให้ดำเนินการภายในวันที่ 3 ธ.ค.ซึ่งทุกหน่วยงานพร้อมดำเนินการต่ออายุบัตรคนพิการและทำข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน”

นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนคนพิการที่เงินยังไม่เข้าบัญชี สาเหตุเกิดจาก 1.คนพิการที่บัตรประจำตัวคนพิการหมดอายุหรือข้อมูลในบัตรไม่ถูกต้องครบถ้วน โดยให้ดำเนินการแก้ไขข้อมูลให้สมบูรณ์ บัตรเก่าชำรุด สมุดประจำตัวคนพิการ หรือให้ต่ออายุบัตรประจำตัวคนพิการได้ที่ศูนย์บริการคนพิการทั่วประเทศ ที่พม.จังหวัด 2.คนพิการที่มีสิทธิตามคุณสมบัติตามกำหนดแต่ไม่มีข้อมูลการรับเบี้ยความพิการ โดยสถานะขึ้นไม่มีช่องทางการจ่ายเงิน โดยให้เปิดบัญชีพร้อมเพย์ผูกกับเลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 16 ธ.ค.2567 หรือยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินเบี้ยความพิการ ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านภายใน 28 พ.ย.และกรณีคนพิการที่เคยรับเบี้ยความพิการเป็นเงินสด โดยให้ติดต่อองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตนมีภูมิลำเนาเพื่อขอรับเงินในโครงการฯ เป็นเงินสด อย่างไรก็ตาม ขอเน้นย้ำว่า ให้เร่งดำเนินการแก้ไขบัตรประจำตัวคนพิการภายในวันที่ 3 ธ.ค. 2567 เพื่อรักษาสิทธิโครงการฯ


โดยขอให้คนพิการตรวจสอบสิทธิของตนเองเบื้องต้น สแกนคิวอาร์โค้ด แล้วกรอกเลขบัตรประจำตัวคนพิการ และกดตรวจสอบ หรือคลิ๊ก https://govwelfare.dep.go.th/

นอกจากนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 ศูนย์บริการคนพิการทั่วประเทศ Call Center กรมบัญชีกลาง หมายเลขโทรศัพท์ 0 2270 6400 ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2109 2345 ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติ (ทุกวัน 24 ชั่วโมง) โทรศัพท์หมายเลข 0 2109 2345 กด 1 กด 5.-317.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม