ทร.แจงปมพลทหารเสียชีวิต ยันพร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง

กองทัพเรือ 4 ต.ค.- ทร.ชี้แจงกรณีพลทหาร ซึ่งอยู่ระหว่างการฝึก เสียชีวิต เผยผลชันสูตรจากแพทย์ พบระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ยืนยันพร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


พลเรือเอก พาสุกรี วิลัยรักษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือได้รับมอบหมายจาก พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผย ข้อมูลกับสื่อมวลชน กรณีนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคประชาชน ในฐานะโฆษกกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องร้องเรียนจากนางสาวนิชนันท์ วังคะฮาต อดีตผู้สมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี และนางสาวปณิตา พี่สาวของพลทหารศิริวัฒน์ ที่เสียชีวิตในระหว่างการฝึก เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2567 โดยเรียกร้องให้กองทัพเรือช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงและสาเหตุของการเสียชีวิต

พลเรือเอก พาสุกรี กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกองทัพเรือได้สั่งการให้หน่วยที่รับผิดชอบการฝึก ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน สรุปได้ว่า เมื่อวัน 2 กรกฎาคม 2567 เวลา 18.00 น. พลทหารศิริวัฒน์ ทหารกองประจำการ สังกัด กองพันสารวัตรทหารเรือที่ 3 กรมสารวัตรทหารเรือ มีอาการเวียนศีรษะ และหมดสติ ทางครูฝึกจึงได้รีบนำส่งห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และแพทย์แจ้งเมื่อเวลา 19.24 น. พลทหารศิริวัฒน์ ได้เสียชีวิต โดยมีผลการชันสูตรพบว่าเกิดจากระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว

ในการนี้ กรมสารวัตรทหารเรือ ได้อำนวยความสะดวกแก่ครอบครัวของพลทหาร ศิริวัฒน์ ในการเดินทางจากภูมิลำเนา ที่อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มารับศพและรับทราบผลการชันสูตร รวมถึงการอำนวยความสะดวกรับศพ จากโรงพยาบาล เพื่อนำไปชันสูตรอีกครั้งที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ตามการร้องขอของครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยในเวลาต่อมาทางโรงพยาบาลตำรวจได้แจ้งผลการชันสูตรว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากระบบหายใจและไหลเวียนโลหิตล้มเหลว สอดคล้องกับผลการชันสูตรของโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โดยญาติเข้าใจและไม่ติดใจถึงสาเหตุของการเสียชีวิต จนกระทั่งได้นำศพไปบำเพ็ญกุศล ณ วัดหัวระวะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ทั้งนี้ได้มีข้าราชการจากกรมสารวัตรทหารเรือเข้าร่วมพิธีศพสวดพระอภิธรรมและอำนวยความสะดวกในการจัดงานทุกวันตั้งแต่ วันที่ 6 – 10 กรกฎาคม 2567 และในวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 ซึ่งเป็นวันฌาปนกิจ ทาง ผู้บังคับการกรมสารวัตรทหารเรือซึ่งเป็น ผู้บังคับบัญชาของพลทหาร ศิริวัฒน์ พร้อมด้วยข้าราชการ ในสังกัดได้ไปร่วมพิธีพร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือรวมถึงค่าใช้จ่ายในการจัดพิธีศพทั้งหมดให้กับครอบครัวของพลทหารศิริวัฒน์ ด้วย

จากกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าได้มีการลงโทษจนเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้น ทางกองทัพเรือ จะสอบสวนตามพยานหลักฐานที่มี โดยให้เป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม และขอแสดงความเสียใจกับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ได้เน้นย้ำให้หน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ ปฏิบัติต่อทหารกองประจำการทุกนายด้วยความเสมอภาค โดยไม่มีการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ และคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญ นอกจากนั้นยังพร้อมที่จะดูแลและอำนวยความ สะดวกให้กับผู้ปกครองและญาติกรณีที่เกิดปัญหาต่อทหารกองประจำการทุกกรณี และหากพบว่ามีกำลังพลฝ่าฝืน หรือกระทำความผิดจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนและลงโทษอย่างเด็ดขาด และพร้อมจะให้ความเป็นธรรม โดยไม่ปกป้องคนผิด-313 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]