หนุนนโยบาย “1 ผู้เสพขยายผล 1 ผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ 1 ผู้ผลิต”

กทม. 18 พ.ค.-“ธนกร” หนุน “รัฐบาล-สมศักดิ์” ผุดนโยบาย “1 ผู้เสพขยายผล 1 ผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ 1 ผู้ผลิต” ยัน ยาบ้า 1 เม็ดก็ผิดทั้งนั้น ฝาก ทุกหน่วยงานจับมือร่วมแก้ เชื่อ ปราบยาเสพติดลดลง เห็นผลชัด


นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.แบบบัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วย ที่รัฐบาลโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมทบทวนกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ฯ โดยมีมติแก้กฎกระทรวง ให้ผู้ที่เสพหรือครอบครองยาบ้า 1 เม็ดก็มีความผิด พร้อมทั้งออกแนวคิดนโยบาย “1 ผู้เสพ ขยายผล 1 ผู้ขาย และขยายต่อเป็น 1 ผู้ผลิต” เพื่อนำไปสู่การยึดอายัดทรัพย์ผู้ผลิต เนื่องจากประชาชนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก และเกิดผลกระทบต่อสังคม พบผู้ค้ายาเสพติดใช้ช่องว่างของกฎหมายในการแบ่งบรรจุจำหน่าย เพื่อหลบหลีกการถูกดำเนินคดีในฐานความผิดมีไว้ในครอบครองเพื่อการค้า จึงต้องแก้ไขกฎกระทรวง ในเวลาไม่เกิน 3 เดือนหลังจากนี้

ทั้งนี้ ขอฝาก นายสมศักดิ์ กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง ตำรวจทหารและทุกกระทรวง รวมถึงชุมชน ร่วมมือสอดส่องดูแลประชาชน ให้ภาคประชาสังคมร่วมกันเป็นหูเป็นตา เพื่อร่วมกัน ป้องกันและปราบปราม แก้ปัญหายาเสพติดให้ลดลงและหมดไป ทั้งนี้ ผู้ที่แจ้งเบาะแสเข้ามาเพื่อนำไปสู่การจับกุม เจ้าหน้าที่มีรางวัลนำจับให้ 5%


“เห็นด้วยอย่างยิ่งที่รมว.สาธารณสุข มีการปรับแนวนโยบายผู้เสพหรือครอบครองยาบ้าตั้งแต่ 1 เม็ดก็ถือว่ามีความผิดและควรจะขยายผลไปสู่ผู้ขายและผู้ผลิตเพื่อติดตามจับกุม ยึดทรัพย์เครือข่ายรายใหญ่ต่อไป เชื่อว่าหากมีการเคร่งครัดเอาจริงเอาจังร่วมมือกันทุกกระทรวงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถป้องกันและปราบปรามยาเสพติดให้ลดจำนวนลง เพื่อลดปัญหาสังคม และอาชญากรรม คืนลูกหลานกลับสู่ครอบครัว” นายธนกร กล่าว.-315 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง