ขอ รมว.สธ. คิดให้ละเอียด นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

ทำเนียบ 17พ.ค.- “คารม” ขอ รมว.สธ. คิดให้ละเอียด นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ขอสำรวจคนลงทุนได้รับผลกระทบ ชี้ แม้จะอยู่ในพรรคร่วมฯ ก็ต้องพูด เชื่อไม่เกิดความบาดหมาง


นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องในขณะที่เป็น สส.เคยเสนอร่างกฎหมาย การใช้ประโยชน์จากกัญชากัญชง และกฎหมายดังกล่าวควรจะมีกฎหมายขึ้นมาควบคุมกัญชา และตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.2565 กัญชาถือว่าไม่เป็นยาเสพติด ประเภท5 แสดงว่า หลังจากนั้นขายครอบครองกัญชาถือว่าไม่ผิด ส่วนคนที่เคยถูกดำเนินคดีตนเคยไปช่วยหลายคน ใช้กัญชาเพื่อรักษาสุขภาพ หากกลับมาเป็นยาเสพติดก็แปลว่าต้องถูกจับมีโทษจำคุกด้วย ดังนั้นจึงอยากเรียนว่า มีเครือข่ายหลายภาคส่วนไม่เห็นด้วยที่จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ซึ่งการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ตนมองว่าต้องคิดให้ละเอียด แม้ว่าตนจะอยู่ในส่วนพรรคร่วมรัฐบาล แต่ก็คิดว่าเราควรมีกฎหมายที่ดีในการควบคุมกัญชา

นายคารม ยังกล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ควรจะมีการสำรวจ หลังจากปลดล็อคแล้วจะเป็นประโยชน์มากกว่าหรือไม่  อีกทั้งคนที่ลงทุนไปแล้วจะไปยืนอยู่ตรงไหน ส่วนเรื่องของยาบ้า ตนเห็นด้วยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมองว่าแนวทางของพรรคภูมิใจไทยก็คือควรจะให้ใช้อย่างระมัดระวังข้อดีของกัญชามี เพราะเป็นพืชสมุนไพร หากมองด้วยความรอบคอบก็จะสร้างประโยชน์มากกว่า


“เข้าใจว่าบางทีมีหลายมุม คณะกรรมการป.ป.ส.ชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน อยากกราบเรียนว่า บางทีเราต้องหนักแน่น ยาบ้าก็ทำไป จาก 1เม็ดมีเจตนาค้า ก็ให้ยึดทรัพย์ แต่กัญชามีประโยชน์ มีการใช้กัญชาในทางเศรษฐกิจ จึงอยากให้สำรวจว่าตั้งแต่มิถุนายน 2565 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนเท่าไหร่ขอให้สำรวจให้แน่นอนก่อนที่จะเอาคืนไป” นายคารม ระบุ

ส่วนเรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องบาดหมางในรัฐบาลหรือไม่ นายคารม กล่าวว่า คงไม่บาดหมาง ที่จริงแล้วพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะเอานโยบายของแต่ละพรรคมารวมกัน เป็นนโยบายของรัฐบาล เพียงแต่เรื่องนี้แสดงความคิดเห็นได้ แต่ถ้าสุดท้ายจะเอาอย่างไร ก็เป็นนโยบายของรัฐบาล

“เพียงแต่เราต้องพูดเพราะถ้าเรากลับไปกลับมา จะเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้ใช้ ความรอบคอบ เพราะท่านเป็นหนึ่งใน คณะกรรมการ ป.ป.ส. เพื่อที่จะได้ใช้ความระมัดระวังกับการที่จะนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด”นายคารม กล่าว.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ