นายกฯ เยือนราชบุรี เยี่ยมชมตลาดกลางผักและผลไม้

ราชบุรี 12 พ.ค.- นายกฯ ลงพื้นที่ต่อเนื่องวันที่​ 3 เยือนเมืองโอ่งราชบุรี เยี่ยมชมตลาดกลางผักและผลไม้ ถามพริกอะไรราคา กก.ละ 500 บาท ฝากกรมชลประทานดูบริหารจัดการน้ำ ลดต้นทุน-เพิ่มผลผลิตการเกษตร ช่วยค่าครองชีพประชาชน สั่ง ก.พาณิชย์ ดูเรื่องแปรรูปสินค้าเกษตรเพิ่มมูลค่า ด้านประชาชนแห่รับ ชมเปาะตัวจริงหล่อจัง-บางคนบอกจะไม่ล้างมือ


ภารกิจวันที่ 3 ของการลงพื้นที่ 4 บุรี นายเศรษฐา​ ทวีสิน นายก​รัฐมนตรี​ พร้อมด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกฯ (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) ลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี​ ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากพรรคภูมิใจไทย

โดยจุดแรก นายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์การซื้อขาย ราคาผลผลิตทางการเกษตร และพบปะพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงเกษตรกร ที่ตลาดกลางผักและผลไม้จังหวัดราชบุรี หรือ ตลาดศรีเมือง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ซึ่งมีเนื้อที่ตลาด 300 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่โซนค้าส่งผัก โซนค้าส่งผลไม้ และโซนตลาดสด โดยมีผักและผลไม้จาก 8 จังหวัดในภาคตะวันตก และภูมิภาคอื่นๆ เข้ามาจำหน่าย ปริมาณรวม 7,000 ตันต่อวัน ผลผลิตทางการเกษตรยังกระจายไปสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวมถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ และเมียนมา ประมาณ 75-80% ที่เหลือเป็นการกระจายภายในประเทศ คิดเป็นมูลค่าหมุนเวียนวันละ 200 ล้านบาท หรือประมาณ 78,000 ล้านบาทต่อปี เป็นการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจที่หล่อเลี้ยงเกษตรกรของจังหวัดราชบุรี และเกษตรกรในภาคตะวันตก นับเป็นตลาดกลางที่มีปริมาณในการจำหน่ายผักและผลไม้จำนวนมากของประเทศไทย


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ได้มาเยี่ยมตลาดศรีเมือง ได้รับฟังการนำเสนอรายละเอียด ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมาก แต่ไม่เคยคิดว่าจริงๆ แล้ว ทางกลุ่มบริษัทศรีเมือง ควบคุมการขนส่งสินค้าประเภทผักถึง 1 ใน 3 ทั่วประเทศ ซึ่งที่นี่เป็นการกระจายสินค้าไปยังมาเลเซีย​ สิงคโปร์ ถือว่าเป็นโมเดลในการทำธุรกิจที่ดี

ส่วนตนขอชื่นชมว่าเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ ทำให้เศรษฐกิจเจริญ​ เหนือสิ่งอื่นใด ขอให้ลดช่องว่างระหว่างเกษตรกรกับผู้บริโภค​ ตัดพ่อค้าคนกลางออกไป​ ทำให้รายได้ที่ประชาชนควรได้มีความเป็นธรรม ให้ไปดูว่าสามารถทำโมเดลธุรกิจประเภทนี้ สามารถทำที่ไหนได้บ้าง เพราะถือว่าเกษตรกรเป็นอาชีพหลัก และมีประชาชนกว่า 10 ล้านคน​ ทำอาชีพนี้อยู่ ไทยเองก็เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มา ทำให้ผลผลิตดีขึ้น​ ทำให้การใช้น้ำมีประสิทธิภาพสูงขึ้น​ ก็จะช่วยเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้กับประชาชนอีกมากมาย

นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า ในระยะหลังมีปัญหาเรื่องผักแพง เมื่อเช้าอ่านอยู่ พริกกิโลกรัมละ 500 บาท ขอให้ไกด์ไลน์ว่า​ อย่างน้อยกลุ่มชลประทานได้มีการจัดสรรเรื่องน้ำให้ดีขึ้น ทำให้มีผลผลิตที่ดีขึ้น ทำให้ราคาลงมา ทำให้ค่าครองชีพประชาชนอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถทำได้ ตนขอฝากไว้ด้วยแล้วกัน ภาคเกษตรกรเป็นภาคที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างมาก การที่เรามีศูนย์กระจายสินค้าที่ดี มีระบบการเกษตร มีระบบการขายสินค้าโดยกระทรวงพาณิชย์ที่ดี ก็จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น ตนขอฝากไว้ด้วย


จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะได้นั่งรถรางมายังอาคาร 12 ซึ่งเป็นโซนขายหอม กระเทียม พริกแห้ง โดยได้ลงแวะสอบถามพ่อค้าว่า พริกอะไรกิโลกรัมละ 500 บาท พริกขี้หนูใช่หรือไม่ พ่อค้าตอบว่า พริกเขียวที่มาจากจังหวัดเชียงใหม่ ราคากิโลกรัมละ 500 บาท ต่อมานายกฯ ได้เดินมายังร้านขายหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง สอบถามว่า ขายหอมแดงกิโลกรัมละเท่าไร ซึ่งพ่อค้าตอบว่า ปกติขายกิโลกรัมละ 50 บาท นายกรัฐมนตรีจึงสอบถามว่า เงินถึงมือเกษตรกรเท่าไหร่ พ่อค้าตอบว่า ขึ้นอยู่กับคุณภาพผลผลิตในแต่ละช่วง

ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนั่งรถรางต่อมายังอาคาร 15 ซึ่งเป็นโซนค้าส่งผัก โดยจุดนี้มีประชาชนมารอต้อนรับจำนวนมาก ได้ผูกผ้าขาวม้า มอบดอกกุหลาบ และมอบพืชผักสวนครัวให้กับนายกฯ บางคนดีใจมาก เข้ามาขอถ่ายรูป กอด และชมว่าตัวจริงนายกฯ หล่อมาก รวมถึงบางคนบอกว่าจะไม่ล้างมือ หลังจากที่ได้จับมือกับนายกรัฐมนตรีวันนี้ และระหว่างนั้นเองได้มีประชาชนนำหนังสือมายื่นร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี ถึงปัญหาการไม่ได้รับเงินเวนคืนที่ดินที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้รับเรื่องและสั่งการให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รับไปดำเนินการ

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เดินสอบถามราคาผักที่ขายอยู่ในตลาดว่า ขายตรงนี้ราคาเท่านี้ เกษตรกรได้เท่าไหร่ และพอใจกับราคาที่ได้หรือไม่ จึงได้รับคำตอบจากพ่อค้าแม่ค้าว่าพอใจกับราคา

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้สั่งการกระทรวงพาณิชย์ ดูพืชผักของเกษตรกรว่าชนิดไหนสามารถนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ เช่น หัวไชเท้า

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ขึ้นรถโมบายกลางตลาด ทักทายพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนว่า มาวันนี้ก็ดีใจ อบอุ่นใจสำหรับการต้อนรับที่ดี ตลาดศรีเมืองถือเป็นตลาดตัวอย่างที่ทำให้เกษตรกรทุกคนเข้าถึงผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี ต้นทุนในการนำสินค้ามาขายมีราคาที่เหมาะสม คนเข้าใจว่า ประมาณ 1% ต้องขอบคุณนายนภินทร​ ซึ่งเป็น สส. และขณะนี้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ด้วย​ เป็นกระบอกเสียง และเป็นการจัดตั้งตลาดแห่งนี้เพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน วันนี้รัฐบาลนี้เรามาหาประชาชน มีรัฐมนตรีมาพบ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม​ กระทรวงการคลัง​ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ราคาพืชผล ราคาสินค้าของเราต้องดี ประชาชนจะต้องมีรายได้ที่ดี มีรายได้เพิ่มมากขึ้น 3 เท่า ภายใน 4 ปี

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ตลาดศรีเมือง​ ตนถือว่าเป็นแม่แบบที่ดีสำหรับการค้าขาย ก็จะเป็นการตัดพ่อค้าคนกลางออกไปได้มากพอสมควร เป็นราคาที่ผู้ผลิตสามารถเข้าถึงผู้บริโภค มีกำไรที่เหมาะสม วันนี้ได้มาแวะตามที่ต่างๆ ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นขายผักหรือขายหอมแดงก็ตามที อย่างราคาหอมแดง ตนได้สั่งการว่า​ ต้องถึงมือเกษตรกรไม่ต่ำกว่า 20 บาท เรื่องของการเกษตรจะไม่พูดถึงการบริหารจัดการน้ำไม่ได้ เพราะน้ำดี​ ผลิตผลของเราก็จะดี รายได้ของประชาชนก็จะดี เท่าที่พูดคุยมา ทราบว่าราคาปุ๋ยก็แพง รัฐบาลนี้พยายามทำให้ราคาทุกอย่างเหมาะสม ทำให้รายได้สุทธิเข้ากระเป๋าประชาชนสูงที่สุด ขอขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรียังได้แวะพูดคุยกับแม่ค้าร้านพริกสด เพื่อสอบถามว่า พริกกิโลกรัมละเท่าไหร่ แม่ค้าจึงตอบว่า กิโลกรัมละ 78 บาท นายกรัฐมนตรีจึงสอบถามว่า แล้วทำไมราคาพริกถึงกิโลกรัมละ 500 บาท แม่ค้าจึงพาไปดูพริกที่กิโลกรัมละ 240 บาท ซึ่งจะต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอีกหลายทอด จึงทำให้ราคาสูงถึง 500 บาท ตามที่เป็นข่าว พร้อมกันนี้ แม่ค้ายังบอกด้วยว่า ตอนนี้พริกแดงกำลังขาดตลาด ทำให้ต้องนำเข้าจากเมียนมา

ทั้งนี้ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินออกจากตลาด ได้มีเด็กผู้ชายวิ่งเข้ามาสวมกอดนายกรัฐมนตรีแน่น พร้อมบอกว่า “ขอให้นายกฯ สู้สู้ เป็นกำลังใจให้นายกฯ ครับ”

ก่อนกลับ นายกรัฐมนตรีขึ้นรถรางมายังอาคาร 1 ซึ่งเป็นอาคารค้าผลไม้สด โดยได้แวะชิมทุเรียนระยอง พร้อมแบ่งให้สื่อมวลชนได้ชิม และแบ่งให้อธิบดีกรมการค้าภายในและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ร่วมชิมด้วย

ขณะที่ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี ประชุมหารือประเด็นปัญหาและการพัฒนาจังหวัดราชบุรี ณ ศาลากลางจังหวัดราชบุรี ก่อนที่จะเดินทางต่อ เพื่อไปนมัสการพระพรหมมงคลวัชราจารย์ (พระอนุชาในสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก) ณ วัดศรีสุริยวงศารามวรวิหาร

จากนั้น นายก​รัฐมนตรี​และคณะ​ จะเดินทางไปเยี่ยมชมและหารือการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ณ โรงโอ่งรัตนโกสินทร์ 1 ในเวลา​ 14.30​ น.​ และเยี่ยมชมอุทยานหินเขางู เป็นภารกิจสุดท้าย​

สำหรับจังหวัดราชบุรี มี สส.ราชบุรี 5 เขต โดยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด​ ประกอบด้วย​ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.เขต 1 พรรครวมไทยสร้างชาติ, นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ, นายจตุพร กมลพันธ์ทิพย์ สส.เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ, นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.เขต 4 พรรครวมไทยสร้างชาติ และนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ สส.เขต 5 พรรคพลังประชารัฐ.-316-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดแชต “สีกากอล์ฟ” หลอกยืมเงิน “อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร” 4 แสน

18 ก.ค. – เปิดแชต “สีกากอล์ฟ” หลอกยืมเงิน “อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร” 400,000 บาท อ้างป่วย ต้องใช้เงินผ่าตัด และแลกหลักฐานกรณีอดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร มีความสัมพันธ์กับสีกากอล์ฟ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จ.พิจิตร หลงกลเล่ห์เหลี่ยมของสีกากอล์ฟ โดยเมื่อปี 2559 อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร ส่งข้อความไปหาสีกากอล์ฟ ว่ามีเรื่องสำคัญของบ้านเมืองจะปรึกษา และหว่านล้อมว่าสีกากอล์ฟเป็นบุคคลสำคัญยิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครองส่วนหนึ่งใน จ.พิจิตร ไปในทิศทางที่ดีขึ้น หากให้ความร่วมมือจะมีผู้ใหญ่ใจดีที่พร้อมจะดูแลสีกากอล์ฟและลูก แล้วทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้ให้ติดต่อกลับ จากนั้นสีกากอล์ฟตอบกลับข้อความ ทำให้อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร เปิดเผยเป้าหมายทันทีว่าต้องการดำเนินการกับพระราชสิทธิเวที ในขณะนั้น (อดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และอดีตเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง จ.พิจิตร ที่เพิ่งสึกไป) ซึ่งมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริต เสพเมถุน และประพฤติตนไม่เหมาะสม อาจเชื่อมโยงมาถึงสีกากอล์ฟ พร้อมเสนอเงิน 1 ล้านบาท แต่สีกากอล์ฟชวนอดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร คุยเรื่องทั่วไป โดยเฉพาะอ้างว่ามีอาการป่วย ต้องใช้เงินผ่าตัดประมาณ 400,000 บาท […]

“ทักษิณ” ซัดผู้นำกัมพูชาไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ

17 ก.ค. – “ทักษิณ” ซัดผู้นำกัมพูชาไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ งงทำไมคนไทยไม่รักกัน ตอกพรรคที่เพิ่งหลุดร่วมรัฐบาลไป เป็นเขมรหรือไทย หลังติง “ลูกอิ๊งค์” ขายชาติ บอกปัจจุบันการเมืองไม่มีเสถียรภาพเหมือนสมัยรัฐบาล “คึกฤทธิ์” นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ปลดล็อกอนาคตประเทศไทย สู้วิกฤติโลก พลิกเกมเศรษฐกิจไทย” และ “พลิกเกมเศรษฐกิจไทย สู่อนาคต” จัดโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม พร้อมครม. อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และรมว.คมนาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุชาติ ตันเจริญ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ […]

แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมให้กำลังใจทหารบาดเจ็บเหยียบกับระเบิด

อุบลราชธานี 17 ก.ค.-แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมให้กำลังใจทหารได้รับบาดเจ็บเหยียบกับระเบิด ซึ่งอาการโดยรวมดีขึ้น ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ มณฑลทหารบกที่ 22 อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจกับทหารสังกัดกรมทหารราบที่ 6 ที่ได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกับระเบิดทั้ง 3 นาย ซึ่งมีอาการโดยรวมดีขึ้น สำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นายประกอบด้วย ส.อ.ปฏิพัทธ์ ศรีลาศักดิ์ มีบาดแผลฟกซ้ำบริเวณหน้าอกจากการถูกแรงอัดระเบิด ตอนแรกมีอาการเจ็บหน้า แต่ปัจจุบันดีขึ้น พลทหารณัฐวุฒิ ศรีเข้ม มีบาดแผลฟกซ้ำที่หน้าอกจากการอัดของระเบิด แน่นหน้าอก แต่ช่วยเหลือตัวเองได้ พลทหารธนพัฒน์ หุยวัน ต้องตัดขาซ้ายใต้เข่าจากแรงระเบิด มีอาการปวดแผล แต่กินอาหารได้ตามปกติ หลังเยี่ยมพูดคุยให้กำลังใจ แม่ทัพก็เดินทางกลับไป เพื่อไปติดตามสถานการณ์ชายแดนด้านจังหวัดสุรินทร์ต่อไป.-711.-สำนักข่าวไทย

จนท. เข้าพบพระพรหมบัณฑิต ขอตรวจสอบบัญชีเงินวัดประยูรฯ

กทม. 17 ก.ค. – ตำรวจ ปปป. ป.ป.ท. และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ บุกวัดประยุรวงศาวาส เข้าตรวจสอบบัญชีเงินวัด เบื้องต้น  ยืนยันไม่ใช่การบุกค้นกุฏิ พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาส พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา รักษาราชการแทนรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.), พ.ต.อ.สถาปนา จุณณวัตต์ ผู้กำกับการกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธแห่งชาติแห่งชาติ เดินทางเข้าพบพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เพื่อพูดคุยและขอข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารการเงินภายในวัด หลังอดีตเจ้าคุณประสิทธิ์ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส เข้าไปพัวพันกับสีกากอล์ฟ และตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคำให้การของพยาน ที่พบเงินถูกพับในลักษณะถูกนำออกมาจากตู้บริจาคในบ้านของสีกากอล์ฟ ซึ่งการตรวจสอบในวันนี้จะเน้นเรื่องเส้นทางการเงินของวัดทั้งหมด ที่ต้องสงสัยว่าอาจมีบางส่วนถูกยักยอก หลังการตรวจสอบ ผู้กำกับการ 6 บก.ปปป. กล่าวว่า ไม่สามารถที่จะเปิดเผยข้อมูลได้ ผู้บังคับบัญชาจะเป็นผู้ชี้แจง หลังจากนี้จะนำข้อมูลต่างๆ กลับไปเรียนให้ผู้บังคับบัญชาได้ทราบ แต่ยืนยันว่า วันนี้เป็นเพียงแค่การเข้ามาขอข้อมูลเท่านั้น ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า เป็นเพียงการบูรณาการของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และในการตรวจสอบเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารแต่อย่างใด มีรายงานเพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 หน่วยงาน ได้นำกำลังส่วนหนึ่งเข้าไปตรวจสอบที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย หรือ […]

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ลั่นไม่มีอีกแล้ว ใช้สัมพันธ์ส่วนตัวคุย “ฮุนเซน”

วัดบ้านไร่ 19 ก.ค.-“ทักษิณ” ลั่นไม่มีอีกแล้ว ใช้สัมพันธ์ส่วนตัวคุย “ฮุนเซน” หวั่นโดนอัดเทปซ้ำรอย ชี้หากพิสูจน์ได้ทหารพรานเหยียบทุ่นระเบิดใหม่ต้องประท้วงตามกติกา ซัดหากเล่นนอกบทต้องดำเนินการ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ทหารพรานถูกเหยียบทุ่นระเบิด ที่ช่องบก อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีกระแสข่าวว่ากว่า 80% จากการตรวจสอบเป็นระเบิดใหม่ว่า ทั้งสองฝ่ายต้องพูดคุยกัน ถ้าไม่คุยกันอยู่อย่างนี้ไม่เป็นผลดี และขณะนี้อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ว่าเป็นระเบิดใหม่หรือเก่า ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่า แต่ล่าสุดกระแสข่าวจากภาคสองยืนยันว่ากว่า 80% เป็นระเบิดใหม่ นายทักษิณ กล่าวว่าก็ต้องว่ากันไป ก็ต้องประท้วงตามกติกา และประท้วงเสร็จก็ต้องมาคุยกันทั้งสองฝ่าย ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่า ฝั่งกัมพูชามักเล่นนอกเกมบ่อยๆ เราต้องรับมืออย่างไร นายทักษิณ ระบุว่าก็ว่ากันไปตามสิ่งที่ควรจะเป็น ถ้าเขาทำอะไรที่นอกกติกา เราก็ต้องดำเนินการ เมื่อถามว่าถ้าพิสูจน์ได้แล้วเป็นเรื่องจริง จะร้ององค์กรโลกหรือไม่ เนื่องจากมีสนธิสัญญาออตตาวา ว่าด้วยเรื่องทุ่นระเบิด นายทักษิณ ระบุว่าที่จริงแล้ว เรามีสนธิสัญญาหลายฉบับ แต่ไม่ได้หยิบขึ้นมาใช้ เมื่อถามย้ำว่าหลังจากนี้จะไม่เจรจาโดยใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวแล้วใช่หรือไม่ นายทักษิณ ยืนยันด้วยเสียงหนักแน่นว่าไม่มีอีกแล้ว เพราะกลัวโดนอัดเทปเหมือนกัน.-313.-สำนักข่าวไทย

ศบ.ทก. เรียกถกด่วนพรุ่งนี้ นำหลักฐานฟ้องยูเอ็น

กทม. 19 ก.ค.-ศบ.ทก.เรียกถกด่วน 20 ก.ค. หารือ กต. นำหลักฐานฟ้องยูเอ็น กัมพูชาละเมิดอนุสัญญาออตตาวา พร้อมส่งทหารช่าง ปูพรมเก็บกู้วัตถุระเบิดช่องบก พื้นที่อธิปไตยไทย 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) เตรียมนัด ศบ.ทก.ประชุมในวันที่ 20 ก.ค.นี้ เวลา14.00 น. กำหนดแนวทางการดำเนินการ กรณีกำลังพลจากหน่วยร้อย ร.6021 ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนรักษาความสงบในพื้นที่ช่องบกและประสบเหตุเหยียบกับระเบิด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ซึ่งจากหลักฐานพลว่าเป็นการวางกับระเบิดใหม่นั้น เบื้องต้น พล.อ.ณัฐพล ได้สั่งการกองทัพภาคที่2 เก็บข้อมูลหลักฐานทั้งหมด พร้อมให้แถลงข่าว และรายงานผลเป็นลายลักษณ์อักษรมาให้ทราบ เนื่องจากต้องเก็บทุกอย่างเป็นหลักฐาน เพื่อส่งให้กระทรวงการต่างประเทศต่อไป โดยในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค.) จะมีกระทรวงการต่างประเทศเข้ามาร่วมประชุม ศบ.ทก.ด้วย เพื่อมาให้คำแนะนำว่าขั้นตอนต่อไปในการดำเนินการ ควรจะทำอย่างไร ร่วมถึงตรวจสอบข้อมูลหลักฐานของแต่ละฝ่ายว่าตรงกันหรือไม่ เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะแถลงเป็นทางการ ในการประชุม ศบ.ทก. 21 ก.ค.นี้ […]

สำนักพุทธฯ สั่งเข้มทุกวัด เร่งจัดการบัญชีรายรับ-รายจ่าย ยึดตามมติ มส.

19 ก.ค.-สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกหนังสือเวียน กำชับไปยังทุกวัดทั่วประเทศ เร่งจัดการบัญชีรายรับ-รายจ่าย ยึดตามมติ มส. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกหนังสือเวียน กำชับไปยังทุกวัดทั่วประเทศ ให้เร่งดำเนินการจัดทำบัญชีเงินฝาก รายรับ-รายจ่าย และงบดุลของวัด ให้ถูกต้องและเป็นระบบ ตามมติมหาเถรสมาคม ที่มีผลบังคับใช้แล้ว โดยการเปิดบัญชีและการเบิกถอนเงินฝากธนาคารของวัด จะต้องเปิดกับธนาคารที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในเขตจังหวัดเดียวกับวัด และระบุชื่อบัญชีเงินฝากเป็นชื่อวัดเท่านั้น โดยมีรายชื่อผู้มีอำนาจถอนเงินอย่างน้อย 3 คน ซึ่งในการถอนเงินต้องมีผู้ลงนามจำนวน 2 ใน 3 และมีเจ้าอาวาสลงนามด้วยทุกครั้ง โดยใช้ใบถอนเงินของธนาคารและสมุดบัญชีเท่านั้น ในส่วนของบัญชีรายรับ-รายจ่าย ให้รายงานบัญชีของวัดทุกบัญชี สรุปเป็นรายเดือน จำนวน 12 เดือน ส่งสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ภายในวันที่ 20 มกราคมของปีถัดไป โดยสำเนาเอกสารไว้ที่วัดด้วยทุกฉบับ นอกจากนี้ทุกวัดควรพิจารณาใช้ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ร่วมด้วย เพื่อแสดงข้อมูลบริจาคที่ครบถ้วน และให้เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ ติดตามอย่างเคร่งครัด โดยสำนักพระพุทธศาสนาฯ จะกำกับดูแล หรือประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบบัญชี และรายงานการตรวจสอบให้มหาเถรสมาคมทราบ.-สำนักข่าวไทย

“บิ๊กเต่า” สยบข่าวลือพาดพิงพระชั้นผู้ใหญ่

กทม. 19 ก.ค. – รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สยบข่าวลือพาดพิงพระชั้นผู้ใหญ่ ระบุข้อมูลคดีใหม่ เป็นพระในพื้นที่ต่างจังหวัด และไม่เกี่ยวกับคดี “กอล์ฟ” พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า เพิ่งรับทราบจากสื่อมวลชนเกี่ยวกับกระแสข่าวลือพาดพิงถึงพระชั้นผู้ใหญ่บางรูป ซึ่งไม่ต้องการให้มีการเผยแพร่ข่าวลือจนสร้างความเสียหาย โดยยืนยันว่าที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า ยังมีพระชั้นผู้ใหญ่มีความเกี่ยวข้องสีกาอีก แต่ไม่เกี่ยวข้องกับกอล์ฟ เป็นพระที่มีสมณศักดิ์สูงกว่าพระในคดีกอล์ฟ แต่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ไม่ใช่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการกระทำเข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์ โดยไม่เกี่ยวข้องกับคดีกอล์ฟ และยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้หลักฐานชัดเจนก่อน ส่วนการตั้งศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เพื่อรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพระโดยเฉพาะ ขณะนี้ มีประชาชนแจ้งเบาะแสมาแล้วหลายร้อยสาย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังคัดแยกข้อมูล จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะมีเรื่องที่เกี่ยวกับกอล์ฟอีกหรือไม่.-412-สำนักข่าวไทย