มติฝ่ายค้าน ยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ชี้รัฐบาลผิดสัญญาประชาชน

รัฐสภา 6 มี.ค.-ฝ่ายค้านมีมติยื่น 152 โดยไม่ลงมติ วันพุธหน้า ฐานผิดสัญญาประชาชน-ปล่อยให้มีการรีดไถ -เกิดผู้มีอิทธิพล ยันไม่มีเกี๊ยะเซียะ ด้าน ปชป.พร้อมร่วมอภิปราย

นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงภายหลังการประชุมแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า ฝ่ายค้ามีมติร่วมกันที่จะขอยื่นเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและถามต่อรัฐมนตรีในสภาผู้แทนราษฎร โดยหลังจากนี้จะประสานไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นญัตติในวันพุธที่ 13 มี.ค.นี้ และจากนั้นจะหารือร่วมกันเพื่อกำหนดวันและกรอบเวลา เบื้องต้นเห็นว่า ต้องการเวลาที่จะอภิปรายอย่างน้อย 2 วัน ซึ่งเมื่อดูปฏิทินวาระของสภาผู้แทนราษฎรแล้วเห็นว่าเวลาที่เหมาะสมน่าจะหลังจากการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ในวาระ 2 และ 3 ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาในวันที่ 27-28 มีนาคม โดยสามารถอภิปรายได้ในสัปดาห์ถัดไป


นายชัยธวัช กล่าวว่า จากการพูดคุยในเบื้องต้นเห็นว่าขณะนี้รัฐบาลชุดใหม่ได้เข้ามาบริหารประเทศเป็นเวลาเกือบครึ่งปีแล้ว แต่ไม่ได้มีการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน และเพิกเฉยต่อคำแถลงนโยบายของตนเอง ไม่มีการขับเคลื่อนนโยบายและการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้ผลอย่างเป็นรูปธรรม ปล่อยปละละเลยให้มีผู้อิทธิพลทั้งในและนอกประเทศ ปล่อยให้ข้าราชการมีการเรียกรับผลประโยชน์รีดไถพี่น้องประชาชน ปล่อยให้มีการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม

ส่วนจะมีหลักฐาน หรือใบเสร็จ ที่สามารถเอาผิดกับรัฐบาลได้เลยหรือไม่นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า ปัญหาของรัฐบาลชุดนี้ คือไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่า ส่วนที่ทำนั้นก็มีปัญหา


“การอภิปราย ม.152 ต้องยอมรับว่า แตกต่างกับ ม.151 เนื่องด้วยในความเป็นจริง การบริหารโดยใช้จ่ายงบประมาณก็ยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ยังไม่ผ่าน การใช้จ่ายงบประมาณ ที่จะนำไปสู่การทุจริตหรือคอรัปชั่น ยังต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ แต่แน่นอนว่า ประเด็นที่อภิปราย คงไม่ใช่การอภิปรายแบบเลื่อนลอย แต่ต้องมีหลักฐาน ข้อมูล ข้อเท็จจริงเป็นรูปธรรมในการอภิปรายแน่นอน” นายชัยธวัช กล่าว

ส่วนประเด็นหลักอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องกระบวนการยุติธรรมและนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น จะมีประเด็นอะไรบ้าง นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องบอกว่าประเด็นหลักมีหลายเรื่อง เรื่องหลักนิติรัฐนิติธรรมเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง และในหัวข้อนี้ ก็คงไม่ได้มีเพียงกรณีของนายทักษิณอย่างเดียว

“แต่ประเด็นหลัก คือการเพิกเฉยต่อการดำเนินนโยบายตามที่ตัวเองได้เสนอไว้ต่อรัฐสภา รวมถึงการบริหารราชการแผ่นดิน ที่ไร้จริยธรรม ไร้ประสิทธิภาพ ไร้วุฒิภาวะ ไร้ผลงาน ที่จับต้องได้” นายชัยธวัช กล่าว


นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ในแต่ละหัวข้อ ก็จะมีการอภิปรายที่เป็นรูปธรรมหลายเรื่อง โดยหลังจากนี้ ทางพรรคก้าวไกล จะประสานกับทุกพรรค เพื่อรวบรวมประเด็น และจัดกลุ่มในการอภิปราย รวมถึงการจัดสรรเวลาที่เหมาะสมร่วมกัน ซึ่งคงจะเรียงตามประเด็นที่ใกล้เคียงกัน

สำหรับข้อกล่าวหาที่ว่า อาจมีการเกี๊ยะเซียะกับรัฐบาลนั้น นายชัยธวัช ยืนยันว่า คงไม่มี และให้การกระทำเป็นข้อพิสูจน์

ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทั้ง 25 คน พร้อมที่จะทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการอภิปรายในครั้งนี้  เพราะรัฐบาลปล่อยให้มีการทำลายกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร หรือเรื่องอื่นๆ ที่มีความไม่เสมอภาค 2 มาตรฐาน ทั้งนี้จะอภิปรายในประเด็นใดอย่างไรจะต้องทำงานร่วมกัน โดยนำข้อเท็จจริงมาพูดให้ประชาชนได้รับทราบว่า 6 เดือน ที่ผ่านมารัฐบาลมีปัญหาอย่างไร.-312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง