วิปรัฐบาล-ค้านตำหนิรมต.หนีตอบกระทู้

รัฐสภา 29 ก.พ.-สส.ฝ่ายค้าน โวย “ปานปรีย์-สุทิน” หนีตอบกระทู้ ด้านวิป 2 ฝ่ายประสานเสียงตำหนิรัฐมนตรี เหน็บเวลานายกฯ มา แห่กันมาแทบไม่มีที่เดิน ส่วนปธ.วิปรัฐบาล ขู่ถ้าไม่ให้เกียรติกัน เวลาถูกซักฟอกอย่ามาขอมือหนุน


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้(29 ก.พ.) มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคน 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระพิจารณากระทู้ถามสด 3 เรื่อง นายกัณวีร์ สืบแสง หัวหน้าพรรคเป็นธรรมตั้งกระทู้ถามนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เรื่องการอพยพของชาวเมียนมาเข้ามาในประเทศไทยจากสถานการณ์ในประเทศ และจุดยืนการชี้แนวเขตดินแดน แต่นายปานปรีย์ไม่ได้มาตอบกระทู้ ทำให้นากัณวีร์ กล่าวว่า รัฐมนตรีไม่ให้ความสำคัญ ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายปานรีย์เคยระบุว่าจะเปิดพื้นที่มนุษยธรรมให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเมียนมา แต่แค่มาตอบกระทู้ยังไม่สนใจ

นายกัณวีร์ กล่าวว่า ในฐานะคนทำงานด้านมนุษยธรรม อยู่ในพื้นที่สงคราม เป็นเวลา 12 ปี และมีเพื่อนที่ทำงานด้านมนุษยธรรมอยู่ในพื้นที่สงครามกว่า 1,000 คน มีข้อกังขากับคำว่าพื้นที่มนุษยธรรมที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเคยพูดไว้    การที่ไม่มาตอบกระทู้เป็นเพราะไม่เข้าใจหลักการมนุษยธรรม แล้วจะลงนามความร่วมมือได้อย่างไร เราไม่สามารถเลือกปฏิบัติได้ ที่อยากถามคือจุดยืนของรัฐบาล และแนวทางการทูตว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร จะนิ่งเฉย ไม่ทำอะไร เป็นไปไม่ได้


“ผมตั้งคำถามไว้แล้ว นายปานรีย์น่าจะเตรียมความพร้อมเพื่อมาตอบคำถาม และต้องมีคำตอบให้ชาวไทยกว่าล้านคนที่อยู่ตามแนวชายแดนและได้รับผลกระทบ มีลูกหลงเข้ามา ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ จุดยืนนโยบายด้านความมั่นคงของประเทศไทยจะทำอย่างไร วันนี้นายปานปรีย์ทำเสียโอกาสที่จะมาตอบ จึงขอฝากท่านประธานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะต้องมาตอบเรื่องนี้ให้ได้ในการประชุมครั้งหน้า จะต้องให้ประชาคมโลกเห็นว่าเราจุดยืนอย่างสง่างามในการเป็นผู้นำ   แก้ไขปัญหาในประเทศเพื่อนบ้านของเรา เราหนีไปไหนไม่ได้ เราหนีเมียนมาไม่ได้ ท่านต้องมาตอบ” นายกัณวีร์  กล่าว

จากนั้นเป็นกระทู้ถามสดของนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.พรรคก้าวไกล ที่ถามไปยังนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัย  ซึ่งนายสุทินไม่ได้มาตอบกระทู้เช่นกัน โดยนายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า ดีใจที่เห็นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังมาตอบกระทู้เรื่องกรมธนารักษ์มอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุภายใต้โครงการนำร่อง “หนองวัวซอโมเดล”  ทราบว่าช่วงบ่ายมีงานที่จะไปกับนายสุทินที่จังหวัดกาญจนบุรี และเย็นวานนี้ ผมก็เห็นนายสุทินอยู่ที่รัฐสภา ยังดีใจว่าจะมาตอบเรื่องกู้เรือหลวงสุโขทัย เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนสนใจ แต่นายสุทินก็ไม่มา  เพราะเรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัย ที่กู้แบบจำกัด ส่วนที่สหรัฐมากู้เพราะเป็นหน้าที่ แต่ที่ประชาชนสงสัยคือเรือล่มได้อย่างไร นายสุทินไม่มาตอบ แต่เวลาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนกลับพูดเป็นต่อยหอย ไม่รู้สัปดาห์หน้าจะมาตอบได้หรือไม่” นายจิรัฏฐ์ กล่าว

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้านขอใช้สิทธิ์หารือเรื่องการตอบกระทู้สดของรัฐมนตรี ว่า การตอบกระทู้สดพิเศษกว่ากระทู้ทั่วไป ซึ่งกระทู้ทั่วไปบางครั้งรัฐมนตรีติดภารกิจ อาจจะไม่มาและขอเลื่อน ซึ่งไม่ทำให้เสียโควต้า ต่างจากกระทู้ถามสด รัฐมนตรีเขียนในเอกสารเองว่าขอเลื่อนทำให้ สส.เสียโควต้า ซึ่งถือเป็นการตัดโควต้าของสส. ในสัปดาห์นี้ทิ้ง ถ้าจะถามใหม่ก็ต้องใช้โควต้าใหม่ ไม่ใช่โควต้าเดิม


“นี่คือการหนีกระทู้ เลื่อนในกระทู้ทั่วไป บางครั้งติดภารกิจพอเข้าใจได้   เพราะสุดท้ายท่านก็ต้องมาตอบอยู่ดี แต่นี่คือการหนีกระทู้ ถ้าฝ่ายค้านอยากจะถามก็ต้องกินโควต้าของตัวเองไปเรื่อย ๆ ซึ่งกระทู้ถามสดทุกวันนี้  วิปทั้งสองฝ่ายพยายามทำให้ทุกอย่างราบรื่น ผมสอบถามวิปรัฐบาลไปตั้งแต่วันอังคาร ว่ารัฐมนตรีท่านนี้สะดวกมาตอบกระทู้ถามสดหรือไม่ ถ้าไม่สะดวกก็พร้อมหลีกให้ไปเป็นสัปดาห์หน้า และลองหาประเด็นอื่นเพื่อให้รัฐมนตรีมาตอบ สภาฯ จะไม่เสียโอกาส นี่เมื่อวานบอกว่าจะมา ตื่นเช้าบอกไม่มาแล้ว บางคนเพิ่งนึกขึ้นได้ว่าจะต้องมีบิน คำถามคือเพิ่งซื้อตั๋วหรือ ตกลงเราจะทำงานกันอย่างไร ท่านรัฐมนตรีที่ขยันมาก็มาอยู่นั่น คนที่ไม่มายังไงก็ไม่มา ผมก็สงสารรัฐมนตรีอยู่ 4-5 ท่าน ถามยังไงท่านก็มา ที่เหลือถามยังไงก็ไม่มา บางคนวันพุธกลางคืนบอกว่ามา พอวันพฤหัสตอนเช้าบอกไม่มา ตกลงอยากทำงานหรือไม่ ลาออกไปเลยไหมครับ ขอหารือกับวิปรัฐบาลตรงนี้เลยว่าจะเอากันอย่างไรดี ผมเริ่มไม่ไหวแล้ว เพราะให้ความร่วมมือมาตลอดเพื่อให้สภาฯ ราบรื่น” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

จากนั้นนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้ลุกขึ้นหารือเรื่องการตอบกระทู้ของรัฐมนตรี ว่า ที่จริงแล้วเรื่องการตอบกระทู้   ตนขอตำหนิรัฐมนตรีทั้งหลาย ซึ่งที่จริงแล้วมีข้อตกลงกันว่าในช่วงเช้าวันพฤหัสฯ   นายกรัฐมนตรีเคยระบุว่าถ้าอยู่จะเดินทางเข้าสภาฯ แต่วันนี้นายกรัฐมนตรีติดภารกิจลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่รัฐมนตรีทั้งหลายที่ได้รับมอบ ทั้งรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยก็ไม่มา เรื่องนี้มันไม่ได้

“ผมต้องตำหนิรัฐมนตรีทั้งหลาย ว่าวันพฤหัสฯไหนที่นายกรัฐมนตรีมาสภาฯ     ท่านมากันหมด จนพวกผมแทบไม่มีที่เดิน แต่พอนายกฯไม่มาพวกท่านก็ไม่มา ท่านเป็นรัฐมนตรี ผมไม่ได้เข้าข้างรัฐบาล ซึ่งในฐานะที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติเหมือนฝ่ายค้าน    ช่องทางที่เราจะนำเสนอปัญหาเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้ เราไม่สามารถไปแทรกแซงหน่วยราชการได้ เพราะจะขัดกับรัฐธรรมนูญ  มาตรา 144 จึงมีช่องทางของสภาฯ ที่เมื่อมีเรื่องเร่งด่วน และรัฐมนตรีทั้งหลาย เสนาบดีทั้งหลายต้องมาตอบ และก็ขอแค่ช่วงเช้าวันพฤหัสบดี 2-3 ชั่วโมง ท่านให้โอกาสสภาฯ บ้าง ท่านเป็นฝ่ายบริหาร พวกผมเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ถ้าพวกท่านไม่ให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติในสภาฯ เวลาท่านถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่ามาขอมือพวกผมนะ” นายวิสุทธิ์ กล่าว

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่าขอแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีว่ากรุณาเตือนรัฐมนตรีด้วย ส่วนรัฐมนตรีอื่น ๆ ที่ต้องมาตอบกระทู้ทั่วไป เขาก็ส่งเรื่องไปให้ 2-3 อาทิตย์แล้ว ท่านต้องเตรียมตัวมาตอบ ขอฝากไปยังรัฐมนตรีทั้งหลายว่าวันพฤหัสบดีอย่าไปภารกิจอื่นเลย    ท่านสามารถสั่งได้ให้เลื่อนจากเช้าวันพฤหัสบดีได้หรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะทำงานร่วมกันลำบาก เราเป็นวิป ไม่ว่าฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ปรารถนาดี อะไรที่มีข้อคับข้องใจ เรื่องที่เป็นปัญหาของประชาชนก็อยากให้รัฐมนตรีมาตอบ เพื่อให้ประชาชนรับทราบ เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาในการทำงาน ต้องเตือนไปยังรัฐมนตรีทั้งหลาย อีกไม่กี่เดือนก็ต้องพิจารณาตนเอง ถ้าทำงานลำบากไม่มีเวลา พวกตนก็ไม่สบายใจเรื่องนี้

ขณะที่นายปดิพัทธ์ กำชับให้ฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร รวมข้อหารือของสมาชิกส่งไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อแจ้ง ไปยังคณะรัฐมนตรีด้วย ทำให้นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ สส.ก้าวไกล อภิปรายขอบคุณประธานวิปรัฐบาลใหม่ เชื่อว่าจะให้การทำงานของสภาฯ ราบรื่นขึ้น และคิดว่าการที่แสดงออกแบบนี้คงไม่ใช่จะมาสร้างภาพหรือมีละครฉากที่สอง เพราะเคยทำงานกับท่าน  งต้องขอขอบคุณอีกครั้งที่มายืนยันจะประสานให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้ของฝ่ายค้าน

ทำให้ประธานวิปรัฐบาล ลุกขึ้นขอใช้สิทธิ์พาดพิง โดยขอให้ นายประเสริฐพงษ์ถอนคำพูดว่าสร้างภาพ เพราะตนทำงานในสภาฯ ไม่ได้สร้างภาพ ตนพูดจริงและน่าจะสื่อไปยังรัฐมนตรีทุกคนส่งไปทั่วประเทศ ถ้ารัฐมนตรีคนไหนไม่มาตอบกระทู้สด และกระทู้ทั่วไปก็ต้องมีปัญหาในการทำงานต่อกัน เพราะฉะนั้นต้องให้เกียรติกัน วันนี้ตนเตือนไปยังฝ่ายบริหารต้องการให้มาตอบคำถามของฝ่ายนิติบัญญัติ “จริงๆ ไม่มีสร้างภาพ คำไหนคำนั้น และเคยนั่งอยู่ในตำแหน่งที่ประธานเคยนั่ง เคยได้รับตำแหน่งดาวสภาในขณะที่ทำหน้าที่ ผมตรงไปตรงมา ไม่มีเข้าข้างใคร” นายวิสุทธิ์ กล่าว.-316.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดแชต “สีกากอล์ฟ” หลอกยืมเงิน “อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร” 4 แสน

18 ก.ค. – เปิดแชต “สีกากอล์ฟ” หลอกยืมเงิน “อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร” 400,000 บาท อ้างป่วย ต้องใช้เงินผ่าตัด และแลกหลักฐานกรณีอดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร มีความสัมพันธ์กับสีกากอล์ฟ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จ.พิจิตร หลงกลเล่ห์เหลี่ยมของสีกากอล์ฟ โดยเมื่อปี 2559 อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร ส่งข้อความไปหาสีกากอล์ฟ ว่ามีเรื่องสำคัญของบ้านเมืองจะปรึกษา และหว่านล้อมว่าสีกากอล์ฟเป็นบุคคลสำคัญยิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครองส่วนหนึ่งใน จ.พิจิตร ไปในทิศทางที่ดีขึ้น หากให้ความร่วมมือจะมีผู้ใหญ่ใจดีที่พร้อมจะดูแลสีกากอล์ฟและลูก แล้วทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้ให้ติดต่อกลับ จากนั้นสีกากอล์ฟตอบกลับข้อความ ทำให้อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร เปิดเผยเป้าหมายทันทีว่าต้องการดำเนินการกับพระราชสิทธิเวที ในขณะนั้น (อดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และอดีตเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง จ.พิจิตร ที่เพิ่งสึกไป) ซึ่งมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริต เสพเมถุน และประพฤติตนไม่เหมาะสม อาจเชื่อมโยงมาถึงสีกากอล์ฟ พร้อมเสนอเงิน 1 ล้านบาท แต่สีกากอล์ฟชวนอดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พิจิตร คุยเรื่องทั่วไป โดยเฉพาะอ้างว่ามีอาการป่วย ต้องใช้เงินผ่าตัดประมาณ 400,000 บาท […]

“ทักษิณ” ซัดผู้นำกัมพูชาไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ

17 ก.ค. – “ทักษิณ” ซัดผู้นำกัมพูชาไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ งงทำไมคนไทยไม่รักกัน ตอกพรรคที่เพิ่งหลุดร่วมรัฐบาลไป เป็นเขมรหรือไทย หลังติง “ลูกอิ๊งค์” ขายชาติ บอกปัจจุบันการเมืองไม่มีเสถียรภาพเหมือนสมัยรัฐบาล “คึกฤทธิ์” นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ปลดล็อกอนาคตประเทศไทย สู้วิกฤติโลก พลิกเกมเศรษฐกิจไทย” และ “พลิกเกมเศรษฐกิจไทย สู่อนาคต” จัดโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม พร้อมครม. อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และรมว.คมนาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุชาติ ตันเจริญ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ […]

แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมให้กำลังใจทหารบาดเจ็บเหยียบกับระเบิด

อุบลราชธานี 17 ก.ค.-แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมให้กำลังใจทหารได้รับบาดเจ็บเหยียบกับระเบิด ซึ่งอาการโดยรวมดีขึ้น ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ มณฑลทหารบกที่ 22 อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจกับทหารสังกัดกรมทหารราบที่ 6 ที่ได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกับระเบิดทั้ง 3 นาย ซึ่งมีอาการโดยรวมดีขึ้น สำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นายประกอบด้วย ส.อ.ปฏิพัทธ์ ศรีลาศักดิ์ มีบาดแผลฟกซ้ำบริเวณหน้าอกจากการถูกแรงอัดระเบิด ตอนแรกมีอาการเจ็บหน้า แต่ปัจจุบันดีขึ้น พลทหารณัฐวุฒิ ศรีเข้ม มีบาดแผลฟกซ้ำที่หน้าอกจากการอัดของระเบิด แน่นหน้าอก แต่ช่วยเหลือตัวเองได้ พลทหารธนพัฒน์ หุยวัน ต้องตัดขาซ้ายใต้เข่าจากแรงระเบิด มีอาการปวดแผล แต่กินอาหารได้ตามปกติ หลังเยี่ยมพูดคุยให้กำลังใจ แม่ทัพก็เดินทางกลับไป เพื่อไปติดตามสถานการณ์ชายแดนด้านจังหวัดสุรินทร์ต่อไป.-711.-สำนักข่าวไทย

จนท. เข้าพบพระพรหมบัณฑิต ขอตรวจสอบบัญชีเงินวัดประยูรฯ

กทม. 17 ก.ค. – ตำรวจ ปปป. ป.ป.ท. และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ บุกวัดประยุรวงศาวาส เข้าตรวจสอบบัญชีเงินวัด เบื้องต้น  ยืนยันไม่ใช่การบุกค้นกุฏิ พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาส พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา รักษาราชการแทนรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.), พ.ต.อ.สถาปนา จุณณวัตต์ ผู้กำกับการกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธแห่งชาติแห่งชาติ เดินทางเข้าพบพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เพื่อพูดคุยและขอข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารการเงินภายในวัด หลังอดีตเจ้าคุณประสิทธิ์ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส เข้าไปพัวพันกับสีกากอล์ฟ และตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคำให้การของพยาน ที่พบเงินถูกพับในลักษณะถูกนำออกมาจากตู้บริจาคในบ้านของสีกากอล์ฟ ซึ่งการตรวจสอบในวันนี้จะเน้นเรื่องเส้นทางการเงินของวัดทั้งหมด ที่ต้องสงสัยว่าอาจมีบางส่วนถูกยักยอก หลังการตรวจสอบ ผู้กำกับการ 6 บก.ปปป. กล่าวว่า ไม่สามารถที่จะเปิดเผยข้อมูลได้ ผู้บังคับบัญชาจะเป็นผู้ชี้แจง หลังจากนี้จะนำข้อมูลต่างๆ กลับไปเรียนให้ผู้บังคับบัญชาได้ทราบ แต่ยืนยันว่า วันนี้เป็นเพียงแค่การเข้ามาขอข้อมูลเท่านั้น ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า เป็นเพียงการบูรณาการของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และในการตรวจสอบเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารแต่อย่างใด มีรายงานเพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 หน่วยงาน ได้นำกำลังส่วนหนึ่งเข้าไปตรวจสอบที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย หรือ […]

ข่าวแนะนำ

กัมพูชา ทำหนังสือส่งถึงไทย ปฏิเสธวางกับระเบิดช่องบก

กัมพูชา 19 ก.ค.-กัมพูชาทำหนังสือส่งถึงไทย ปฏิเสธวางกับระเบิดช่องบก ลั่นยึดมั่นอนุสัญญาออตตาวา ประณามคัดค้าน การผลิต และแสดงความเสียใจผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมผลักดันสู่กระบวนการพิสูจน์ เพื่อรักษามิตรภาพ ความปลอดภัย ไม่กล่าวหาซึ่งกัน เมื่อวันที่ 19 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชอาณาจักรกัมพูชา ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ทำหนังสือ ถึงทางการไทย เรื่อง การปฏิเสธต่อการนําเสนอของสื่อมวลชนไทยจำนวนหนึ่ง กรณีทหารไทย 3 นาย ได้รับบาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่มุมเบ็ย (ช่องบก) สำานักงานปฏิบัติการทุ่นระเบิคและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดแห่งชาติกัมพูชา (สํานักงานทุ่นระเบิด) ขอแจ้งว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีสื่อมวลชนไทยจํานวนหนึ่งได้อ้างอิงแหล่งข้อมูลจากข้าราชการระดับสูงของไทย และเผยแพร่เกี่ยวกับทหารไทย 3 นายได้รับบาดเจ็บจากระเบิด เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2568 บริเวณพิกัด WA 220861 (ยืนยันโดยฝ่ายไทย) อยู่ในพื้นที่มุมเบ็ย (ช่องบก) การเผยแพร่ดังกล่าว มีเจตนา กล่าวหาโดยไม่มีมูลความจริงและไม่มีการตรวจสอบที่ชัดเจนว่ากัมพูชาได้วางทุ่นระเบิดใหม่ ในการนี้สํานักงานทุ่นระเบิด ขอชี้แจงดังนี้ 1.สํานักงานทุ่นระเบิดขอปฏิเสธและปัดตกทั้งหมดต่อเนื้อหาข่าวที่เผยแพร่โดยมีเจตนากล่าวหาว่า กัมพูชาได้วางทุ่นระเบิดใหม่ 2.กัมพูชา […]

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก

กทม. 19 ก.ค.-กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 5 เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 19-24 กรกฎาคม 2568) ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน ประเทศลาวตอนบน และประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมากมีดังนี้ วันที่ 19 กรกฎาคม 2568ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานีภาคกลาง: จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสระบุรีภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราดภาคใต้: จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี […]

รวบแล้ว “เสือปุ่น” หัวหน้าแก๊งปล้นเงิน 3.4 ล้าน กลางห้างดัง

กรุงเทพฯ 18 ก.ค. – สืบนครบาลจับ “เสือปุ่น” หัวหน้าแก๊งปล้นเงิน 3.4 ล้าน กลางห้างดัง พร้อมสมุน หลังหนีซุกบ้านเช่าย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี เร่งล่าอีก 1 ยังหลบหนี กรณีคนร้าย 7 คน แก๊งเสือปุ่น ใช้อาวุธปืนและมีด ก่อเหตุปล้นเงินสด 3.4 ล้านบาท จากผู้มาซื้อคริปโตฯ เหตุเกิดที่ลานจอดรถชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุด พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ นาคามาตย์ ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น.) และตำรวจ บก.สส.บช.น. ร่วมกันจับกุม นายวรวัฒน์ หรือ เสือปุ่น อายุ 43 ปี […]

เดินหน้าเอาผิดหญิงกัมพูชาชี้หน้าด่าไล่ทหารไทย

18 ก.ค. – ปกติคดีทำร้ายร่างกายและจิตใจ ไม่ใช่คดีใหญ่ แต่เมื่อเป็นคู่กรณีไทย-กัมพูชา ในสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดน จึงกลายเป็นคดีระดับประเทศที่ผู้บังคับบัญชาให้ความสำคัญ และดำเนินการอย่างรัดกุม ทั้งคดีอดีตทหารพรานทำร้ายร่างกายทหารกัมพูชา และคดีหญิงกัมพูชา ชี้หน้าด่าไล่ทหารไทยบริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์.-สำนักข่าวไทย