ยังไม่รู้กทม.ยอมใช้หนี้บีทีเอส

ทำเนียบรัฐบาล 13 ก.พ.-“อนุทิน” ยังไม่เห็นหนังสือหลังสภากทม. อนุมัติงบ 2.34 หมื่นล้านใช้หนี้บีทีเอส ไม่ตอบกระทบเจรจาต่อสัญญาสายสีเขียวหรือไม่ ยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงมติสภากรุงเทพมหานคร ไฟเขียวนำเงิน 2.34 หมื่นล้านใช้หนี้รถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว ที่เป็นส่วนของระบบการเดินรถและเครื่องกล หรือ ระบบอาณัติสัญญาณ (E&M) ที่กทม.เป็นหนี้บีทีเอสมาก่อนนั้น ว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว และจะสอบถามนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ต่อไป

ส่วนกระทรวงมหาดไทยจะเสนอแนวทางแก้ไขกฎหมาย เกี่ยวกับการต่อสัญญาบีทีเอสสายสีเขียวหรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนการจ่ายเงินก้อนดังกล่าวกระทบสาระสำคัญเกี่ยวกับการเจรจารถรถไฟฟ้าสายสีเขียวหรือไม่ ตนไม่ทราบที่มาที่ไป เป็นเรื่องของกทม.กับผู้รับสัมปทาน


“ถ้าเป็นเรื่องงบประมาณ ทางกทม. จะต้องเป็นผู้เสนอขึ้นมา เพราะการเจรจาดำเนินการทั้งหมดมาแล้ว จะบอกว่าคณะรัฐมนตรี ต้องพิจารณามันไม่ถูก ดังนั้น กทม. ต้องตั้งเรื่องขึ้นมาโดยอิงกับกฎหมายและความถูกต้องทุกอย่าง เพราะหากอิงกับกฎหมาย และความถูกต้องจะไม่เกิดปัญหาอะไร” นายอนุทิน กล่าว

ส่วนการเจรจารถไฟฟ้าสายสีเขียว ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยมีจุดยืนอย่างไร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า มหาดไทยไม่มีสิทธิ์เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ทุกอย่างต้องเป็นไปตามคู่สัญญากทม. เสนอขึ้นมา ต้องมีหลักกฏหมายรองรับว่าสิ่งที่ทำไปถูกต้อง ต้องมีการรับรองและตรวจสอบ รวมถึงขอความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างกรณีนี้ก็ต้องมีหน่วยงานเช่นกระทรวงคมนาคม   

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญระบุคดีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตเลขาธิการพรรคภูมิใจ เรื่องหุ้นของบริษัทบุรีเจริญคอนสตรัคชั่น มีเครื่องบินส่วนตัวที่จะจัดซื้อโดยนายอนุทินอยู่ด้วย ว่า “ต้องไปถามนายศักดิ์สยาม”.-317.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที