ไม่หวั่น ปม แต่งตั้งผกก.ถูกเล็งขึ้นเขียงเชือดศึกอภิปรายฯ

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ย.- “ภูมิ​ธรรม​“ แจง​ ปม นายกฯ พูดเรื่องแต่งตั้ง ผกก. ย้ำเจตนา​ ให้นายอำเภอ​-ตำรวจ ในพื้นที่ทำงานร่วมกันได้​ มอง​ เป็นธรรมดา​ ฝ่ายค้านโยงการเมือง​ทำคะแนน​ เสียเวลาแก้ปัญหาประชาชน​ ไม่หวั่น​ ถูกเล็งขึ้นเขียงเชือดศึกอภิปรายสภาฯ


นายภูมิธรรม​ เวช​ย​ชัย​ รองนายก​รัฐมนตรี​ และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิช​ย์​ กล่าวแสดงความเห็นถึงเจตนาที่นายเศรษฐา​ ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ กล่าวในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ถึงประเด็นการแต่งตั้งตำรวจในระดับผู้กำกับการ​ว่า​ ตนว่า สาระสำคัญไม่ใช่อย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กัน​ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่พูดว่า กำลังจะเอาตำรวจและนายอำเภอทั้ง 2 หน่วยงานมารวมกัน ซึ่งเคยมีประสบการณ์ตั้งแต่สมัยรัฐบาลไทยรักไทย​ เพราะจะรู้ว่าในอำเภอพื้นที่​นั้นเป็นอย่างไร​ ซึ่งนายกรัฐมนตรี พูดถึงผู้กำกับในแต่ละพื้นที่ รวมถึงในอำเภอจะต้องเป็นกำลังหลักในการดำเนินการ​ พร้อมย้ำว่าหัวใจสาระสำคัญอยู่ที่ประเด็นที่​ ที่ต้องได้ผู้กำกับการที่สามารถทำงานได้และได้นายอำเภอที่มีความมุ่งมั่นในการทำงาน​ แล้วปัญหาก็สามารถแก้ไขได้​

เมื่อถามย้ำว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการฝากตำรวจใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม​ ยืนยันว่า​ ไม่มี เนื่องจากในอำนาจหน้าที่ไม่สามารถทำได้ รวมไปถึงกฎหมายมีการระบุไว้อย่างชัดเจน​


“นายกรัฐมนตรี​ ได้อธิบายว่าหากในพื้นที่ไม่สามารถหาคนที่ทำงานเข้าขากันได้​ จึงจะต้องหานายอำเภอ​และผู้กำกับการที่สามารถทำงานร่วมกันได้​ และเป็นแกนนำสำคัญในการทำงาน​ โดยในวันที่​ 28 พฤศจิกายน​นี้ รัฐบาลจะมีการประกาศอย่างชัดเจน​เรื่องการแก้หนี้นอกระบบ​ และติดตามผลว่า จะสามารถทำงานได้ประสบความสำเร็จแค่ไหนในการแก้ไขปัญหา” นายภูมิธรรม กล่าว

ส่วนที่ฝ่ายค้านพยายามโยงประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องการเมือง​ โดยจะมีการร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ​เพราะอ้างว่าเป็นตั๋วเพื่อไทย​ นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ ไม่เป็นไร​ เนื่องจากอยู่ที่เจตนารมณ์และความตั้งใจจริงที่จะทำ ​

“เมื่อมีเจตนาแบบนี้และไม่ได้พูดแบบนี้​ และไม่ได้มีความมุ่งหมายแบบนี้ ก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไร พร้อมกับมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายค้านจะต้องหาประเด็นมาผูกเพื่อให้เป็นประเด็นในการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ก็รับฟังไว้​ เพราะเป็นเรื่องที่ว่ากันตามกฎหมาย​ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร​ แต่ต้องดูกันไปตามข้อเท็จจริง” นายภูมิธรรมกล่าว


ส่วนหากฝ่ายค้านหยิบยกมาเป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีจะสามารถชี้แจงได้หรือไม่ นายภูมิธรรม​ ระบุว่า ไม่มีปัญหา ก่อนย้อนถามว่ามั่นใจหรือว่าประเด็นนี้จะมีข้อเท็จจริงที่สามารถทำตามนี้ได้​  พร้อมระบุว่าอยากให้ฝ่ายค้านทำงานบนพื้นฐานที่เข้าใจกัน และแก้ไขปัญหาตามที่กฎหมายทั้งหมดมี​ อย่าให้เสียเวลาประชาชนในการแก้ไขปัญหา​ กลับมาเป็นประเด็นทางการเมืองเพื่อเอาชนะ​ สร้างคะแนนแบบนี้​ อย่างนี้ไม่เป็นประโยชน์​ ฉะนั้นตนอยากฝากให้พิจารณาและไตร่ตรองเรื่องนี้ให้ดี

ส่วนจะต้องเตือนเรื่องการพูดนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่ต้องเตือน เพราะเรื่องนี้ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น และเราฟังกันแล้วก็เข้าใจว่านายกรัฐมนตรีอยากให้กระชับ และช่วยติดตามดู ว่าการไปทำงานในพื้นที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร รวมถึงผู้กำกับและนายอำเภอ จะช่วยกันแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบได้มากน้อยเพียงใด พร้อมย้ำว่า แม้จะได้ผู้กำกับที่พอใจหรือไม่พอใจ หรือสมหวังหรือไม่สมหวัง ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมาฝาก แต่หมายความว่าเมื่อเรามาอยู่แล้วเจอผู้กำกับและผู้ว่าฯที่สบายใจหรือไม่ แต่บางคนเจอผู้กำกับ และผู้ว่าฯที่ทำงานได้ดีเขาก็สบายใจ บางคนเจอผู้ว่าหรือผู้กำกับที่ทำงานไม่สอดคล้องกัน ก็อาจจะไม่สมหวังซึ่งประเด็นสาระสำคัญอยู่ตรงนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6