ร้องจีนเปิดพรมแดนให้คนไทยผ่านกลับไทย

สถานทูตจีนฯ 17 พ.ย.-ครอบครัวคนไทยในเมืองเล้าก์ก่ายยื่นหนังสือถึงออท.ขอให้เปิดพรมแดนให้คนไทยผ่านกลับไทย หวั่น 18 พ.ย.กองทัพเมียนมามีแผนกวาดล้างทุนจีนเทา อาจเป็นอันตราย


ตัวแทนครอบครัวของคนไทยที่ติดอยู่ในสงครามเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา จำนวน 8 คน มายื่นหนังสือที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อขอให้จีนเปิดรับเหยื่อการค้ามนุษษย์และผู้ลี้ภัยไทยในเมืองเล้าก์ก่ายเดินทางผ่านทางชายแดนประเทศจีน-เมียนมาเพื่อลี้ภัยจากสงครามโดยเร็วที่สุด เพื่อลดความสูญเสียและช่วยให้คนไทยได้มีโอกาสกลับบ้าน

นางภาวิณี ไผทฉันท์ ครอบครัวคนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย กล่าวว่า วันนี้มาขอความเมตตาท่านเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย เนื่องจากลูกหลานและคนไทยกว่า 200 ชีวิตถูกหลอกเข้าไปทำงานในเมืองเล้าก์ก่าย ถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจอย่างเหี้ยมโหด จึงขอความช่วยเหลือให้สถานเอกอัครราชทูตจีน ประสานงานให้ลูกหลานปลอดภัย


ส่วนสถานการณ์คนไทยในปัจจุบันที่อยู่ในการดูแลของกองทัพเมียนมา นางภาวิณี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อยู่ในค่ายทหารแห่งหนึ่ง แต่ปัจจุบันถูกย้ายมาไว้ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่มีน้ำปะปาใช้ และอาหารและน้ำดื่มมีจำนวนไม่เพียงพอ ขณะนี้ยังมีการสู้รบกันได้ยินเสียงปืนและระเบิดอย่างต่อเนื่อง สภาพการเดินทางในพื้นที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก สะพานและถนนได้รับความเสียหายมาก

นางภาวิณี กล่าวว่า ไม่ทราบว่าเหตุใดการช่วยเหลือของไทยล่าช้า จากการประสานงานไปเหมือนเรื่องจะเงียบไป โดยแจ้งให้ทราบว่ากำลังดำเนินการตามขั้นตอน ตนมองว่าเป็นการผลักภาระ นอกจากนี้ วันที่ 18 พ.ย. 66 จะเป็นการโจมตีขั้นเด็ดขาดเพื่อกวาดล้างกลุ่มทุนจีนเทาและธุรกิจผิดกฎหมาย จึงเป็นห่วงความปลอดภัย ทั้งนี้ ตนและครอบครัวคนไทยที่ติดในเมืองเล้าก์ก่าย ต้องการให้ทั้งหน่วยงานเกี่ยวข้องของไทยให้การช่วยเหลือและเสริมด้วยความช่วยเหลือของประเทศจีน

นางคณิศร พยอมหอม ครอบครัวคนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย กล่าวถึงการช่วยเหลือของเมียนมาว่า ทราบว่ากองทัพเมียนมาช่วยเหลือคนไทยบางส่วนแล้ว แต่ตนไม่เข้าใจทำไมไม่รีบส่งตัวคนไทยกลับมายังประเทศไทย จึงทำให้หลายครอบครัวเกิดความกังวลใจ โดยตนได้รับแจ้งเพียงว่า เมียนมาอยู่ในภาวะสงครามและเตรียมทำสงครามเต็มรูปแบบกวาดล้างทุนจีนเทาาและธุรกิจผิดกฎหมายในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ขอวอนให้ทางการจีนรีบเปิดช่องทางลี้ภัยให้กับคนไทยกว่า 200 ชีวิต และให้สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เนื่องจากเมียนมาอาจจะปิดด้านชายแดนทั้งหมด จึงจะเป็นการง่ายกว่าไหมถ้าจะเกิดทางเข้าชายแดนจีน


เมื่อถามทำไมกองทัพเมียนมาถึงไม่ให้คนไทยที่ช่วยเหลือได้แล้วกลับเข้าไทยได้ทันที นางคณิศร กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่า ต้องมีการตรวจสอบเอกสารและชื่อของคนไทยก่อน เนื่องจากคนไทยที่เข้าไปทำงานถูกยึดพาสปอร์ตและบัตรประชาชนทั้งหมด หลังจากนี้ ตนและครอบครัวคนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย จะไปยื่นหนังสือต่อรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย