นายกฯ สั่งเช่าแอร์บัส เอ 380 รับคนไทยกลับประเทศเพิ่ม

กรุงเทพฯ 15 ต.ค. – นายกรัฐมนตรี ประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินต่อสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล พร้อมโชว์ตารางเที่ยวบิน นำคนไทย 5,700 คน กลับประเทศจนถึงสิ้นเดือนนี้ สั่งเตรียมเช่าเหมาลำเครื่องบินแอร์บัส เอ 380 รับคนไทยกลับประเทศเพิ่มมากขึ้น


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินต่อสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันนี้ (15 ต.ค.66) เพื่อติดตามสถานการณ์เหตุการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง ซึ่งกำลังเข้าสู่วันที่ 9 ของภาวะสงคราม พร้อมติดตามการให้ความช่วยเหลือพลเมืองชาวไทยและแรงงานไทยที่ยังตกค้าง ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะสงครามในพื้นที่ และกำลังรอการอพยพกลับประเทศไทย รวมถึงแนวทางความชัดเจนในการจัดเที่ยวบิน เพื่ออพยพคนไทยให้ได้วันละ 200-400 คน และแนวทางการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่และผู้แทนหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน, กองบัญชาการกองทัพไทย, กองทัพอากาศ, อธิบดีทุกกรมในสังกัดกระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ เป็นต้น


นอกจากนั้น ยังมีการเชื่อมสัญญาณการประชุมทางออนไลน์ไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั้งสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล รวมถึงสถานเอกอัครราชทูตไทย, สถานกงสุลใหญ่ไทยในบางประเทศแถบตะวันออกกลาง, ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล เป็นต้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้หารือนอกรอบกับนายศรัณย์ เจริญสุวรรณ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ก่อนที่จะเป็นประธานการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินฯ

โดยนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมว่า มีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย แต่รัฐบาลยืนยันให้ความสำคัญเรื่องนี้สูงสุด กับการที่จะลำเลียงคนไทยออกมาจากประเทศอิสราเอลโดยเร็วที่สุด และยืนยันว่า มีตารางเที่ยวบิน สายการบินนกแอร์ แอร์อิสราเอล การบินไทย และสไปซ์แอร์ โดยภายในสิ้นเดือนนี้จะนำเข้ามา 32 เที่ยวบิน และจนถึงสิ้นเดือนนี้จะนำคนไทยกลับมาประเทศไทยได้ 5,700 คน แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะมีคนไทยขอเดินทางกลับประเทศไทยกว่า 7,000 คน และมีแนวโน้มตัวเลขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีความกังวลในประเด็นการลำเลียงคนออกมาจากพื้นที่เสี่ยง เพราะยังมีการต่อสู้ที่ยังไม่จบ แม้ว่าอิสราเอลจะเลื่อนการโจมตีทางบกไปอีก 2-3 วัน ซึ่งหากมีการโจมตีทางบก สถานการณ์ก็จะรุนแรงขึ้น จึงต้องระมัดระวัง ทำให้การลำเลียงคนออกมาทั้งหมด หรือทางเรือ ถือว่าปิดประตูไปแล้ว ดังนั้น ต้องพึ่งพาทางอากาศอย่างเดียว ขณะเดียวกัน ยังสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่าเครื่องบินแอร์บัส เอ 380 ซึ่งมี 2 ชั้น จุคนได้กว่า 500 คน


นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ตัวประกันทั้ง 17 คน เราใช้ 4 ช่องทางในการเจรจา ประกอบด้วย ช่องทางการทูต สำนักงานข่าวกรองระหว่างประเทศ ทางการทหาร และทางภาคประชาคม (เอ็นจีโอ) ที่มีเครือข่ายอยู่ในประเทศต่างๆ

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าจำนวนพลเมืองไทยที่ได้รับผลกระทบในอิสราเอล ว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 4 ราย รวมเป็น 28 ราย, ได้รับบาดเจ็บคงเดิม 16 คน, ถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่ม 1 คน รวมเป็น 17 คน

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (15 ต.ค.66) ได้รับรายงานจากศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข ว่า ล่าสุดมีข้อมูลแรงงานไทยกลับเข้ามายังประเทศไทย 90 คน แบ่งเป็น ชาย 88 คน และหญิง 2 คน ซึ่งได้มีการตรวจคัดกรองสุขภาพ พบมีสะเก็ดแผล 1 ราย มือบวม 1 ราย ส่วนปัญหาทางด้านสุขภาพจิตยังไม่พบ และยังมีรายงานว่า รวมแรงงานไทยเดินทางกลับเข้าประเทศแล้ว 161 ราย สำหรับแรงงานที่ได้รับบาดเจ็บลอตแรกที่นำส่งโรงพยาบาล 3 ราย ล่าสุดออกจากโรงพยาบาลแล้ว 2 ราย เหลือรักษาอีก 1 ราย ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ศาลยกฟ้อง “ตู้ห่าว-พวก” คดีอาชญากรข้ามชาติ-ฟอกเงิน-ยาเสพติด

ศาลพิพากษายกฟ้อง “ตู้ห่าว-อดีตภรรยาตำรวจหญิง” และพวกรวม 19 คน ฐานค้ายา ฟอกเงิน อั้งยี่อาชญากรรมข้ามชาติ ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนอีก 6 คน มีความผิดข้อหายาเสพติด อาวุธปืน จัดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติ สั่งจำคุกและปรับหลายกระทง

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย