ปธ.สภาฯ ไม่จำเป็นต้องอายุมากหรือมีประสบการณ์

กรุงเทพฯ 25 พ.ค.- “อุทัย” ระบุปธ.สภาฯ ส่วนใหญ่เป็นคนในรัฐบาล แต่ต้องวางตัวเป็นกลาง เชื่อ ส.ส.รุ่นใหม่ทำหน้าที่ประธานได้ ไม่จำเป็นต้องอายุมากหรือมีประสบการณ์ ส.ส.สมัยนี้มีคุณภาพศึกษาข้อบังคับได้


นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา กล่าวถึงผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร จำเป็นต้องมาจากพรรคที่มีคะแนนเสียงอันดับ 1 หรือไม่ ว่า ในอดีตส่วนใหญ่จะเป็นคนของรัฐบาล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ขับเคลื่อน และหลายอย่างต้องผ่านสภาฯ เพื่อควบคุมการผลักดันกฎหมายของรัฐบาล แต่โดยจรรยาบรรณและรัฐธรรมนูญกำหนดว่าทางหลักการ รัฐสภาต้องวางตัวเป็นกลาง แต่ในทางปฏิบัติต้องเป็นคนของรัฐบาล

“ผมมองว่าผู้ที่ทำหน้าที่บนบัลลังก์ ควรจะเหมือนคอนดักเตอร์ การควบคุมอยู่ที่ไม้ในมือ หากผู้ฟังฟังจนจบได้ดีก็ประทับใจ ประธานสภาฯ ก็เช่นกัน หากควบคุมสมาชิกให้บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น ขณะเดียวกันควรมีความเป็นอิสระ ขาดจากพรรคการเมือง และโดยมารยาทจะไม่เข้าร่วมประชุมกับพรรค” นายอุทัย กล่าว


ส่วนการควบคุมการประชุมสภาฯ ต้องใช้ประสบการณ์หรือไม่ นายอุทัย กล่าวว่า สมัยที่ตนทำหน้าที่ เป็น ส.ส ได้ 2 ปีก็มาทำหน้าที่ นับว่าเป็นผู้แทนใหม่เช่นกัน ส่วนจะต้องแม่นข้อบังคับการประชุมด้วยหรือไม่ ไม่มีความจำเป็น เพราะคุณภาพของส.ส.สมัยนี้ไม่ได้ขี่ควายเข้าสภาฯ แล้ว เป็นผู้มีการศึกษา ข้อบังคับการประชุมไม่เกิน 100 หน้า เชื่อว่า สมาชิกสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ ส่วนพรรคจะเลือกใครมาทำหน้าที่ก็ย่อมเลือกคนที่เคยอยู่ในสภาฯ อยู่แล้ว ผ่านตาในเรื่องของการประชุม และปัญหาระหว่างการประชุม สำคัญอยู่ที่ใจ ต้องวางตนเป็นผู้ใหญ่

“ตำแหน่งทางการเมืองถือเป็นตำแหน่งใหญ่ คนที่อยากเป็นใหญ่หรือเป็นใหญ่แล้วก็ต้องใหญ่ให้เป็น ถ้าเป็นใหญ่และใหญ่เป็นก็ย่อมไม่มีปัญหา ตำแหน่งประธานสภาฯ ถ้านึกถึงตัวเองเป็นคอนดักเตอร์ จะทำให้การประชุมเกิดความสนุกสนานได้ด้วย ไม่ให้ส.ส.โดดร่มหรือทำให้ส.ส.เบื่อหน่ายการประชุม รวมถึงประชาชนที่ติดตามจะรับผลงานได้ และมีท่วงทีวาจาน่าฟัง ซึ่งส.ส.สมัยใหม่มีความเก่ง ขยันค้นหาข้อมูล ไม่จำเป็นต้องเอาคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อน ถ้าค้นหาข้อมูลได้เยอะกว่าก็มีประสบการณ์เหมือนกัน” นายอุทัย กล่าว

อดีตประธานสภาฯ มองว่าเวลานี้การจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปในลักษณะรัฐบาลผสม ผู้ที่จะมาชิงชัยตำแหน่งประธานสภาฯ ก็ควรจะเป็นคนที่ตกลงกันในพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ไม่อยากให้กังวลเรื่องของอายุผู้ที่จะมาทำหน้าที่ เพราะคนอายุน้อยทำตัวเป็นผู้ใหญ่ก็มี อยากฝากถึงประธานสภาฯ รุ่นต่อไป อย่าคิดว่าบ้านเมืองต้องเป็นของเรา แต่บ้านเมืองเป็นของประชาชน ยึดประชาชนเป็นหลัก ฟังเสียงข้างมากที่มาจากประชาชน-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

เตรียมฌาปนกิจเหยื่อรถบัสมรณะ บ่ายวันนี้

บรรยากาศ วัดป่าวิเวกธรรมคุณ จ.บึงกาฬ ญาติผู้เสียชีวิตทยอยร่วมพิธีเช้า ก่อนฌาปนกิจเหยื่อรถบัสมรณะ 13 ราย ช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนที่วัดวิเวกพัฒนาราม ก็จะมีพิธีฌาปนกิจเหยื่ออีก 4 ราย ช่วงบ่ายเช่นกัน

“ทรัมป์-เซเลนสกี” ปะทะคารมเดือดระหว่างหารือที่ทำเนียบขาว

วอชิงตัน 1 มี.ค. – การหารือระหว่างประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว ในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น จบลงอย่างล้มเหลวสิ้นเชิง หลังจากทั้งสองปะทะคารมกันอย่างดุเดือดต่อหน้าสื่อเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน

“กุ้ง สุธิราช” เศร้า ทีมขนอุปกรณ์คณะลิเกถูกรถชนตกสะพานดับ

“กุ้ง สุธิราช” เศร้า ทีมขนอุปกรณ์คณะลิเกถูกรถชนตกสะพานเสียชีวิต ขณะยืนโบกรถที่จอดเสียบริเวณเชิงสะพานทางขึ้นต่างระดับฉิมพลี