จี้เอาผิดผู้สมัคร-พรรคที่ไม่เก็บป้ายหาเสียง

กรุงเทพฯ 24 พ.ค. – “ศรีสุวรรณ” เรียกร้องมหาดไทยสั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นทั่วประเทศ เอาผิดผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมืองที่ยังไม่เก็บป้ายหาเสียง ชี้หาแต่อำนาจ ไม่รับผิดชอบสังคม ขัด พ.ร.บ.ความสะอาด จ่อตรวจสอบบัญชีใช้จ่ายเลือกตั้งต่อ 


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ทำหนังสือด่วนร้องเรียนไปยังรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้สั่งการไปยังผู้ว่าฯ กทม. ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บริหารท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้เอาผิดผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมืองต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบของตน ที่ยังไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง ปล่อยให้เป็นที่เกะกะ เลอะเทอะ อุจาดทัศน์อยู่ในขณะนี้        

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ผ่านพ้นกว่า 1  สัปดาห์แล้ว ข้อยกเว้นตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ 2535 หมดสิ้นไปแล้ว การที่ผู้สมัคร ส.ส. และพรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง จึงเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 39 และหรือมาตรา 30 ประกอบมาตรา 54 ซึ่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่สามารถแจ้งดำเนินคดีได้ ซึ่งขณะนี้ในหลายท้องที่ยังพบว่ามีป้ายหาเสียงของผู้สมัครและพรรคการเมืองต่างๆ ยังคงแขวนหรือติดตั้งอยู่ในถนนหนทาง ตรอก ซอก ซอย ในชุมชน หมู่บ้านต่างๆ จำนวนมาก


“บางผู้สมัครหรือบางพรรคเก็บป้ายเฉพาะในพื้นที่ริมถนนใหญ่ แต่ในซอย ในชุมชนกลับยังปล่อยทิ้งไว้ ไม่สนใจมาเก็บให้เรียบร้อยทั้งหมด สะท้อนหรือชี้ให้เห็นถึงตัวตนของผู้สมัครและพรรคการเมืองเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีว่ามีแต่อยากได้อำนาจ แต่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างชัดเจน ประชาชนควรจดจำไว้คราวหน้าอย่าไปเลือกพรรคการเมืองดังกล่าวอีก” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ท้องถิ่นต่างๆ หากดำเนินคดีหรือสั่งจับปรับผู้สมัคร ส.ส. และพรรคการเมืองต่างๆ ที่ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงแล้ว ขอให้นำใบเสร็จมาพิมพ์ลงในแผ่นป้ายไวนิลแขวนประจานหรือบอกกล่าวประชาชนที่ผ่านไปมาหรือไปติดต่อราชการให้รับรู้กันโดยทั่วไปว่ามีผู้สมัคร ส.ส. หรือพรรคการเมืองใดที่มีพฤติการณ์ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมเรื่องดังกล่าวด้วย

“สมาคมฯ จะร้องเรียนไปยัง กกต. ด้วย เนื่องจากผู้สมัคร ส.ส. และทุกพรรคการเมืองต้องรายงานค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งไปยัง กกต. ภายใน 90 วันด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเก็บป้ายหาเสียงต้องถูกระบุไว้ในบัญชีค่าใช้จ่ายเช่นกัน เทียบเท่าค่าใช้จ่ายในการติดตั้งป้ายหาเสียงด้วย หาก กกต. ตรวจสอบแล้วไม่พบค่าใช้จ่ายการเก็บป้ายหาเสียง ให้อนุมานได้เลยว่าผู้สมัครและพรรคการเมืองดังกล่าวไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไปด้วย และสมาคมฯ จะขอตรวจสอบบัญชีค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของทุกพรรคต่อไป หลังจากที่ กกต. ปิดประกาศตามที่กฎหมายกำหนด” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน