แนะกกต.ขยายเวลาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า

กรุงเทพฯ 10 เม.ย. – โฆษกพรรคไทยสร้างไทย โวย ระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าของกกต.ไม่เสถียร แนะขยายเวลาลงทะเบียน หลังเว็บล่มทั้งที่ยังไม่ครบกำหนดปิดลงทะเบียนคืนสุดท้าย


น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไปในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. และได้กำหนดการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักรระหว่างวันที่ 25 มีนาคมถึงเวลา 24.00 น.เมื่อคืนนี้ (9 เม.ย.) เพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีความประสงค์จะลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566 แต่เมื่อคืนซึ่งเป็นคืนสุดท้ายก่อนถึงกำหนดเวลาปิดระบบ เว็บไซต์ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าของกกต.กลับล่ม ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าเว็บเพื่อลงทะเบียนได้สำเร็จ ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดพบว่าปีนี้มีผู้ประสงค์ลงทะเบียนเลือกตั้งจำนวนมากกว่า 2 ล้านคน

“จากเหตุดังกล่าวมีประชาชนที่ยังลงทะเบียนไม่สำเร็จอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังพบว่าบางรายที่ลงทะเบียนเสร็จ กลับไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบเพื่อยืนยันผลการลงทะเบียนว่าสำเร็จหรือไม่ และบางรายต้องใช้เวลานานนับชั่วโมงกว่าจะลงทะเบียนสำเร็จ สะท้อนให้เห็นถึงระบบการลงทะเบียนที่ยังไม่เสถียร ทำให้ประชาชนเผชิญปัญหาและเป็นอุปสรรคต่อการลงทะเบียนขอใช้สิทธิของประชาชน” โฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าว


น.ส.ธิดารัตน์ กล่าวว่า กกต.สามารถใช้อำนาจขยายวันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าได้จนถึงวันที่ 14 เมษายน 2566 เนื่องจากตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 ข้อ 188 ระบุไว้ว่า “ระยะเวลาการลงทะเบียนเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้ง โดยวันสุดท้ายของการลงทะเบียนต้องก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่าสามสิบวัน” .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

นายกฯ บอกสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน

นายกรัฐมนตรี ระบุสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนกัมพูชา​ ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน บอก​ยังไม่ได้คุย​ “ฮุน มาเนต” ปัดตอบไม่คืบเพราะสัมพันธ์ “ทักษิณ-ฮุนเซน”

บุกจับ 2 นายช่างโยธา รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มค่าเวนคืนที่ดิน

“บิ๊กเต่า” นำกำลังตำรวจ ปปป. บุกจับ 2 นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงเชียงใหม่ ลักไก่รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มราคาเวนคืนที่ดินเชียงดาว

นายแพทย์ใหญ่สั่งดูแลใกล้ชิด “ด.ต.” เลือดออกสมองขณะปฏิบัติหน้าที่

นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ สั่งการให้ทีมแพทย์ พยาบาล ดูแล “ด.ต.ศุภมิตร” พร้อมครอบครัวให้ดีที่สุด ขณะที่อาการดีขึ้นตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

ส่งคืนนาฬิกา

“ดิว” ส่งทนายคืนนาฬิกาหรู ยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง “เมย์ วาสนา”

“ดิว” ส่งทนายคืนนาฬิกาหรู Richard Mille ยืนยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง “เมย์ วาสนา” ย้ำจะเร่งตามของทุกชิ้นมาคืนเร็วๆ นี้

อนุทินสอนนายกฯ

“อนุทิน” สอนเชิงนายกฯ คุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวคำแดกดัน

“อนุทิน” สอนเชิง​ “นายกฯ แพทองธาร” ควบคุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวกับคำกระแทกแดกดันศึกซักฟอก​ หลังเคยขึ้นเขียงมาแล้ว 6 ครั้ง​ เผยนายกฯ​ กลัวพูดไม่เก่ง​ ขณะ​พรรคร่วมหัวเราะเสริมพลัง​พร้อมเสิร์ฟข้อมูล

หมายจับดิวอริสรา

ยังไม่ออกหมายจับ “ดิว อริสรา” เดินทางเข้าประเทศได้ปกติ

รอง ผบก.ป. ยันยังไม่ออกหมายจับ “ดิว อริสรา” สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ปกติ ส่วนเรื่องคดีต้องแล้วแต่ “เมย์ วาสนา” เพราะเป็นคดียอมความได้

แจงซักฟอก

“จิรายุ” มั่นใจนายกฯ แจงซักฟอกได้ ขอฝ่ายค้านอย่าอภิปรายส่อเสียด

“จิรายุ” มั่นใจ “นายกฯแพทองธาร” แจงซักฟอกได้ ชี้ เป็นคนรุ่นใหม่ที่เก่ง ขอฝ่ายค้านอภิปรายแบบสุภาพอย่าใช้คำล่อแหลมส่อเสียดหยาบคาย