กรุงเทพฯ 28 มี.ค. – มติ พปชร. ประทับตรา “บิ๊กป้อม” แคนดิเดตนายกฯ คนเดียว “พล.อ.ประวิตร” เอาจริง! ทุ่มเต็มที่เอา 100 เขต สะเด็ดน้ำ ส่งปาร์ตี้ลิสต์แค่ 92 คน หลัง 8 คนสละสิทธิ์ไม่ปลื้มลำดับ “นิพิฏฐ์” อ้อน “อภิชัย” สลับลำดับกัน
เมื่อเวลา 14.15 น. วันนี้ (28 มี.ค.66) ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาบัญชีผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ตามที่คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อเสนอ โดยมีกรรมการบริหารเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยมีการแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า มีผู้ที่มีรายชื่อเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ขอสละสิทธิ์ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากไม่พอใจที่ได้ลำดับท้ายๆ จำนวน 7 คน ได้แก่ นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ลำดับที่ 46 นายอนุชา เจริญรักษ์ ลำดับที่ 48 นายสมชาย เหล่าสายเชื้อ ลำดับที่ 51 นางลลิตา ฤกษ์สำราญ ลำดับที่ 55 นายธีระยุทธ วานิชชัง ลำดับที่ 60 นายธงชัย กสิกรรม ลำดับที่ 95 และนายชาติ จินดาพล ลำดับที่ 100 และเมื่อรวมกับนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคที่ขอสละสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้ ทำให้เหลือผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อที่จะส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แค่ 92 คน นอกจากนี้ ยังมีการสลับลำดับกันเอง 2 กรณี กรณีแรกคือ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่อยู่ลำดับที่ 18 ได้ขอแลกกับนายอภิชัย เตชะอุบล ที่อยู่ในลำดับที่ 12 และกรณีที่ 2 คือ นายปริญญา วันทา ลำดับที่ 40 ได้สลับกับนายนายภัฏ สุริวงษ์ ลำดับที่ 79 ทั้งนี้ นายอภิชัย ยอมรับว่า นายนิพิฏฐ์มาขอเปลี่ยน แต่ไม่เป็นไร ตนเสียสละ
ขณะที่นายรงค์ บุญสวยขวัญ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช และกรรมการบริหารพรรค เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคยังมีมติเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังที่ประชุมมีมติเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร เป็นแคนดิเดตนายกฯ ทุกคนในห้องได้ปรบมือ จากนั้นเมื่อ พล.อ.ประวิตร นั่งลง ได้พูดกับที่ประชุมว่า “ขอให้สู้เต็มที่เพื่อประเทศชาติ ผมไม่ต้องการตำแหน่ง ไม่ต้องการอำนาจอะไร อยากทำงานให้พี่น้องประชาชนอยู่ดีกินดี ให้ประเทศชาติได้เจริญเติบโตก้าวหน้า ไม่ขัดแย้งกัน ผมจะทำเต็มที่ ทุ่มเต็มที่ จากเดิมที่ตั้งเป้า ส.ส.เขตไว้ที่ 70 คน ขอเป็น 100 คน ผมไม่ได้สนใจปาร์ตี้ลิสต์”
ทั้งนี้ หลังพูดจบ แกนนำหลายคนได้มองหน้ากันและพูดกันว่า ประโยคดังกล่าวเป็นคำใหญ่ของ พล.อ.ประวิตร แล้ว เมื่อทันทีที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวจบ ได้ปิดประชุมทันที. – สำนักข่าวไทย