ไทยสร้างไทยบุกบึงกาฬ ดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวมูเตลู

กทม. 12 มี.ค.-‘สุพันธุ์’ และทีมผู้สมัครพรรคไทยสร้างไทย บุกบึงกาฬ ดันอีสานเหนือเป็นแหล่งท่องเที่ยวมูเตลู ดึงนักท่องเที่ยวและเพิ่มการใช้จากต่างประเทศเข้าสู่ชุมชน


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทยพร้อมทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ได้แก่ นายมงคล สุระเสนา จ.บึงกาฬ เขต 1, ดร.ณัฐพล เนื่องชมภู จ.บึงกาฬ เขต 2, น.ส.ศวิตา สำลีพันธุ์ จ.เลย เขต 4, นายภูมิพันธ์ บุญมาตุ่น จ.อุดรธานี เขต 2, นายหรั่ง ธุระพล จ.อุดรธานี เขต 3, นายโชคเสมอ คำมุงคุณ จ.อุดรธานี เขต 4, นายโอภาส พรหมโคตร จ.อุดรธานี เขต 5, นายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ จ.อุดรธานี เขต 6, และนายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชญ์ จ.อุดรธานี เขต 8 ลงพื้นที่อำเภอบึงโขงหลงจังหวัดบึงกาฬ สักการะศาลเจ้าปู่อือลือและถ้ำนาคา พูดคุยกับผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวประกาศนโยบายท่องเที่ยวสายมู

นายสุพันธุ์ระบุว่า เครื่องจักรเศรษฐกิจตัวหนึ่งที่สำคัญของประเทศไทยคือการท่องเที่ยว แต่ปัจจุบันการท่องเที่ยวกระจุกตัวอยู่แค่ไม่กี่พื้นที่ เช่น วัด วัง วัฒนธรรมในกรุงเทพมหานคร และทะเลเกาะแก่งต่างๆ ในพัทยา ภูเก็ตและกระบี่ แต่ประเทศไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก ที่จะสามารถพัฒนาขึ้นมาได้


ปัจจุบันพฤติกรรมนักท่องเที่ยวเริ่มเปลี่ยนไป การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเริ่มมีมากขึ้น รวมถึงการท่องเที่ยวตามแหล่งความเชื่อต่างๆ เริ่มมีบทบาทมากขึ้น พรรคไทยสร้างไทยเชื่อว่าแหล่งความเชื่อและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จำนวนมากในประเทศไทย สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ เช่น ในพื้นที่แถบอีสานเหนือที่มีความเชื่อเรื่องพญานาคและความศักดิ์สิทธิ์อยู่หลายที่ สามารถร้อยเรียงสร้างเรื่องราวของแต่ละพื้นที่และสร้างเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายมูได้

ยกตัวอย่าง หากเริ่มต้นท่องเที่ยวที่หนองคาย บึงกาฬ ไปต่อที่อุดรธานี อาจจบที่ไปไหว้พระธาตุพนมที่นครพนม หรืองานบุญงานประเพณีต่างๆ เช่นงานบุญบั้งไฟ หรือ ในช่วงปลายปีที่มีคนมาดูบั้งไฟพญานาค แทนที่จะให้นักท่องเที่ยวแค่มาดูบั้งไฟพญานาคแล้วกลับทันที แต่ต้องดึงให้นักท่องเที่ยวอยู่นานขึ้นเพื่อจับจ่ายมากขึ้น และสร้างเศรษฐกิจให้กับคนในพื้นที่

นายสุพันธุ์ ทิ้งท้ายว่า มูเตลูเป็นซอฟท์พาวเวอร์ที่ไทยมีมาตลอด แต่ไม่เคยถูกนำมาโปรโมทอย่างจริงจัง พรรคไทยสร้างไทยจะผลักดันเรื่องนี้ นอกจากจะชูให้มีการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแล้ว จะให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวเพิ่ม เช่น ถนนหนทาง การสนับสนุนโรงแรม รีสอร์ตขนาดเล็กและวิสาหกิจชุมชนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน