“อนุทิน” ไม่หวั่นถูกเตะตัดขาพรรค

ทำเนียบรัฐบาล 7 มี.ค.-“อนุทิน” ลั่นปมศาลสั่ง “ศักดิ์สยาม” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่ทำภูมิใจไทยเสียขวัญ บอกชีวิตเจอเรื่องขวัญหนีดีฝ่อมากกว่านี้ เชื่อคนจ้องเตะตัดขา เหตุพรรคกระแสดี นโยบายโดนใจประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ยุติการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีชั่วคราว ว่า นายศักดิ์สยามต้องพักการทำงานตั้งแต่วันศุกร์ที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาตามคำสั่งศาล และใช้เวลาทำหน้าที่เลขาธิการพรรคอย่างเต็มที่


เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยเสียขวัญทางการเมืองหรือไม่ เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นช่วงสองอาทิตย์สุดท้ายของรัฐบาลก็ยังโอเค เพราะในชีวิตที่ผ่านมามีเรื่องขวัญหนีดีฝ่อมากกว่านี้ ส่วนงานในส่วนของกระทรวงคมนาคมที่ไม่ได้อยู่ในมือพรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีปัญหา เพราะถ้าเป็นรัฐบาลรักษาการไม่ได้ทำอะไรมากอยู่แล้ว  งานปฏิบัติส่วนใหญ่ตกไปที่ปลัดกระทรวง แม้กระทั่งของตนเวลานี้งานประจำอะไรต่าง ๆ ก็ให้ปลัดกกระทรวงสาธารณสุขเข้ามารับผิดชอบมากขึ้น แม้ไม่ใช่กฎหมาย แต่เราต้องรู้กฎกติกา มารยาท หากเป็นรักษาการก็ต้องลดบทบาท เพื่อไม่ให้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบช่วงเลือกตั้ง เพราะหากมีเรื่องขึ้นมาจะเป็นอุปสรรคในการเดินเข้าสู่การเลือกตั้ง

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์จะไปยื่นนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการเพื่อให้ตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ว่า คงต้องเป็นอย่างนั้น  เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หยุดปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องยื่นรักษาการ


เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่พรรคถูกโจมตีหลายครั้งช่วงใกล้เลือกตั้งจะกระทบคะแนนนิยม นายอนุทิน กล่าวว่า ในพรรคก็คุยกัน ซึ่งแสดงว่ามีเรื่องอะไรที่ฝ่ายตรงข้ามเห็นว่าโดนใจประชาชน ถ้าปล่อยไปจะได้คะแนนมากขึ้น มีช่องก็สกัดไว้ก่อน  เขาก็ไม่เสียหายอะไร คนที่สกัดไม่เสียหาย แต่คนที่เสียหายคือประชาชน ซึ่งพรรคภูมิใจไทยขอให้ความมั่นใจว่าเราทำสิ่งที่ดีเพื่อประชาชน

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่ามีการเตะตัดขาพรรคใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราเป็นพรรคที่ทำงานมาก ผลงานที่ออกมาเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและจับต้องได้หมด ทำได้เร็ว ทำได้เลย แม้ดูพื้น ๆ แต่มีผลประโยชน์ต่อประชาชนเต็มที่ เช่น ล้างไต ฟอกไตมาฟรีก็มีในยุคภูมิใจไทย 30 บาทรักษาทุกที่ก็ยุคภูมิใจไทย รวมทั้งการเว้นค่าทางด่วนต่าง ๆ ที่เว้นประจำสำหรับวันหยุดยาว ปีหนึ่ง 100 กว่าวันก็ยุคภูมิใจไทย “มีหลายเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นตอนปี 62 หรือปี 54 เลยไม่มีใครสนใจภูมิใจไทย จึงคิดอย่างอื่นไม่ได้ คิดแบบนี้เพื่อคนในพรคเข้าใจและทำงานหนักขึ้นและชี้แจงประชาชนมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องชี้แจงออกสื่อ แต่เราต้องไปพบปะประชาชนอธิบายให้ฟังว่าภูมิใจไทยทำอะไรให้เขา และเชื่อว่าหลังจากนี้ทุกอย่างจะจบไม่เกินสองเดือน” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น