เพลิงไหม้สารเคมีเก่าปะทุไม่กระทบนอกหน่วย

กองทัพบก 10 ก.พ.-รองโฆษกทบ.ยืนยันควบคุมเหตุปะทุของสารตั้งต้นที่โรงงานผลิตชนวนกระสุนที่อยุธยาได้แล้ว ไม่มีผู้บาดเจ็บ ระบุเป็นสารเคมีเก่าลุกไหม้เพราะอากาศร้อน ไม่กระทบพื้นที่นอกหน่วยทหาร


พล.ต.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยกรณีเกิดการปะทุของสารเคมีเก่าในบริเวณโรงงานผลิตชนวนท้ายกระสุนปืนเล็ก กรมสรรพาวุธทหารบก ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสารตั้งต้นใช้ในการผลิตชนวน จำนวนประมาณ 20 กิโลกรัม โดยเจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายออกจากอาคารที่กำลังจะปรับปรุงมารวบรวมไว้บริเวณลานกลางแจ้งหน้าอาคาร

“คาดว่าสารเคมีทำปฏิกิริยากับความร้อนจึงเกิดประกายไฟลุกไหม้ขึ้นประมาณ 15 นาที และหน่วยได้ควบคุมสถานการณ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงท้องถิ่น ขณะนี้เหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อาคารสถานที่ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นการลุกไหม้กลางแจ้ง ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อน จึงเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งทางหน่วยทหารได้เข้าระงับเหตุทันที ตามมาตรการควบคุมของทางราชการ อย่างไรก็ตาม เข้าใจดีว่าเหตุปะทุของสารเคมีอาจสร้างความกังวลหรือความไม่สบายใจแก่ประชาชน จึงขอเรียนว่าเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่จำกัด และจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่โดยรอบโรงงาน” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน