ทำเนียบรัฐบาล 22 พ.ย.-โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมจัดงานเอเปคลุล่วง ได้รับเสียงชื่นชม กำชับให้นำเรื่องที่คุยไปสู่การปฏิบัติเป็นรูปธรรม ขณะสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรายงานมีเงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้านบาท
นายอนุชา บรูพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแจ้งให้ที่ประชุมครม.ทราบว่าในช่วงเวลา 15.00 น. นายกฯ พร้อมภริยา ลงนามถวายพระพรสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
“นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกท่าน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมกันจัดการประชุมเอเปคเป็นไปด้วยความสำเร็จลุล่วงอย่างดี และได้รับการชื่นชม ความพึงพอใจจากผู้นำจากหลายประเทศที่มาร่วมประชุม โดยพูดถึงในช่วงที่นายกรัฐมนตรีพบปะหารือและหลังจากที่ผู้นำกลับไปประเทศแล้ว และมีการแถลงข่าวในแต่ละประเทศ การประชุมครั้งนี้มีผลสำเร็จมากมายหลายเรื่อง จึงขอให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับประเด็นต่าง ๆ ติดตาม เพื่อนำประเด็นที่ได้พูดคุยไปสู่การปฏิบัติให้เกิดความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ผู้นำหลายประเทศพูดถึงการจัดงานกาล่าดินเนอร์ โดยชื่นชมและประทับใจอาหารที่ใช้ในการจัดเลี้ยง รวมถึงการจัดตกแต่งสถานที่” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว
นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอบคุณคู่สมรสรัฐมนตรี ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต้อนรับผู้นำและร่วมกันทำกิจกรรมคู่ขนานกับการประชุมเอเปค โดยคู่สมรสของผู้นำเขตเศรษฐกิจกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่ามีความประทับใจในวัฒนธรรมและการต้อนรับ คนไทยยิ้มแย้มตลอดเวลา จากนี้ไปการท่องเที่ยวจะได้รับอานิสงส์จากการประชุมเอเปคอย่างแน่นอน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมสิ่งต่าง ๆ อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในเดือนพ.ย. เดือนธ.ค. และปีหน้า
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ช่วงที่มีการประชุมเอเปค สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรายงานว่าการท่องเที่ยวของประเทศไทย สร้างรายได้หลายหมื่นล้านบาท และเร่งตัวมากขึ้นในเดือนพ.ย.และเดือนธ.ค. ทั้งในส่วนของกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในส่วนของกรุงเทพฯ คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้านบาท .-สำนักข่าวไทย