ศูนย์สื่อฯเอเปค โชว์ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 15 พ.ย.-รมว.ต่างประเทศ เตรียมเยี่ยมชมศูนย์สื่อมวลชน การประชุมเอเปค2022 ชูแนวคิดลดปัญหาสิ่งแวดล้อม วันแรกลดการ์ดเรือนกระจกได้ 7,482 กก.คาร์บอน ขณะที่เวทีประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส เตรียมผักดันร่างเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจ BCG

นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงภาพรวมกำหนดการสื่อมวลชนประจำวัน ในสัปดาห์การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 29 โดยวันนี้ (15 พ.ย.)  ช่วงเช้าเป็นการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปคอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งจะมีความชัดเจนถึงการผลักดันร่างเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจชีวภาพ  เศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว ร่างถ้อยแถลงร่วมการประชุมรัฐมนตรีเอเปคครั้งที่ 33  ร่างปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 29 ขณะที่ในช่วงบ่ายจะเป็นการประชุมต่อเนื่อง ของการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ที่จะเน้นการหารือแผนเขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิค หรือ FTAAP  สถานการณ์นโยบายด้านเศรษฐกิจและผลกระทบที่เกิดขึ้น


ขณะที่ในช่วงบ่ายเวลา 14.00 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางมาร่วมประชุมความพร้อมก่อนการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้  และลงมาตรวจเยี่ยมศูนย์สื่อมวลชน เพื่อเป็นการตอกย้ำ ว่าศูนย์สื่อมวลชนของการประชุมเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ทั้งการใช้วัสดุหมุนเวียน การทำอาหารที่ใช้วัตถุดิบรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อวานนี้ สามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 7,482 กิโลกรัมคาร์บอน หรือเท่ากับช่วยให้มีต้นไม้ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 831 ต้น

ขณะที่บรรยากาศในศูนย์สื่อมวลชนวันนี้คึกคักมากขึ้น เนื่องจากสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ทยอยเดินทางเข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา


นายณัฐภาณุ ยังกล่าวว่า อีกหนึ่งสีสันของวันนี้ คือพิธีมอบรางวัล Tiktok Challenge ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วโลก   มีส่วนร่วมในการจัดการประชุมเอเปค ซึ่งเป็นการเพิ่มบทบาทสตรีในเวทีเอเปค เบื้องต้นมีผู้ส่ง Tiktok เข้าประกวด กว่า 200 คนจากทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ยังเป็นไปอย่างเข้มข้น  แม้จะยังไม่ปิดการจราจรในวันนี้  แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร 3,500 นาย  ดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกทั้งด้านจราจรและด้านความมั่นคง.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี