รัฐสภา 19 ส.ค.- วิปรัฐบาล รอประเมินเวลาถกงบฯ เย็นนี้อีกครั้งจะเพิ่มวันหรือไม่ หลัง 2 วัน ผ่านไปแค่ 15 มาตรา จาก 40 มาตรา รับเป็นเกมฝ่ายค้าน ห่วงองค์ประชุมไม่ครบ ถ้าไม่ผ่านวาระ 3 จะเป็นปัญหา เพราะเป็นเรื่องงบประมาณ
นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า จะรอประเมินสถานการณ์การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ในวันนี้ (19 ส.ค.) เวลาประมาณ 17.00 น. อีกครั้ง ว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จภายในวันนี้หรือไม่ หลังการพิจารณาตลอด 2 วันที่ผ่านมายังไม่คืบหน้า ได้เพียง 15 มาตรา จาก 40 มาตรา โดยมีผู้ขอแปรญัตติไว้ถึง 175 คน และยังมีงบประมาณของกระทรวงสำคัญที่ฝ่ายค้านตั้งเป้าจะอภิปราย เช่น กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย
“ยอมรับว่าการอภิปรายนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเกมของฝ่ายค้านที่จะใช้เวทีนี้อภิปรายให้ได้มากที่สุด เพราะจะใช้ประโยชน์จากการอภิปราย อย่างไรก็ตาม ขอให้อภิปรายในประเด็นจริง ๆ ที่แปรญัตติ อย่าพูดนอกประเด็น วิปรัฐบาลมีความเป็นห่วงเรื่องปัญหาองค์ประชุม หากไม่สามารถลงมติวาระ 3 ของร่างกฏหมายดังกล่าวแล้วจะเป็นปัญหา เนื่องจากเป็นร่างกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณแผ่นดิน ดังนั้น จึงกำชับให้สมาชิกอยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมจนกว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จ” รองประธานวิปรัฐบาล กล่าว.-สำนักข่าวไทย