fbpx

ราคาพลังงานพุ่ง-สงคราม ฉุด GDP ขณะที่เงินเฟ้อจ่อพุ่ง

กรุงเทพฯ 24 มี.ค. – เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ เผยปัญหาราคาพลังงานพุ่ง และความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ฉุดจีดีพีไทย ขณะที่อัตราเงินเฟ้อจ่อพุ่ง


นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า จากปัญหาราคาน้ำมันที่ขยับสูงขึ้น และปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่เกิดขึ้น หน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจทั้ง 3 หน่วย ประกอบด้วย สภาพัฒน์ฯ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้หารือร่วมกันและประเมินสถานการณ์ เพื่อหาแนวทาง มาตรการรองรับผลกระทบ ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยใน 2 ด้าน คือ อัตราเงินเฟ้อ โดยกรณีที่ราคาน้ำมันดิบดูไบเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล คาดว่าจะทำให้เงินเฟ้อปี 2565 ของไทยขยับขึ้นเป็น 5% และอีกด้านที่จะได้รับผลกระทบ คือ ภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากแนวโน้มการลดลงของนักท่องเที่ยวรัสเซียและยุโรป ซึ่งถือเป็นกลุ่มหลักที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย

ทั้งนี้ คาดว่าการเพิ่มขึ้นของราคาพลังงาน และผลกระทบจากการท่องเที่ยว จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปี 2565 ขยายตัวได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ยังเชื่อมั่นว่าจะสามารถขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3 ส่วนมาตรการรองรับผลกระทบ จากการหารือของ 3 หน่วยงาน มีข้อสรุปว่า ต้องบริหารจัดการราคาน้ำมันในประเทศให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันดิบ ดูแลค่าครองชีพแก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ดูแลกลุ่มแรงงานที่ได้รับผลกระทบ และดูแลกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของราคาปัจจัยการผลิต


อย่างไรก็ตาม ตอนที่ประกาศตัวเลขเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ตอนนั้นราคาน้ำมันอยู่ที่ราว 72 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 94 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนในระยะต่อไปสถานการณ์จะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะความขัดแย้ง ยอมรับว่ายากที่จะคาดการณ์ได้ และผลกระทบก็จะออกมาตามมาตรการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น แต่ที่เห็นร่วมกันทั้ง 3 หน่วยงาน คือ สถานการณ์ความขัดแย้งและการคว่ำบาตรจะยืดเยื้อไปอีกระยะหนึ่ง และจะกินเวลายาวนาน แม้การสู้รบจะหยุดลง แต่มาตรการคว่ำบาตรยังมีอยู่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความผันผวนของราคาพลังงานและราคาสินค้าบางตัว ตอนนี้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้น 24% ของสินค้าทั้งหมด ไม่ได้ขึ้นราคาทุกสินค้า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดูแลตรวจสอบ ไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคา

ส่วนเรื่องปัจจัยการผลิตในภาคเกษตร โดยเฉพาะปุ๋ย และวัตถุดิบอาหารสัตว์ ขณะนี้มีสัญญาณจากประเทศต้นทางที่เรานำเข้าเป็นประจำ เริ่มจำกัดการส่งออก เพื่อเก็บไว้ใช้เอง ทำให้ราคาเริ่มสูงขึ้น โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการหารือเรื่องนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ในเรื่องของปุ๋ยและอาหารสัตว์ที่มีแนวโน้มจะขาดแคลนและขึ้นราคา ให้ใช้วัตถุดิบในประเทศมาทดแทนให้มากที่สุด เช่น ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยชีวภาพ แม้ว่าสัดส่วนจะไม่เท่าปุ๋ยเคมี แต่เพื่อเตรียมพร้อมประเทศในการก้าวเข้าสู่เกษตรปลอดภัย และลดการปล่อยคาร์บอนฯ จึงจะใช้โอกาสนี้มาเร่งใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพมากขึ้น ส่วนเรื่องอาหารสัตว์จะมีการหารือแก้ไขปัญหากันต่อไป เพราะประเทศต้นทางที่เรานำเข้าก็เริ่มส่งออกไม่ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะข้าวสาลี ซึ่งขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างหามาตรการที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหา

นอกจากนี้ นายดนุชา ยังเผยตัวเลขการจ่ายเงินกู้เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563-ปัจจุบัน รวมเป็นวงเงิน 1,356,520.70 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นด้านสาธารณสุข 213,581.51 ล้านบาท การช่วยเหลือเยียวยาประชาชน 869,430.94 ล้านบาท และการรักษาระดับการจ้างงานของผู้ประกอบการและการกระตุ้นการบริโภคในระบบเศรษฐกิจ 273,508.24 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย