fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วิกฤติขาดแคลนเลือด เพราะเลือดของผู้บริจาคที่ฉีดวัคซีนดำ จริงหรือ?

27 พฤศจิกายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: USA TODAY (อเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. “กรุงเทพธุรกิจ” ไม่ได้นำเสนอประเด็นดังกล่าว
  2. ภาพเลือดสีแดงสด และ เลือดสีเข้ม ไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน
  3. ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ยืนยันว่า ไม่ได้เกิดเหตุการณ์ดังที่แชร์กัน
  4. เป็นเพียงเรื่องหลอกลวงที่แชร์กันในกลุ่มต่อต้านวัคซีนมาตั้งแต่หลายเดือนก่อน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการเผยแพร่ภาพข่าวจาก “กรุงเทพธุรกิจ” พร้อมภาพเลือดในหลอดฉีดยาที่เป็นสีดำ และอ้างว่าเป็นเลือดก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ทำให้เกิดวิกฤติขาดแคลนเลือด เนื่องจากเลือดของผู้บริจาคที่ฉีดวัคซีนมีสีดำ

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


  1. ภาพจาก “กรุงเทพธุรกิจ” เป็นข่าวเรื่อง “สภากาชาดจ่ายเลือดได้เพียง 43% กระทบรักษา-ผ่าตัด” เมื่อ 21 พ.ย. 2564 โดยการขาดแคลนเลือดเป็นผลมาจากสาเหตุอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับการฉีดวัคซีน หรือ ผู้ฉีดวัคซีน ส่วนข้อความ “วิกฤติเริ่มขาดแคลนเลือดแล้ว เนื่องจากเลือดของผู้บริจาคที่ฉีดวัคซีน ดำ” ก็ไม่พบอยู่ในเนื้อหาข่าวต้นฉบับ (https://www.bangkokbiznews.com/social/973082)
  2. ภาพเลือดในกระบอกฉีดยา ไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่า เป็นเลือดอะไร หรือ จากแหล่งใด ข้อความที่เติมลงไปบนภาพ จะเป็นข้อความอะไรก็ได้ ภาพที่ไม่มีที่มาดังกล่าวเพียงภาพเดียวจึงไม่น่าเชื่อถือ และหากตรวจสอบภาพย้อนกลับ ก็พบว่า เป็นภาพเดียวกับที่แชร์กันในต่างประเทศ ซึ่งมีหลายสำนักข่าวนำเสนอข้อมูลหักล้างแล้วตั้งแต่ราวต้นเดือนตุลาคม 2564 โดยพบว่าเป็นเรื่องหลอกลวงจากกลุ่มต่อต้านวัคซีน
  3. ข้อความที่แชร์กันระบุว่า “เลือดมันดำคล้ำเป็นพิษใช้ไม่ได้…” “คนไม่ฉีดวัคซีน กาชาดต้องการ” นั้น ตรวจสอบกับ ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร ที่ปรึกษาด้านวิชาการ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ยืนยันว่า ชุดข้อความดังกล่าว รวมทั้งภาพเลือดที่แชร์กัน ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ศ.นพ.อิศรางค์ กล่าวว่า ที่กล่าวอ้างว่า “เลือดของผู้บริจาคโลหิตที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 มีสีดำคล้ำ ไม่สามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้” นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะโลหิตเป็นของเหลวสีแดงที่ไหลเวียนอยู่ภายในหลอดเลือดในร่างกาย มีสารประกอบที่เรียกว่า “ฮีโมโกลบิน” ซึ่งมีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบ ทำหน้าที่ขนส่งอ๊อกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เลือดมีสีแดงเสมอ หรือแดงเข้ม ไม่เคยพบว่ามีสีดำ

ทั้งนี้ โลหิตบริจาคทุกยูนิต จะถูกนำไปส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานสากล เมื่อผ่านกระบวนการตรวจคัดกรองทางห้องปฏิบัติการ สามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้

สำหรับขั้นตอนกระบวนการ ได้แก่ การตรวจคัดกรองโลหิต ตรวจหมู่โลหิต เอ บี โอ ระบบอาร์เอช, ตรวจ Antibody (แอน-ติ-บอ-ดี้) ต่อหมู่โลหิต, ตรวจการติดเชื้อที่ถ่ายทอดทางโลหิต อาทิ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซีเชื้อซิฟิลิส และเชื้อเอชไอวี และนำไปปั่นแยกเป็นส่วนประกอบโลหิต 3 ชนิด ได้แก่ เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด และพลาสมา

ศ.นพ.อิศรางค์ กล่าวยืนยันว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนและมีร่างกายแข็งแรงตามเกณฑ์สามารถบริจาคโลหิตได้ อย่างไรก็ตาม ผู้บริจาคจะต้องคัดกรองและประเมินตนเองก่อนมาบริจาคโลหิต เพื่อความปลอดภัยของท่านและส่วนรวม

ศ.นพ.อิศรางค์ ตั้งข้อสังเกตว่า เลือดที่มีสีดำนั้น เลือดที่ถูกกรด ก็จะมีสีดำ เช่น เมื่อเลือดออกในกระเพาะอาหาร การอาเจียน หรือ อุจจาระ ออกมาจะเป็นสีดำ

ข้อมูลอ้างอิง:

Fact check: COVID-19 vaccines don’t change blood color (usatoday.com)

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย