fbpx

“เฉลิมชัย” สั่งเร่งระบายน้ำท่วมและช่วยเหลือประชาชน

กรุงเทพฯ 13 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ สั่งกรมชลประทานเร่งระบายน้ำ ช่วยพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ให้ทุกหน่วยเข้าช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบต่อเกษตรกรและประชาชน อธิบดีกรมชลประทาน ระบุติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม เพื่อระบายน้ำใน จ.ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ ออกสู่อ่าวไทย


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้กรมชลประทานเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนักจากพายุ “โกนเซิน” รวมถึงเร่งระบายน้ำจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ล่าสุดได้รับรายงานว่า กรมชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามคลองต่างๆที่เชื่อมต่อกับคลองพระองค์ไชยานุชิตเนื่องจากระดับน้ำสูงสูงขึ้นจนเอ่อล้นตลิ่งในเขตจังหวัดฉะเชิงเทราและสมุทรปราการเพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลอ่าวไทย โดยได้ย้ำให้ดำเนินการอย่างเต็มศักยภาพการเพื่อให้สถานการณ์น้ำกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมกันนี้ให้หน่วยงานต่างๆ เข้าช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรและประชาชนที่เกิดจากสถานการณ์น้ำทุกพื้นที่

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักในจังหวัดฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ ช่วงวันที่ 1-11 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำท่วมขังบริเวณที่ลุ่มต่ำในเขตจังหวัดฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ สูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร จึงให้นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งที่คลองบางขนาก 3 เครื่อง คลองนครเนื่องเขต 3 เครื่อง คลองสำโรง 3 เครื่อง และ ปตร.สถานีสูบน้ำปากตะคลอง อีก 3 เครื่อง เพื่อตัดยอดน้ำและดึงน้ำจากคลองพระองค์ไชยานุชิตตอนบนไปลงแม่น้ำบางปะกงที่จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมที่สถานีสูบน้ำชลหารพิจิตร 3 เครื่อง และคลองชายทะเลอีก 2 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลอ่าวไทยในอัตราสูงสุดเต็มศักยภาพของการระบายน้ำ


นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยเพิ่มเติม ทำให้ปัจจุบันระดับน้ำที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ลดลงแล้ว 50 เซนติเมตร รถสามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนระดับน้ำบริเวณปากตะคลอง ลดลงแล้ว 35 เซนติเมตร โดยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกในพื้นที่ คาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 1-2 วัน 

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ทำให้คลองหกวาสายล่างมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลให้พื้นที่ริมคลอง หมู่ที่ 1 ตำบลดอนฉิมพลี และหมู่ที่ 14 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ปัจจุบันระดับน้ำเสมอขอบตลิ่ง คาดว่าประมาณ 2-3 วัน จะลดลงสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เร่งระบายน้ำออกทางสถานีสูบน้ำสมบูรณ์ พร้อมเปิดประตูระบายน้ำปลายคลอง 18-21 ระบายน้ำไปลงแม่น้ำนครนายก และเปิดประตูระบายน้ำ 14-17 ระบายน้ำไปลงคลองบางขนาก และแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ตามลำดับ ช่วยลดปริมาณน้ำเพื่อไม่ให้ไหลลงสู่พื้นที่ตอนล่างบริเวณจังหวัดสมุทรปราการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก