fbpx

ครึ่งปีแรก กบข.สร้างผลตอบแทนลงทุน 3.68%

กรุงเทพฯ 7 ก.ย.- ครึ่งปีแรก กบข.สร้างผลตอบแทน  3.68% สะท้อนกลยุทธ์กระจายความเสี่ยง  เน้นลงทุนสินทรัพย์เติบโต  คาดครึ่งปีหลังเศรษฐกิจทั่วโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง


ดร. ศรีกัญญา ยาทิพย์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ผลการลงทุนของ กบข. ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 (ม.ค. – มิ.ย. 2564) กบข.  สร้างผลตอบแทนแผนหลัก ก่อนหักค่าใช้จ่าย  สูงถึงร้อยละ 3.68  โดยสินทรัพย์สร้างผลตอบแทนได้สูงสุด 3 อันดับ ประกอบด้วย สินค้าโภคภัณฑ์ร้อยละ 26.2  ตราสารทุนโลกตลาดพัฒนาแล้วร้อยละ 13.1  และตราสารทุนไทยร้อยละ  9  สะท้อนการวางกลยุทธ์ มุ่งเน้นลงทุนสินทรัพย์เติบโต  ได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจขนาดใหญ่ โดยเฉพาะตลาด สหรัฐ 

 เลขาธิการ กบข. กล่าวเพิ่มเติมว่า  ช่วงไตรมาส 2 การลงทุนทั่วโลกเริ่มปรับตัวดีขึ้น  โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯ และยุโรป หลังได้อัดฉีดเม็ดเงินจำนวนมากกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อลงทุน โครงสร้างพื้นฐาน  ทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทุกกลุ่มได้ปัจจัยบวก  สอดรับกับกลยุทธ์การลงทุนของ กบข.  ได้การกระจายการลงทุนไปในตราสารทุนตลาดพัฒนาแล้ว   สำหรับแนวโน้มทิศทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 2564  กบข. มองว่า เศรษฐกิจทั่วโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศพัฒนาแล้ว เริ่มมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น   


 แต่ กบข. ยังต้องจับตาปัจจัยเสี่ยง  การบริหารจัดการสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐฯ   เฟดอาจมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย  และทิศทางของ yield พันธบัตรระยะยาวอายุ 10 ปี  อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดทุนและตลาดเงินทั่วโลก  นอกจากนี้ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น จึงให้ความสำคัญของกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงมีความจำเป็นอย่างมาก  กบข. จึงเน้นลงทุนโดยปรับลดระยะเวลาการถือครองพันธบัตรเพื่อป้องกันความเสี่ยง และปรับลดอัตราการป้องกันความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับมุมมองเงินบาทที่อ่อนค่าลง

 คาดการณ์ว่าในไตรมาส 4 ปีนี้ ตัวเลขการส่งออกของไทยอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของประเทศคู่ค้า อาจส่งผลให้ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่า  ขณะที่รัฐบาลได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนมากขึ้น และในปี 2565  คาดว่านักท่องเที่ยวจะเริ่มกลับเข้ามาในประเทศได้มากขึ้น  ปัจจัยเหล่านี้ อาจทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น และเศรษฐกิจจะกลับมาขับเคลื่อนได้อีกครั้ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว