fbpx

“จุรินทร์” สั่งถกผู้ผลิตหั่นราคาช่วยลดภาระเปิดเทอมให้ผู้ปกครอง


นนทบุรี 1 มิ.ย. – รัฐมนตรีพาณิชย์ สั่งกรมการค้าภายในถกผู้ผลิตช่วยลดราคาสินค้ารับเปิดเทอมช่วยผู้ปกครอง เตรียมพร้อมลอต 12 เน้นค้าขายออนไลน์


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในหารือผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน เพื่อร่วมมือในการลดราคาสินค้า ช่วยเหลือลดภาระประชาชนในช่วงเปิดเทอมที่จะถึงนี้ และให้หารือผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตในการลดราคาสินค้าซื้อขายผ่านออนไลน์ เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนอีกทาง ซึ่งพบว่าปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนใช้บริการด้านออนไลน์เพิ่มหลายเท่าตัว ก็จะเปิดตัวให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ให้เร่งเปิดโครงการภายใต้พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ลอต 12 ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเป็นการต่อยอดจากวันนี้ 1 มิถุนายน จะได้เริ่มโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ลอต 11 ที่มีการลดค่าจีพีที่เก็บจากผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี 4 แพลตฟอร์ม จากปกติคิดอัตราร้อยละ 30-35 เหลือร้อยละ 25 พร้อมกับให้ส่วนลดค่าอาหารกับประชาชนสูงสุดร้อยละ 60 และยกเว้นค่าจัดส่ง 3-5 กิโลเมตรแรก ที่เคยเก็บ 40 บาท เหลือ 0 บาท ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ด้วย


อย่างไรก็ตาม ใน 5 แพลตฟอร์ม ประเมินว่าจะเสียรายได้จากเข้าร่วมโครงการลดราคาช่วยประชาชน ประมาณ 250-350 ล้านบาท แต่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ 2,000 ล้านบาท และในตอนนี้ยังให้กรมการค้าภายใน ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าแต่ละชนิด และจัดทำแผนงานรองรับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าล้น ราคาตกต่ำ หรือสินค้าขาดและราคาแพงมากจนเกินไปอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน