fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : คลิปโปรยเงินแจก อาลัยเพื่อนที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19 จริงหรือ ?

1 เมษายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอ ชายโปรยเงินแจกที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ พร้อมข้อความระบุว่า แจกเงินเพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19  ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ตรวจสอบแล้วพบว่า “จริงเพียงบางส่วน”

บทสรุป : จริงบางส่วน และ  ไม่ควรแชร์ต่อ
• ชายในคลิปวิดีโอแจกเงินเพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วจริง
• แต่ยังไม่พบหลักฐานยืนยันว่า เพื่อนของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19

คลิปวิดีโอและข้อความที่ถูกแชร์
คลิปวิดีโอความยาว 02.33 นาที ถูกแชร์มาพร้อมกับข้อความระบุว่า “เพื่อนของชายในคลิปวิดีโอ เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และขอร้องให้ชายคนดังกล่าวนำเงินของตัวเองไปโปรยแจกที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สหรัฐอเมริกา” เมื่อวิเคราะห์แล้ว พบว่า เป็นการนำคลิปวิดีโอจาก 2 เหตุการณ์มาตัดต่อรวมกัน

เหตุการณ์แรก ในนาทีที่ 0.00 – 02.05 เป็นภาพชายสวมเสื้อกันหนาวสีดำโปรยเงินแจก ที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สหรัฐอเมริกา และหันมาพูดกับกล้องเป็นระยะ 

เหตุการณ์ที่สอง ในนาทีที่ 02.05 – 02.33 เป็นภาพชายอีกคนหนึ่งสวมเสื้อยืดสีแดงโปรยเงินแจกกลางถนน โดยคลิปวิดีโอที่สองนี้ ถูกบันทึกหน้าจอมาจากบัญชีผู้ใช้ thegod_joekush บนแอปพลิเคชัน Instagram 

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ต่ออย่างแพร่หลายบนสังคมออนไลน์ และมีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์


FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริงของคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบพบว่า ชายที่อยู่ในเหตุการณ์แรกโปรยเงินแจก เพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วจริง ส่วนชายที่สวมเสื้อยืดสีแดงในเหตุการณ์ที่สองคือเพื่อนที่เสียชีวิตนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ไม่พบหลักฐานยืนยันว่า เพื่อนของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19 แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ชายที่สวมเสื้อกันหนาวสีดำในเหตุการณ์แรกมีชื่อว่า Maksud Trax Agadjani เป็นนักธุรกิจผู้ก่อตั้ง Trax NYC Custom Jewelry บริษัทค้าอัญมณีและเครื่องประดับชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 16 มีนาคม 2564 เขาโพสต์คลิปวิดีโอต้นฉบับลงบนเพจ Facebook ที่ชื่อว่า Trax NYC Custom Jewelry ซึ่ง ณ เดือนเมษายน 2564 คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดการรับชมมากกว่า 56.7 ล้านครั้ง มีผู้กดถูกใจมากกว่า 9 แสนครั้ง มีการแสดงความคิดเห็นมากกว่า 7.9 หมื่นครั้ง และมีการแชร์คลิปวิดีโอมากกว่า 5.4 แสนครั้ง

Maksud ยังโพสต์คลิปวิดีโอเดียวกันนี้บน Instagram ที่ใช้ชื่อว่า traxnyc อัปโหลดในวันเดียวกันกับคลิปต้นฉบับบน Facebook ซึ่ง ณ เดือนเมษายน 2564 มียอดการรับชมมากกว่า 3.2 แสนครั้ง มีผู้กดถูกใจมากกว่า 2.9 หมื่นครั้ง และมีการแสดงความคิดเห็นมากกว่า 1.9 พันครั้ง โดยคลิปวิดีโอต้นฉบับทั้งสองมีข้อความระบุในโพสต์เป็นภาษาอังกฤษ ว่า

“Lost a great friend, great customer one year ago. Rest In Peace @thegod_joekush
All I know is he was shot dead somewhere in Detroit, probably over jealousy. He was making good money and was a great dude, now I understand why they say the good die you g. 
Would love to get the jewelry to the family. If you are the family please
Dm @mickytrax so we can get it done.”

ซึ่งมีใจความสำคัญว่า

“หนึ่งปีที่แล้วได้สูญเสียเพื่อนและลูกค้าที่ดี RIP @thegod_joekush เท่าที่รู้คือ เขาถูกยิงเสียชีวิตในเมืองดีทรอยต์ เป็นไปได้ว่าเพราะความอิจฉาริษยา เขาหาเงินเก่ง เป็นสุดยอดสหาย… และอยากจะมอบเครื่องประดับให้กับครอบครัวของเขา หากคุณเป็นครอบครัวของเขา โปรดติดต่อกลับมาที่ @mickytrax”

ผู้เสียชีวิตเป็นใคร ? เสียชีวิตเพราะโควิด-19 จริงหรือ ?
เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Times Uganda และ Latestnewssouthafrica รายงานตรงกันว่า ผู้เสียชีวิตคือ Joseph Rivers หรือ Joe Kush แร็ปเปอร์จากเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม The God Joe Kush ซึ่ง Joe Kush ถูกจดจำในฐานะแร็ปเปอร์ที่ชื่นชอบการ “โปรยเงินแจก” ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ใจกลางนิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สนามแข่งกีฬา หรือแม้แต่บนท้องถนน และด้วยเหตุผลนี้เอง เพื่อนของเขาจึงเลือกที่จะทำแบบเดียวกัน เพื่อระลึกถึงการจากไปของ Joe Kush

เมื่อตรวจสอบบัญชีโซเชียลมีเดียของ Joe Kush พบว่า มีการอัปเดตโพสต์ครั้งล่าสุดบน Instagram Facebook และ Twitter ในวันที่ 13 มีนาคม 2563 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของ Joe Kush มีเพียงข้อความจากโพสต์วิดีโอต้นฉบับที่ระบุว่าเขาเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิง และคำพูดของ Maksud ในคลิปวิดีโอที่กล่าวว่า เขาเสียชีวิตในวัน “Ides” หรือวันที่ 15 มีนาคม 2563 เท่านั้น

บทสรุป : จริงบางส่วน และ ไม่ควรแชร์ต่อ
คลิปวิดีโอ “ชายโปรยเงินแจกที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์”  เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ชายในคลิปวิดีโอแจกเงินเพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังไม่พบหลักฐานยืนยันว่า เพื่อนของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19 ซึ่งคาดการณ์ว่าอาจเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิง ดังนั้น จึงไม่ควรแชร์คลิปวิดีโอและข้อความชุดนี้ เพราะยังไม่มีการยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด และเป็นข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลอ้างอิง
Facebook -Trax NYC Custom Jewelry : https://fb.watch/4BdHE05ZVo/
Facebook – Joe Kush : https://fb.watch/4BgE08IlDv/
Instagram – @traxnyc : https://www.instagram.com/tv/CMdB3EXpsxR/?utm_source=ig_web_copy_link
Instagram – @thegod_joekush : https://www.instagram.com/p/B9rSu3HlV6i/?utm_source=ig_web_copy_link
Twitter – @TheGod_JoeKush : https://twitter.com/TheGod_JoeKush
Youtube – TraxNYC Diamond Jewelry https://youtu.be/A-3Ed5wNWKQ
Times Uganda : https://www.timesug.com/man-makes-money-rain-on-streets-after-his-friend-died-and-left-it-behind/
Latestnewssouthafrica : https://www.latestnewssouthafrica.com/2021/03/16/joe-kush-what-happened-to-him/
Latestnewssouthafrica : https://www.latestnewssouthafrica.com/2021/03/16/is-rapper-joe-kush-dead-or-alive/

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด