มอสโก 20 ก.ย. – การขนส่งกรุงมอสโกของรัสเซีย เปิดตัวรถรางไร้คนขับที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ คันแรกของประเทศ โดยให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา
รถรางไร้คนขับนี้นำมาใช้เดินรถรางสายใหม่ล่าสุด คือ สายที่ 90 ที่ให้บริการอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก หลังจากผ่านการทดสอบมาแล้วหลายครั้ง หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาระบบขนส่งด้วยเอไอของมอสโกเมโทร ซึ่งเป็นระบบขนส่งมวลชนเร็วของเขตมหานครมอสโกอธิบายว่า รถรางรุ่นใหม่นี้มีการติดตั้งระบบเรดาร์ตรวจจับแสงและกล้องวัดระยะหรือที่เรียกว่าไลดาร์ ( Lidars) ควบคุมทุกขั้นตอนในการเดินทางของรถรางด้วยชุดกล้องที่ติดอยู่ข้างรถและเรดาร์ โดยไม่ต้องมีคนขับ
ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่ได้ใช้บริการเปิดเผยว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลแม้ว่าจะไม่มีพนักงานควบคุมรถนั่งอยู่ในตำแหน่งคนขับ แต่อย่างน้อยภายในห้องควบคุมก็ยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลระบบประจำการอยู่ ผู้โดยสารคนหนึ่งที่เป็นสตรีวัยเกษียณกล่าวว่า ยุคนี้เป็นยุคที่เครื่องจักรถูกขับเคลื่อนด้วยเอไอในทุกหนทุกแห่ง ดังนั้นยุคที่ระบบการขนส่งไร้คนขับก็จะมาถึงในไม่ช้า อย่างไรก็ดี เธอมีความเห็นว่า ระบบเอไอไม่สามารถจะทดแทนบทบาทของมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์อยู่ดี

นายเซอร์เก โซเบียนิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกเปิดเผยว่า ทางการตั้งเป้าจะเพิ่มบริการรถรางเอไอไร้คนขับในกรุงมอสโกให้ได้มากกว่า 300 คันภายในปี 2573 หรือในอีก 5 ปีข้างหน้า.-816(814).-สำนักข่าวไทย