อุบลราชธานี 27 ก.ค.-ครอบครัวรับร่าง ส.อ.นพพล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องปราสาทตาควาย ส่วนพื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ยังมีเสียงปืนใหญ่ดังเป็นระยะ ส่วนศูนย์อพยพ ยังขาดเบาะปูนอน และมุ้ง
ช่วงคืนที่ผ่านมา บรรยากาศที่วัดสุสานไตรลักษณ์ จ.อุบลราชธานี เต็มไปด้วยความโศกเศร้าและภาคภูมิใจของครอบครัว ที่ได้รับร่าง ส.อ.นพพล บุญเลิศ วีรบุรุษจากกองร้อยลาดตระเวนระยะไกล ที่ 6 กองพลทหารราบที่ 6 ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ จากการปะทะกับทหารกัมพูชา เมื่อ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีครอบครัวและประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเพื่อนร่วมงานมาร่วมพิธี
ด้านครอบครัวเปิดใจด้วยน้ำตา ทั้งแม่ น้องสาว และแฟนสาว ต่างยืนยันถึงความมุ่งมั่นของ ส.อ.นพพล ในการเป็นทหารรับใช้ชาติ แม้จะรู้ว่าเสี่ยงอันตราย แต่ก็ไม่เคยถอย
ส่วนบรรยากาศในศูนย์อพยพใน จ.อุบลราชธานี เช้านี้มีฝนตกตลอดทั้งคืน สร้างความลำบากแก่ผู้อพยพ ต้องทนต่อสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ แต่ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ และขอให้ยุติความรุนแรงเกิดขึ้นโดยเร็ว
และข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ดูแลศูนย์อพยพสำหรับสิ่งของที่จำเป็นขณะนี้คือ มุ้งกันยุง รวมไปถึงเบาะสำหรับใช้ปูนอนเนื่องจากปัจจุบันชาวบ้านผู้อพยพได้ใช้เสื่อในการปู ทำให้ปวดหลัง
ซึ่งตลอดช่วงเช้า ได้มีประชาชนจากนอกพื้นที่ที่ติดตามสถานการณ์ รวบรวมสิ่งของมามอบให้ โดยเฉพาะชาวบ้านจาก อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เดินมามอบสิ่งของให้กำลังใจผู้อพยพ ทั้งน้ำดื่ม ที่นอน ข้าวสารอาหารแห้ง เป็นภาพความประทับใจและความสามัคคีของคนไทย
ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาพร้อมกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของที่จำเป็น โดยได้ให้ข้อมูลว่า ทางรัฐบาลอนุมัติงบประมาณพร้อมชดเชยเยียวยา ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนชาวบ้านที่กังวลเรื่องโจรขโมยของ ไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากทุกพื้นที่ได้จัดชุดกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและ ชรบ. รักษาความปลอดภัยอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง
อย่างไรก็ตามในพื้นที่ อ.น้ำยืน เช้าวันที่ 4 ของการปะทะ ยังมีเสียงปืนใหญ่ดังอยู่เป็นระยะ แต่ในพื้นที่ไม่ได้รับความเสียหาย.-สำนักข่าวไทย