เลขาฯ คปภ. คาดเบี้ยประกันภัยปี 68 อาจแตะ 1 ล้านล้านบาท

กรุงเทพฯ 17 พ.ย. – เลขาฯ คปภ. เผยประกันสุขภาพ-รถอีวี มาแรง แย้มเตรียมกรรมธรรม์เบี้ยประกันต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ประชาชน คาดเบี้ยประกันภัยปี 68 อาจแตะ 1 ล้านล้านบาท ตามทิศทางเศรษฐกิจฟื้นตัว


นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวถึงการเติบโตของธุรกิจประกันภัยและวินาศภัยในปี 2568 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่ามผุลค่าเบี้ยประกันภัยจะอยู่ที่ 9.7-9.8 แสนล้านบาท และอาจมีโอกาสแตะ 1 ล้านล้านบาท เนื่องจาก การเติบโตของเบี้ยประกันภัยเป็นไปตามอัตราเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้นี้เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวเศรษฐกิจที่ชัดเจน จากการท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากยิ่งขึ้น ที่ไม่ส่งเฉพาะการซื้อประกันการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีการใช้จ่ายด้านอื่นๆในประเทศ ส่งผงให้เกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจในประเทศมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ คปภ.ไม่ได้มีหน้าที่แค่กำกับดูแลธุรกิจประกันภัย เท่านั้น แต่มีหน้าที่คุ้มครองและส่งเสริมสิทธิประโยชน์ให้กับประชาชนด้วย เราพยายามส่งเสริมให้บริษัทประกันภัยมีช่องทางในการลงทุนมากยิ่งขึ้น การปรับขออนุมัติกรมธรรม์ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอคือความมั่นคงของบริษัทประกันภัย โดย คปภ. มีการกำกับดูแลบริษัทประกันภัยผ่านระบบสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า (Early Warning System : EWS) ซึ่งเป็นการกำกับดูแลและวิเคราะห์ฐานะทางการเงินของบริษัทในเชิงลึก ซึ่งนับจากนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างมีนัยยะสำคัญ อาจปีละ 1-2 ครั้ง ซึ่งข้อมูลทางการเงิน ที่ยัง ผ่านการรับรองจากผู้สอบบัญชี สามารถส่งให้ คปภ. ดูก่อนก็ได้ หากเห็นจุดบกพร่อง จะสามารถให้คำแนะนำแก้ไขได้ รวมไปหากเห็นจุดแข็งของบริษัท ก็สามารถ ให้ตฝคำแนะนำการลงทุนหรือกรมธรรม์ที่มีความหลากหลายและรวดเร็วยิ่งขึ้นได้

สำหรับยังเห็นแนวโน้มเชื่อว่าประกันสุขภาพจะยังมีสัดส่วนที่โดดเด่นที่สุด ขณะที่ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ก็มีสัดส่วนที่เพิ่มสูงขึ้นรวมไปถึงประกันรถอีวี ที่ขณะนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ประกันชีวิตควบการลงทุน (ยูนิต ลิงค์) ก็เริ่มเห็นกลับมาเติบโตเพิ่มขึ้น

ขณะที่ช่องทางการจำหน่ายกรมธรรม์ทั้งผ่านนายหน้าและออนไลน์ก็เริ่มมีการปรับตัวดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่องทางนายหน้ามีการใช้ระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยในการขายมากยิ่งขึ้น


สำหรับช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ คปภ. ขานรับนโยบายรัฐบาล เตรียมคิดของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน อาจจะมีการออกกรมธรรม์ที่คล้ายกับไมโครอินชัวรันส์เดิม แต่จะมีการปรับปรุงรายละเอียดให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในช่วงเวลานั้นๆ ด้วยเบี้ยประกันภัยที่ถูก สามารถซื้อความคุ้มครองได้ภายในหนึ่งเดือน ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ซึ่งกำลังจะเร่งออกเร็วๆนี้.-516-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก