ยก “การไหว้” เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ

ทำเนียบรัฐบาล 11 ม.ค. -“สมศักดิ์” ประชุมคกก.เอกลักษณ์ชาติ เห็นชอบ การไหว้เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ หลังผู้นำต่างชาติหันมาไหว้ลดการสัมผัสช่วงโควิดระบาด เชื่อจะเป็นผลดีต่อประเทศไทยหลายด้าน


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ครั้งที่ 1/2567 โดยมีนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ และคณะกรรมการฯ ร่วมประชุม โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติเห็นชอบกำหนดให้การไหว้ เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ประเภทการทักทายและการแสดงความเคารพแบบไทย เนื่องจากการไหว้เป็นการแสดงออกทางวัฒนธรรม ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทย

“เราคุ้นเคยและประพฤติอยู่เสมอในชีวิตประจำวัน แม้การไหว้จะเป็นสิ่งที่ประเทศไทยและประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รับมาจากอินเดีย ผ่านทางคติความเชื่อในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูและศาสนาพุทธที่ปรากฎในหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีตั้งแต่สมัยทวารวดี แต่ประเทศไทยนำมาปรับและพัฒนาจนมีความหลากหลาย ความลุ่มลึกและความหมายในการแสดงออก ที่ทำให้แตกต่างกับประเทศอื่นๆ” นายสมศักดิ์ กล่าว


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการไหว้แบบไทยเป็นแบบแผนปฎิบัติในการทักทายที่แพร่หลายเป็นสากลมากขึ้น โดยเฉพาะภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้บรรดาผู้นำชาติต่าง ๆ หันมาทักทายและทำความเคารพด้วยการไหว้ เพื่อลดการสัมผัส ซึ่งทำให้การไหว้กระจายไปทั่วโลก โดยตนมีความยินดีและขอชื่นชมที่ผลักดันการไหว้เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ เพราะจะทำให้เกิดการส่งเสริมด้านต่าง ๆ อีกมาก เช่นในอดีตที่ประกาศให้ช้างเป็นสัตว์ประจำชาติ ทำให้เกิดการท่องเที่ยว การทำหนังแอนิเมชันเกี่ยวกับช้าง จนได้รับความสนใจจากต่างประเทศ

“การไหว้ที่แสดงถึงการให้เกียรติ นอบน้อม ภายหลังประกาศเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ จะช่วยส่งเสริมด้านต่าง ๆให้กับประเทศไทยต่อไป การสร้างเอกลักษณ์อย่างการไหว้ จะช่วยทำให้ยึดโยงความเป็นไทยได้นานที่สุด ผมขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันผลักดัน จากนี้จะนำมติที่ประชุมคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณากำหนดให้การไหว้ เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ต่อไป” นายสมศักดิ์ กล่าว.-313.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก