BIG STORY : เจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ 16 คน เก็บตัวเงียบหลังถูกพักงาน

นครศรีธรรมราช 16 ก.ย. – เจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ 16 คน ที่ถูกพักงาน ยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น หลัง “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” ปรากฏกายในวัดเจดีย์ ขณะที่มีการเปิดตัว “คุณตาทัศ เมืองอินทร์” ลูกชายผู้ใหญ่เที่ยง คนแกะสลักไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์


วันนี้ (16 ก.ย.) ที่วัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มีคุณตาทัศ เมืองอินทร์ อายุ 95 ปี บุตรคนที่ 3 ของผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่แกะสลักรูปไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ได้มาหาพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ อาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ในบริเวณที่มีการนำที่ดิน 50 ไร่ มาทำเป็นป่าชุมชน โดยคุณตาทัศ บอกกับเจ้าอาวาสว่า ช่วงนี้รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยปลอดภัย เพราะมีคนแปลกหน้าไปหาที่บ้าน เพื่อจะพาไปช่วยปั้นรูปไอ้ไข่ให้กับวัดอื่น และได้ปฏิเสธไปทั้งหมด เพราะไอ้ไข่อยู่ที่วัดเจดีย์มาตั้งหลายร้อยปีแล้ว จะให้ไปอยู่ที่อื่นได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่วัดถูกพักงาน 16 คน ว่า ขณะนี้ไม่มีใครออกมาแสดงตัวและแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทุกคนยอมรับว่าทำหน้าที่บกพร่องที่ปล่อยให้มีคนมาแหกกฎ และขอแสดงความรับผิดชอบตามกฎที่ทางวัดตั้งไว้


ขณะที่กรรมการวัดคนหนึ่งได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องชี้แจง ไม่ต้องมาแสดงความรับผิดชอบ 16 ชีวิต ที่นี่ไม่ใช่ถ้ำนางนอน การบริหารการจัดการของชุมชนของจิตอาสาไม่ใช่เป็นอย่างที่คุณคิด ไม่ใช่ระบบของคุณ โปรดเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาโลกสวย มาเพื่อประโยชน์ทั้งนั้น เคยคิดบ้างไหม มาเพื่อขอพรและได้บุญ” จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า “เขามีกฎแต่มาแหกกฎของเขา เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือ”

ส่วนที่วัดดอนใหญ่ คลองแปด อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระครูปทุมศีลาภรณ์ (สมทรง กนฺตสีโล, ดร.) เจ้าอาวาสวัดดอนใหญ่ เจ้าคณะตำบลลำลูกกา ได้ชี้แจงกรณี “ไอ้ไข่” เด็กวัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโลกโซเชียล หลังจากที่ทางเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ บอกว่า มีการนำไอ้ไข่ไปหารายได้ และเกาะติดกระแสไอ้ไข่นั้น ว่า ทางวัดดอนใหญ่ได้จัดพิธีสวดสืบชะตาชีวิตแบบล้านนาไทย และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ให้เป็นอุดมมงคลยิ่งกับไอ้ไข่ ที่แนะนำมาจากวัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้เป็นสิริมงคลเกิดมีขึ้นกับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายเท่านั้น ไม่ได้มีพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล และไม่มีเจตนาในการจัดทำวัตถุมงคลไอ้ไข่แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าจะจัดพิธีเพื่อสวดให้ความเป็นสิริมงคลแก่รูปปั้นของไอ้ไข่ ที่ได้นำมาจากวัดเจดีย์ มาที่วัดดอนใหญ่นี้ โดยไม่ใช่พิธีปลุกเสกแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องที่จะแจกเหรียญไอ้ไข่นั้น เดิมทีทางวัดจะเช่าไอ้ไข่ของแท้จากวัดเจดีย์มาแจกให้กับผู้ร่วมพิธี แต่เนื่องจากกระแสของโลกโซเชียลที่เกิดขึ้น ทางวัดดอนใหญ่จึงของดการแจกไอ้ไข่ไว้ เพื่อความสบายใจ ขอบคุณทุกๆ ฝ่าย ส่วนที่คุณเอกพันธ์ และคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ มีเจตนาดีอยากจะช่วยเหลือทางวัด เนื่องจากว่าทางวัดกำลังก่อสร้างอุโบสถซื้อที่ดินสร้างพระพุทธรูป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป