fbpx

รอตั้งกก.สอบฯรองอธิบดีฯศาล ไม่ให้วัดแอลกอฮอล์

ศาล 5 ม.ค.-นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึง กรณีมีชาย อายุ 59 ปี ซึ่งถูกระบุว่ามีตำแหน่งเป็นรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 5 ถูกกล่าวหาว่าขับรถชนรถคู่กรณีแล้วหลบหนี ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ยอมให้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้ผู้บังคับบัญชาของเจ้าตัวรวบรวมข้อเท็จจริงส่งมายังสำนักงานศาลยุติธรรมเพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงหรือไม่ และหากมีการสอบสวน พบว่าเข้าข่ายเป็นความผิดวินัยร้ายแรงก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยขั้นร้ายแรงต่อไป ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น  อยากขอให้บุคลากรของศาลได้ใช้ความระมัดระวังในการดำรงตนให้สมกับสถานะผู้รักษากฎหมาย มีภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือเป็นที่ยอมรับของสังคม


โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึง มาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 หลังมีแนวโน้มการแพร่ระบาดระลอกใหม่จากสายพันธุ์โอไมครอน ว่าขณะนี้ศาลยุติธรรมทั่วประเทศได้นำระบบลงทะเบียนคัดกรองกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงผ่านระบบ คิวอาร์โค้ด หากพบคู่ความหรือพยานที่มีประวัติเสี่ยงสูงจะต้องได้รับการตรวจคัดกรองด้วยวิธี ATK ก่อนเข้าสู่บริเวณอาคารศาล โดยระหว่างใช้ห้องพิจารณาคดีจะอนุญาตให้คู่ความและพยานที่ต้องสืบพยานในขณะนั้นเข้าไปห้องพิจารณาเท่านั้น ญาติและพยานปากอื่นต้องนั่งรออยู่ด้านนอกห้องพิจารณาและปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง ขณะที่ภายในห้องพิจารณาจะมีฉากกั้นใส ระหว่าง บัลลังก์ผู้พิพากษา ฝ่ายโจทก์ ฝ่ายจำเลย พยาน และเจ้าหน้าที่หน้าบัลลังก์ โดยทุกฝ่ายจะไม่ออกนอกฉากกั้นของฝ่ายตัวเองเด็ดขาด เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิด รวมทั้งวิธีการนำสืบพยานวัตถุก็จะใช้ระบบจอภาพแสดงให้ทุกฝ่ายดูแทนการส่งต่อให้สัมผัส

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุว่า ศาลยุติธรรมได้วางแนวทางในการลดการเดินทางมาศาลให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะคดีแพ่งที่ไม่มีข้อพิพาท เช่น คำร้องขอตั้งผู้จัดการมรดกที่ไม่มีผู้คัดค้าน ศาลจะให้การไต่สวนผ่านระบบออนไลน์ททางจอภาพ ขณะที่คดีที่มีข้อพิพาททั้งแพ่งและอาญานั้นต้องพิจารณาตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้กระทบต่อความยุติธรรม โดยเฉพาะคดีอาญานั้นยังต้องรักษาสิทธิของจำเลยในการสืบพยานตามหลักเผชิญหน้า จึงต้องเลือกนัดพิจารณากรณีอื่นที่อาจสามารถใช้ระบบออนไลน์ผ่านจอภาพเพื่อลดการเดินทางมายังศาล


นอกจากนี้ศาลยังใช้การยื่นเอกสารผ่านระบบอิเลคทรอนิกส์แทนการใช้กระดาษเพื่อป้องกันพาหะนำโรค ซึ่งหลังเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาศาลได้ประกาศให้บุคลากรเข้ารับการตรวจ ATK และจัดผลัดหมุนเวียนเข้ามาทำงานในสำนักงาน โดยให้บางส่วน WORK FROM HOME

ส่วนคดีคั่งค้างที่เลื่อนนัดพิจารณามาตลอดในช่วงการระบาดหนักตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา ศาลจะพยายามเร่งรัดในเสร็จสิ้น ด้วยการนัดพิจารณานอกเวลาราชการ ในวันธรรมดาและเสาร์อาทิตย์ ควบคู่กับการใช้ระบบออนไลน์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคู่ความทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน