fbpx

ก.อ.ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง “เนตร นาคสุข” ไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิท

18 ต.ค. – การประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เช้าวันนี้มีวาระสำคัญคือ การตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด จากรณีสั่งไม่ฟ้องทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อ 9 ปีก่อน


ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เป็นประธานประชุม ก.อ. โดยมีวาระสำคัญคือ การแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ผู้ต้องหาคดีขับรถยนต์หรู ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีต ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เหตุเกิดช่วงเช้ามืดวันที่ 3 กันยายน 2555

การตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการ เป็นไปตามมาตรา 75 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินการทางวินัยและสั่งลงโทษทางวินัยสำหรับรองอัยการสูงสุด พ.ศ.2563 ระเบียบคณะกรรมการและระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการอัยการ พ.ศ.2554 มีนายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ เป็นประธานกรรมการ มีกรรมการ ประกอบด้วย นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอัยการสูงสุด นายเชาวลิต วงศานรเศรษฐ์ รักษาราชการตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการ นายสุวิช ชูตระกูล รักษาราชการตำแหน่งอธิบดีอัยการภาค 7 นายอนุชา วัฒนวิภา รักษาราชการตำแหน่งรองอธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ เเละ พ.ต.ต.สันติ มุริจันทร์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้ช่วยเลขานุการอัยการ ซึ่งนายพชรได้เสนอในที่ประชุม ก.อ. เพื่อพิจารณา


นายพชร เปิดเผยว่าวันนี้ได้เสนอชื่อรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนต่อที่ประชุม ก.อ. ซึ่งมีมติเห็นชอบ คาดใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน ยืนยันคณะกรรมการชุดนี้มีความโปร่งใส นอกจากนี้คณะกรรมการสอบชุดดังกล่าวอาจมีการขยายผลเชิญ “อัยการอักษรย่อชื่อ ช.” เข้าให้ข้อมูล ในประเด็นที่มีการข้อสังเกตเรื่องการเปลี่ยนแปลงความเร็วรถ มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

สำหรับคณะกรรมการสอบชุดนี้ จะมีระยะเวลาสอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น 60 วัน และสามารถขอขยายระยะเวลาได้อีก 2-3 ครั้ง ซึ่งจะสอบในประเด็นการไม่สั่งคดีที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง สำหรับโทษสูงสุดของข้าราชการที่ผิดวินัยร้ายแรงคือไล่ออกจากราชการ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที