จ่อเอาผิดม็อบห้าแยกลาดพร้าว หลังถนน กำแพง เสียหาย

กทม 3 ธ.ค.- ตำรวจเผย การชุมนุมวานนี้ที่ ห้าแยกลาดพร้าว พบความเสียหาย บริเวณถนน และกำแพง ประสานผู้เสียหายเข้าแจ้งดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม


เมื่อเวลา 10. 45 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการดำเนินการการชุมนุมหลังกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองบริเวณห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยพล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า กรณีการชุมนุมเมื่อวานนี้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวเวลา 13.30 น. ลงจากฟุตปาธมา บริเวณ ถ.พหลโยธิน กลุ่มการ์ดตั้งวางสิ่งของปิดกั้นถนน บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ตำรวจจราจร บก.จร. และสน.พหลโยธิน ก็อำนวยความสะดวกให้ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.05 น . พ.ต.อ. อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธิน ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเพิกเฉย ชุมนุมต่อจนถึง 01.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. ปรากฎความเสียหายฉีดสี ที่ถนนและกำแพง บริเวณห้าแยกลาดพร้าว พนักงานสอบสวนได้ประสานผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว

ส่วน การกระทบกระทั่ง ของผู้ใช้ถนนกับ การ์ดราษฎร พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายประชาชนและทำลายสิ่งของ ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว ผู้เสียหาย 1 คนประสานขอเข้าแจ้งความกับตำรวจ ส่วนมีความผิดที่เกิดขึ้นนั้น พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ทำให้เสียหายทำให้เสื่อมค่าทรัพย์สาธารณะประโยชน์ ทำให้สกปรกความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนมีกรณีฝ่าฝืนเจ้าพนักงานหรือไม่ ต้องพิจารณา รวมถึงการกล่าวพาดพิงคนอื่นให้เสียหาย พร้อม ฝากพี่น้องสื่อมวลชนยืนยันว่าการชุมนุมเป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญปราศจากอาวุธต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้ใด แต่กรณีดังกล่าวทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว ขอให้ใช้สิทธิ์ของสภาผู้แทนราษฎร หรือใช้ช่องทางอื่นๆ เคลื่อนไหว ตำรวจประสานงานในเบื้องต้นเพื่อทำให้การชุมนุมกระทบกับบุคคลอื่นให้น้องที่สุด ส่วนกรณีการ์ดเป็นปัญหาเหมือนทุกม็อบที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยได้ดีกว่าการ์ดผู้ชุมนุมหากมีการประส านมา ส่วนการจำลองศาลรัฐธรรมนูญ มีการเผาหุ่นผู้พิพากษานั้น กรณีดังกล่าวต้องมีการพิจารณา เนื่องจาก มีการกล่าวคำหยาบกล่าวคำใดๆ ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญเสียหายนั้น ก็เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล


ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า การไปยื่นหนังสือที่ สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องกรณีการหายตัว ของนาย วันเฉลิม ต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายมีความผิดการชุมนุมสาธารณะหรือไม่ การชุมนุมเป็นสิทธิของผู้ชุมนุม แกนนำทราบอยู่แล้วว่า จำเป็นต้องแจ้งการชุมนุม เพื่อวางมาตราการการดูแลรักษาความปลอดภัย การชุมนุมจำนวนคนระยะเวลา ถ้าเริ่มจากการไม่แจ้งการชุมนุม สุดท้ายต้องถูกดำเนินคดี ส่วนสถานทูตกัมพูชา มีการประสานงานมาหรือไม่ ไม่ได้มีการประสานงานอะไรพิเศษ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ และสันติบาลมีการดูแลบริเวณดังกล่าว – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน