บช.น.ตรวจความเรียบร้อยศาลรัฐธรรมนูญ

กทม.2  ธ.ค.- รอง ผบช.น. เผยจัดตำรวจดูความเรียบร้อยศาลรัฐธรรมนูญ ไม่พบมวลชนชุมนุมกดดัน เตือนวิจารณ์ผลการวินิจฉัย ระวังละเมิดอำนาจศาล


พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยและการรักษาความปลอดภัยรอบศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ หรือศูนย์ราชการ อาคาร เอ ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งในเวลา 15.00 น. ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงหรือไม่ จากกรณียังพักอาศัยในบ้านพักของข้าราชการทหารทั้งที่เกษียณอายุมาแล้ว 6 ปี

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ จะมีพล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ซึ่งพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีประกาศของกองบัญชาการตำรวจนครบาลให้พื้นที่ในระยะ 50 เมตร ของศาลรัฐธรรมนูญเป็นพื้นที่ห้ามชุมนุม


ขณะที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญได้มีประกาศศาลรัฐธรรมนูญให้อาคาร สถานที่ของศาลรัฐธรรมนูญเป็นพื้นที่ศาล หมายความว่าถ้ามีบุคคลใดบุคคลหนึ่งมากระทำอย่างหนึ่งอย่างใดที่มิชอบด้วยกฎหมาย หรือเป็นการไม่สมควร ก็อาจผิดฐานละเมิดอำนาจศาลด้วย

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ทางผบช.น. มีความห่วงใยได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตามความเหมาะสม พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ได้จัดกำลังตามการข่าวและความเหมาะสม เพียงพอต่อการรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีผู้ชุมนุมจะอยู่จุดใดก็ตามเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องดูแล โดยเฉพาะบุคคลสำคัญที่มีการตัดสินคดีสำคัญในวันนี้ และจะมีการคงกำลังไว้จนกว่าการตัดสินการอ่านคำพิพากษาจะเสร็จสิ้น จากนั้นจึงจะลดกำลังลงตามความเหมาะสม

สำหรับวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามายังไม่พบความผิดปกติใดรวมถึงการเคลื่อนไหวและความวุ่นวายส่วนจะมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่จะเดินทางมารับฟังสามารถที่จะมาในพื้นที่รอบนอกได้หรือไม่นั้นการอ่านคำพิพากษามีสื่อมวลชนได้กระจายถ่ายทอดโดยตรงอยู่แล้ว สามารถอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน สามารถฟังคำพิพากษาได้เรียลไทม์ ไม่จำเป็นต้องมาในสถานที่นี้ และไม่จำเป็นต้องปิดการจราจร บนถนนแจ้งวัฒนะ มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ปกติค่อนข้างติดขัดอยู่แล้วพร้อมปฏิเสธ ไม่มีตุลาการขอให้ตำรวจหรือฝ่ายความมั่นคงไปอารักขาความปลอดภัยเะราะเป็นหน้าที่ของตำรวจตามปกติ


พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ถ้าชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธและปราศจากอคติใดใด ผลการตัดสินเป็นอย่างใด การชุมนุมก็ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ส่วนการชุมนุมที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าวเย็นนี้ จะดูตามความจำเป็น ซึ่งการลงบนผิวการจราจรของผู้ชุมนุมเป็นสิ่งที่ไม่ควร จะพยายามเจรจาให้ผู้ชุมนุมอยู่บนฟุตบาธเป็นหลัก ให้มีเส้นทางให้ประชาชนได้ใช้

สำหรับการวิจารณ์ผลการวินิจฉัยนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่สุจริต หรือใช้คำหยาบ จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท และละเมิดอำนาจศาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน