สน.ท่าเรือ 4 มิ.ย. – ผบก.น.5 เร่งขยายผลผู้เกี่ยวข้องแก๊งปล้นบุหรี่ไฟฟ้า หลังผู้ต้องหาให้การอ้างมี อดีต รปภ.ชี้เป้าตู้ของกลาง ส่วนนายสน ยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำ หลังอ้างไม่ได้เกี่ยวกับการขโมยของ
พล.ต.ต.วิทวัฒน์ ชินคำ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (ผบก.น.5) เปิดเผยหลังจากฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 5 คน และสอบปากคำนายสน ว่า เบื้องต้นนายสน รับสารภาพในบางส่วนโดยอ้างว่าในวันที่ 31 พฤษภาคม นายสน พบกับนายแบงค์, นายเอก, นายเล็ก โดยบังเอิญ ซึ่ง 3 คนนั้นเข้าไปเอาของที่โกดัง ตู้คอนเทนเนอร์เก็บของกลางเพื่อขโมยบุหรี่ไฟฟ้าลอตก่อนที่จะเกิดเหตุในวันที่ 1 มิถุนายน โดยนายสนอ้างว่าไม่อยากยุ่งเกี่ยว กลัวได้รับอันตรายจึงออกมา และปล่อยให้กลุ่มผู้ต้องหาขโมยของไป นายสนอ้างว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขโมยของ ส่วนวันที่ 1 มิถุนายน นายสนอ้างว่า นอนอยู่ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ
ส่วนจุดเก็บของกลางตู้ไหนเป็นบุหรี่ไฟฟ้านั้น นายสนอ้างว่า ไม่รู้ว่าอยู่ตู้ไหน การเข้ามาเก็บแต่ละครั้งมีเจ้าหน้าที่เข้ามาเก็บหลายส่วน ดังนั้นเชื่อว่าจะมีคนรับรู้เรื่องตู้เก็บของกลางหลายคน ซึ่งตำรวจไม่ได้ปักใจเชื่อและต้องขยายผลเพิ่ม
ทั้งนี้นายสนเป็นลูกจ้างชั่วคราว เป็นช่างซ่อมที่คอยดูโกดังสเตเดียม ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร และการท่าเรือฯ ซึ่งนายสน รู้จักกับนายเล็กมาปีกว่า และนายสนเคยทำงานแถวนี้ ส่วนนายเล็ก ก็เคยเป็น รปภ.ในย่านนี้ แต่ไม่ใช่ที่การท่าเรือฯ จึงทำให้รู้จักกัน เพราะทำงานอยู่ในย่านเดียวกัน ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหานายสน จะทำการขยายผลรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมก่อน
พล.ต.ต.วิทวัฒน์ บอกอีกว่า จากการสอบปากคำนายแบงค์ ยังมีการอ้างถึงบุคคลอื่นอีก มีประมาณ 1-2 คน เป็นเพื่อนของเพื่อนที่รู้จัก เคยทำงานเป็นอดีตรปภ.ของการท่าเรือฯ ส่วนจะเป็นคนในชุมชนหรือไม่ขอตรวจสอบก่อน และออกจากการเป็นรปภ.นานแล้ว จากคำให้การนายแบงค์ อ้างว่า อดีตรปภ.คนนี้เป็นคนให้ข้อมูลว่าตู้บริเวณที่เกิดเหตุมีการเก็บบุหรี่ไฟฟ้า โดยตำรวจจะต้องทำการพิสูจน์ทราบ และขยายผลต่อ อย่างไรก็ตาม ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ยืนยันว่าจากคำให้การไม่ได้มีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง
ส่วนการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่ปล้นออกไปได้ลอตแรก ช่วงตี 4 วันที่ 31 พ.ค. จำนวน 1 คันรถนั้น มีการนำไปขายต่อทันที ในเย็นวันที่ 31 พ.ค.โดยเมื่อได้ของมาแล้ว ก็มาบอกต่อในกลุ่มเพื่อนเพื่อให้ช่วยหาคนรับซื้อโดยไม่ได้มีออเดอร์มาก่อนล่วงหน้าและอ้างว่าไม่ได้มีเจ้าประจำ ซึ่งความต้องการบุหรี่ไฟฟ้าในตลาดค่อนข้างสูงอยู่แล้วเพราะหาซื้อยาก ในส่วนของลอตแรกได้ส่งขายไปให้กับเจ้าใหญ่รายเดียว ได้เงินมาประมาณ 300,000 บาท และมีการแบ่งส่วนแบ่งให้กับ 3 คนคือ แบงค์ เอก และเล็ก เพราะร่วมก่อเหตุตั้งแต่ขโมยของลอตแรกหลังจากนั้นก็มาปล้นต่อทันทีในวันที่ 1 มิ.ย.ต่อเนื่อง โดยในรอบหลังมีผู้ก่อเหตุเพิ่มมาเป็น 6 คน
หลังจากนี้ตำรวจจะต้องไปขยายผลเพิ่มเติมกับคนรับซื้อด้วย เพื่อตรวจสอบว่ากระจายสินค้าไปที่ไหนบ้าง และเพื่อพิจารณาว่าจะมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ส่วนจะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้นขอรอความชัดเจนในการขยายผลก่อน
พล.ต.ต.วิทวัฒน์ เชื่อว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุทำมาแล้วมากกว่า 2 ครั้ง ส่วนหลังจากนี้จะมีการประสานกรมศุลกากร เพื่อเข้าตรวจสอบตู้คอนเทรนเนอร์ของกลาง เพื่อตรวจนับของกลางที่เหลือว่ามีอะไรหายไปบ้าง. -419-สำนักข่าวไทย