รวบแก๊งปล่อยกู้ทิพย์บนแอปฯ

ปทุมธานี 3 ก.ย. – ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งปล่อยกู้ทิพย์บนแอปฯ เจ้าตัวเศร้า รับถูกแฟนเก่าหลอกจ้างเปิดบัญชี ตรวจหลักฐานพบมียอดเงินหมุนเวียนของผู้เสียหายอื่นๆ ในขบวนการมากถึง 4 ล้านบาท


พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.กฤช กัญชนะ ผกก.2 บก.สอท.1 จับกุม นายมงคล อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 3960/2567 ลงวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ.2567 ในข้อหา “ร่วมกัน ฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฟอกเงิน” โดยควบคุมตัวได้ที่บริเวณริมคลองสะพานขาว อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากได้มีผู้เสียหายต้องการหาแหล่งเงินกู้ จึงได้ค้นหาบนอินเทอร์เน็ต ต่อมาขณะผู้เสียหายกำลังใช้แอปพลิเคชันไลน์ ได้ปรากฏโฆษณาสินเชื่อดอกเบี้ยถูก กู้ง่าย ได้เงินไว ขึ้นมาบนฟีดข่าวของแอปพลิเคชันไลน์ ผู้เสียหายจึงได้ติดต่อด้วยการแอดไลน์ จากนั้นได้แจ้งข้อมูลส่วนตัวพร้อมยอดเงินที่ต้องการกู้จำนวน 50,000 บาท ต่อมา คนร้ายได้ให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าดำเนินการต่างๆ ในการกู้เงิน โดยลวงว่าสุดท้ายแล้วจะได้ทั้งเงินกู้และเงินที่โอนไปคืนทั้งหมด ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินไปหลายครั้ง รวมทั้งสิ้น 47,000 บาท เมื่อรู้ว่าถูกหลอกลวง จึงได้เข้าแจ้งความในเวลาต่อมา


เบื้องต้น นายมงคล ยอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยเปิดเผยว่า แฟนเก่าของตนเป็นคนหลอกให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยให้ค่าตอบแทนบัญชีละ 1,200 บาท/บัญชี ตนจึงเปิดให้ไปจำนวน 3 บัญชี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจพบข้อมูลหลักฐานว่า บัญชีธนาคารของนายมงคล มียอดเงินหมุนเวียนจากเงินของผู้เสียหายอื่น ๆ ในขบวนการมากถึง 4 ล้านบาท จึงควบคุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. -412-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว