จับบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้กู้ยืมเงิน

26 มี.ค. – สืบนครบาลจับกุมบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้กู้ยืมเงิน ผู้เสียหายกู้ค่าเล่าเรียนให้บุตรโดยมีค่าดำเนินการ 3 แสนบาท


ตำรวจได้จับกุมนางสาวศุภิสรา อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมได้ที่บริเวณด้านหน้าบริษัท ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

คดีนี้ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 2 ม.ค.2567 ผู้เสียหายซึ่งสนใจกู้เงินเพื่อสำหรับนำมาใช้สำหรับจ่ายค่ามหาวิทยาลัยให้กับบุตร ได้เล่นเฟซบุ๊กแล้วได้เห็นโฆษณาการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยถูกโพสต์ไว้ เมื่อกดลิงก์ไปแล้วระบบจะเชื่อมไปยังบัญชีผู้ใช้ไลน์ชื่อ ‘Sam KTB 5 PLUS” ใช้รูปโปรไฟล์เป็นผู้ชายสวมใส่เสื้อยืดคอกลมสีฟ้า ผู้เสียหายจึงได้กดเพิ่มเพื่อนบัญชีผู้โช้ไลน์ดังกล่าวเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการกู้เงิน ซึ่งทางบัญชีไลน์ดังกล่าวได้อ้างตัวเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อและบัญชีผู้ใช้ไลน์ดังกล่าวได้แจ้งอนุสัญญาวงเงินกู้มาให้ และส่งลิงก์มาให้กับผู้เสียหายเพื่อให้เข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัวและส่งเอกสารส่วนตัวไปให้ซึ่งเป็นลิงก์ ผู้เสียหายได้ดำเนินการกรอกข้อมูลส่วนตัวและส่งเอกสารส่วนตัวไปในระบบ จากนั้นได้มียอดเงินที่ผู้เสียหายประสงค์จะทำการกู้เข้ามาในระบบของลิงก์ดังกล่าว จำนวน 100,000 บาท


จากนั้นผู้ใช้บัญชีไลน์ดังกล่าวได้ให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าดำเนินการต่าง ๆ ไปตามบัญชีที่ผู้ใช้บัญชีไลน์ดังกล่าวส่งมาให้ โดยอ้างว่าเป็นการโอนเงินค่าดำเนินการต่าง ๆ ซึ่งยอดเงินที่โอนเข้าไปจะไปรวมอยู่ในระบบกับยอดเงินที่จะกู้ นอกจากนั้นผู้ใช้บัญชีไลน์ดังกล่าวยังให้ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อแก้ไขระบบต่างๆ โดยอ้างว่าระบบล็อกไม่สามารถถอนเงินกู้ออกจากระบบได้ เนื่องจากผู้เสียหายให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง ซึ่งสุดท้ายเมื่อโอนเงินค่าดำเนินการแก้ไขระบบต่าง ๆ ไปแล้ว ก็ไม่สามารถถอนเงินออกจากระบบได้อยู่ดี ซึ่งเมื่อผู้เสียหายไม่สามารถถอนเงินได้ บัญชีไลน์ดังกล่าวได้ให้ผู้เสียหายติดต่อไปยังผู้ใช้บัญชีไลน์อีกคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นหัวหน้าฝ่ายระบบเพื่อขอรับรหัส OTP เป็นผู้ใช้บัญชีไลน์ชื่อว่า “เจ้าหน้าที่ KTB” รูปโปรไฟล์เป็นผู้ชายสวมใส่สูทผูกเน็คไทอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายระบบส่วนกลาง โดยผู้ใช้ไลน์ดังกล่าวได้ให้รหัส OTP มาให้ ซึ่งหลังจากใส่รหัสแล้วระบบก็แจ้งว่ากดรหัสผิด ซึ่งผู้ใช้ไลน์ดังกล่าวให้ดำเนินการโอนเงินเพื่อดำเนินการขอรหัสใหม่ โดยต้องโอนเงินเข้าไปในระบบอีก เพื่อดำเนินการแก้ไขระบบอีกครั้ง โดยได้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ เพื่อเป็นค่าดำเนินการแก้ไขระบบ เพื่อให้ถอนเงินออกจากระบบได้ แต่เมื่อโอนเงินไป ก็ยังไม่สามารถถอนเงินออกจากระบบได้อยู่ดีโดยผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินจากบัญชีผู้เสียหาย โอนเงินค่าดำเนินการไปยังบัญชีต่างๆ รวมทั้งของผู้ถูกจับด้วย ไปทั้งสิ้น 300,000 บาท ซึ่งหลังจากที่โอนเงินค่าดำเนินการต่างๆ ไปแล้วก็ไม่สามารถถอนเงินออกจากระบบได้จริง ซึ่งผู้เสียหายไม่ได้รับเงินกู้มาจริงแต่อย่างใด ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนน่าจะถูกหลอกลวง เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย.-414-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง