มีคำสั่งด่วนให้ ผบช.ภ.1 เร่งสืบสวนข้อเท็จจริงคดีบ่อนบางใหญ่

กรุงเทพฯ 20 มี.ค. – “พล.ต.ท.อัคราเดช” กำชับเข้มให้รายงานผลภายใน 3 วัน คดีบ่อนบางใหญ่ ใช้ไม้แข็งงัดคำสั่ง ตร.ที่ 1212 ลั่นหากพบผูับังคับบัญชาตามลำดับชั้นบกพร่องสั่งเชือดตามกรอบทันที


ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.ปรท.ผบ.ตร. มีหนังสือคำสั่งเป็นวิทยุในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึง พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 มีใจความระบุว่า

1.เรื่องการมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบในงานป้องกันปราบปราบอาชญากรรม โดยมอบหมายให้ พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป 5) รับผิดชอบกำกับดูแล รวมทั้งสั่งและปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร. ในงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม งานจัดระเบียบสังคม งานแก้ไขปัญหาการพนันทุกรูปแบบ ตามประมวลระเบียบการตำรวจเกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ 18 บทที่ 1 แก้ไขเพิ่มเติมโดยระเบียบกรมตำรวจ ว่าด้วยเหตุอุกฉกรรจ์ และสะเทือนขวัญ และเหตุที่ต้องรายงานด่วน (ฉบับที่ 3 ) พ.ศ. 2541 ลง 1 ก.ค.41 กำชับการปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับการพนันทุกรูปแบบ ตู้จักรกลไฟฟ้า บ่อนการพนัน และการพนันออนไลน์ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 234/2554 ลง 27 เม.ย. 58 เรื่องการพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข หนังสื่อคำสั่งด่วนที่สุดกำชับการปฏิบัติเกี่ยวกับมาตรการป้องกันปราบปรามและกวดขันการจับกุมความผิดเกี่ยวกับสถานบริการ อบายมุข และการพนัน


2.ด้วยเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 67 เวลา 21.30 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย พร้อมกำลังฝ่ายปกครอง จ.นนทบุรี และตำรวจ สภ.บางใหญ่ จว.นนทบุรี ตรวจคันจับกุมบ่อนการพนันขนาดใหญ่ พื้นที่ สภ.บางใหญ่ จว.นนทบุรี โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ลักลอบเล่นการพนันได้ประมาณ 328 คน พร้อมของกลางอุปกรณ์การพนันหลายรายการนำส่ง พงส. สภ.บางใหญ่ จว.นนทบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย เหตุเกิดหลังหมู่บ้านพระปิ่น 3 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จว.นนทบุรี กรณีดังกล่าวเป็นการจับกุมบ่อนการพนันขนาดใหญ่ ซึ่งรัฐบาลและ ตร. ถือเป็นนโยบายสำคัญ มีสั่งการกำชับให้เข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามอย่างจริงจัง และเน้นย้ำให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ห้ามเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบเล่นการพนันไม่ว่าจะโดยตรงหรือทางอ้อมก็ตาม หากพบจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาดทุกราย

3.การจับกุมตามข้อ 2 จากภาพข่าวที่ปรากฏนั้น พบว่าเป็นบ่อนการพนันขนาดใหญ่ มีที่จอดรถได้ถึง 50 คัน มีระบบคัดกรองบุคคล จะเข้าไปเล่นทุกคน มีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา มีจำนวนโต๊ะพนัน ชิปแลกเงิน และอุปกรณ์การพนันที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ลักษณะเป็นบ่อนที่เชื่อว่ามีการเปิดให้เล่นการพนันมาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้ว รวมถึงมีหน่วยงานอื่นเป็นหน่วยงานหลักในการตรวจค้นจับกุม จึงน่าเชื่อได้ว่ามีข้าราชการตำรวจผู้รับผิดชอบในพื้นที่มีส่วนบกพร่องในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข ตามนัยคำสั่ง ตร.
จึงให้ ภ.1 ดำเนินการดังนี้

-แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อสืบสวนในเรื่องดังกล่าวให้ปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีข้าราชการตำรวจกระทำผิดวินัยหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด หรือปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิดดังกล่าว หรือมีส่วนพัวพันเกี่ยวข้อง ได้รับผลประโยชน์โดยทุจริตหรือโดยมิชอบหรือไม่ หากผลการสืบสวนข้อเท็จจริง พบว่าเป็นความบกพร่องของข้าราชการตำรวจรายใด ให้พิจารณาข้อบกพร่องผู้บังคับบัญชา ตามคำสั่งกรมตำรวจ ที่ 1212/2537 เรื่องมาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจด้วย, ให้ออกคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องและอาจไปยุ่งเหยิงเกี่ยวข้องกับพยานหลักฐานมาช่วยราชการ หรือปฏิบัติราชการ และรักษาราชการแทน ทั้งนี้ ให้ถือปฏิบัติตามกฎ ระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด และให้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อระดมพนักงานสอบสวนมาร่วมทำการสอบสวนคดีนี้ให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส รวดเร็ว เที่ยงตรงและเป็นธรรม เนื่องจากคดีนี้มีผู้ต้องหาจำนวนมาก และอาจเข้าข่ายเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ที่ต้องมีการดำเนินการสอบสวนเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์หรืออายัดทรัพย์สินต่อไป โดยให้มอบหมายรอง ผบช.ภ.1 ที่รับผิดชอบไปกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย รวมถึงให้สืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของสถานที่ ผู้จัดผู้ควบคุมดูแล และผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นการพนันในทุกฐานความผิด ตลอดจนนำข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด และหากเข้าข่ายความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และให้ตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเพื่อให้มีการดำเนินการฟ้องเพิ่มโทษ หรือบวกโทษตามแก่กรณี ทั้งนี้ ให้ถือปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยการรักษาความลับของทางราชการ พ.ศ. 2544 และ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลข่าวสารส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 อย่างเคร่งครัด


4.การรายงานผลการปฏิบัติให้ดำเนินการรายงานให้ทราบภายใน 3 วัน ทั้งให้รายงานผลการสืบสวนข้อเท็จจริงเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้น จึงแจ้งมาเพื่อดำเนินการ คำสั่งดังกล่าวระบุ.-412-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลหวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน