fbpx

ปปง.แจ้งธนาคารระงับ “บัญชีม้า” แล้วกว่า 3 แสนบัญชี

14 มี.ค. – ปปง.แจ้งรายชื่อเจ้าของบัญชีม้าให้ธนาคารระงับธุรกรรมแล้วกว่า 300,000 บัญชี เร่งประชาสัมพันธ์โทษบัญชีม้าให้เข้าถึงประชาชน


นายพีรธร วิมลโลหการ ผู้อำนวยการกองกำกับและตรวจสอบ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เปิดเผยถึง มาตรการป้องกันและปราบปรามบัญชีม้าว่า ที่ผ่านมา ปปง.ได้แจ้งรายชื่อของผู้ต้องหาในคดีบัญชีม้าไปยังสถาบันการเงินเพื่อระงับการทำธุรกรรมผ่านทางโมบายแบงค์กิ้งแล้วกว่า 30,000 รายชื่อ และระงับบัญชีแล้วกว่า 300,000 บัญชี แต่กลุ่มผู้มีรายชื่อดังกล่าวยังสามารถทำธุรกรรมการเงินผ่านทางเคาน์เตอร์ธนาคารได้ แต่มองว่ากลุ่มผู้ใช้บัญชีม้าจะไม่กล้าเข้ามาทำธุรกรรมด้วยตนเอง เนื่องจากจะมีร่องรอยพยานหลักฐานในการแจ้งข้อกล่าวหาการกระทำความผิด ประกอบกับมีการประสานการทำงานร่วมกับศูนย์ AOC 1441 เพื่อแจ้งรายชื่อ ผู้ที่เปิดบัญชีม้าให้ธนาคารได้เร็วขึ้น ซึ่งผลจากการดำเนินการดังกล่าวทำให้ปัญหาบัญชีม้าลดลง

อย่างไรก็ตาม ผลดำเนินการดังกล่าว ยอมรับว่ายังไม่น่าพอใจเท่าที่ควร หลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังจะต้องเร่งหามาตรการเพื่อให้ระงับและปราบปรามบัญชีม้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงโทษของการรับเปิดบัญชีม้าที่มากกว่าเงินที่รับจ้างเปิดบัญชีม้าให้กับผู้อื่น โดยผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีโอกาสถูกจับกุมในความผิดฐานฟอกเงินซึ่งมีโทษสูงถึง 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 หรือทั้งจำทั้งปรับต่อกรรม


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปชป. ตั้ง กก.สอบอดีตผู้สมัคร สส. มีความสัมพันธ์กับพระภิกษุ

พรรคประชาธิปัตย์ 11 เม.ย.-ประชาธิปัตย์ ตั้งกรรมการสอบอดีตผู้สมัคร สส. มีความสัมพันธ์กับพระภิกษุ หากพบผิดจริง จ่อขับออกทันที

โคราชเตรียมปิดถนนขั่วหมี่ เล่นน้ำสงกรานต์

โคราชเตรียมปิดถนนรอบลานย่าโม 13-15 เม.ย. สร้างอุโมงค์น้ำ ประกอบแสงสีเสียง ทำเป็นถนนขั่วหมี่ จัดประเพณีสงกรานต์ยิ่งใหญ่ พร้อมแจกผัดหมี่โคราชวันละ 40 กระทะ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ทั่วไทยคึกคัก หลายจังหวัดร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่น

สงกรานต์ทั่วไทยคึกคัก หลายจังหวัดร่วมสืบสานประเพณีอันดีงานของท้องถิ่น อย่างเทศบาลตำบลลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ จัดงานประเพณีเทศกาลสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทยรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และสรงน้ำองค์หลวงปู่ใหญ่ ประจำปี 2567

“ปานปรีย์” เดินขึ้นสะพานมิตรภาพแม่สอด ชี้เมียวดีเงียบเหมือนแต่ก่อน

“ปานปรีย์” เดินขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 แม่สอด มองวันนี้เมียวดีเงียบเหมือนแต่ก่อน ลุยพบปะร้านค้าชายแดนสะท้อนสถานการณ์ปกติ

เชียงใหม่เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

บรรยากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่คึกคักด้วยชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

ทองคำนิวไฮรับสงกรานต์ ทองรูปพรรณแตะ 41,700 บาท

ราคาทองคำพุ่งไม่หยุด ครึ่งวันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว 9 ครั้ง ทำนิวไฮรับสงกรานต์ ทองแท่ง ขายออก 41,200 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 41,700 บาท