รวบแก๊งอ้างเป็นตำรวจหลอกติดตั้งแอปฯ ดูดเงิน

กรุงเทพฯ 20 ธ.ค. – ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งอ้างเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย หลอกติดตั้ง TeamViewer ดูดเงินรวมความเสียหายเกือบ 1 ล้านบาท


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2565 มิจฉาชีพได้โทรศัพท์หาผู้เสียหาย อ้างว่าเป็นพนักงานของบริษัทจัดส่งสินค้าเอ็กซ์เพรสเชียงราย บอกว่าผู้เสียหายได้จัดส่งพัสดุซึ่งบรรจุสิ่งผิดกฎหมายพร้อมกำชับว่าห้ามมิให้ผู้เสียหายนำเรื่องดังกล่าวไปบอกใคร เพราะอาจโดนดำเนินคดีได้ ผู้เสียหายตกใจและทำอะไรไม่ถูกจึงได้ตัดสายทิ้งไป

หลังจากนั้น 2 วัน มิจฉาชีพคนเดิมได้โทรมาอีก อ้างว่ามีพัสดุผิดกฎหมายเช่นเดิม แต่ครั้งนี้มิจฉาชีพมีการส่งต่อสายให้อีกคน อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองเชียงราย แจ้งให้ผู้เสียหายเพิ่มเพื่อนในแอปไลน์แล้วได้สนทนาต่อผ่านแอปดังกล่าว โดยมิจฉาชีพอ้างว่าเป็นตำรวจยศ ร.ต.ท. พร้อมได้ส่งภาพบัตรประจำตัวราชการให้ผู้เสียหายดู จึงหลงเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง


ต่อมาคนร้ายได้พูดข่มขู่ว่าพัสดุผิดกฎหมายของผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน และมิจฉาชีพได้ส่งลิงก์ ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นลิงก์สำหรับติดตั้งโปรแกรม “TeamViewer” โดยให้ผู้เสียหายกด พร้อมให้ผู้เสียหายแจ้งเลขบัตรประชาชน หมายเลขบัญชีธนาคาร รหัส PIN ของแอปพลิเคชันธนาคาร อีเมล์ วันเดือนปีเกิด ให้แก่มิจฉาชีพ และผู้เสียหายได้ทำตามขั้นตอนอื่นๆ ที่มิจฉาชีพสั่งและได้วางสายไป เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 15 นาที ผู้เสียหายได้เข้าไปดูยอดเงินของแอปฯ ธนาคาร พบว่าหายไปจำนวน 955,200 บาท จากนั้นได้พยายามติดต่อกลับไปหามิจฉาชีพอีกครั้งแต่ติดต่อไม่ได้ จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกลวง จึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท. 3 ในเวลาต่อมา

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้สั่งการ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ต่อมาสามารถขออำนาจศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้หลายราย

กระทั่งช่วงเย็นของวันที่ 19 ธ.ค.66 ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับเข้าควบคุมตัว นายมงคล อายุ 30 ปี ชาวจันทบุรี ในข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ โดยแปลงตัวหรือปลอมตัวเป็นผู้อื่นโดย, ลวงว่าเป็นเจ้าพนักงานและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยควบคุมตัวได้ที่บริเวณริมถนน ซอยสุขุมวิท 49 แยก 6 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป .-412-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง