DSI ประชุมตั้งอนุกรรมการ 3 คณะ ขับเคลื่อนงานกรณี “แป้ง นาโหนด”

ดีเอสไอ 7 ธ.ค. – DSI ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบ กรณี “แป้ง นาโหนด” ตั้งอนุกรรมการ 3 คณะ ขับเคลื่อนงาน


พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบกรณีนักโทษหลบหนีและร้องขอความเป็นธรรม ตามคำสั่งกระทรวงยุติธรรมที่ 251/2566 ลงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนกรมราชทัณฑ์และผู้แทนสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อดำเนินการ กรณีนายเชาวลิต หรือแป้ง ทองด้วง ผู้ต้องขังระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ที่ถูกขังในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช หลบหนีไปจากการควบคุมระหว่างการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ภายหลังมีการยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม รวมทั้งได้บันทึกภาพและเสียงนำเผยแพร่ต่อสาธารณชน พาดพิงกระบวนการยุติธรรม พร้อมร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับคดีที่ตนตกเป็นจำเลย ซึ่งมีบางกรณีเกี่ยวข้องกับภารกิจของกระทรวงยุติธรรม

ที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งอนุกรรมการเพื่อดำเนินการ จำนวน 3 คณะ ประกอบด้วย คณะที่ 1 ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีการหลบหนีของนายแป้ง จากเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช มี ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ ผู้อำนวยการกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ เป็นประธานอนุกรรมการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ คณะที่ 2 ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายของนายเชาวลิต หรือแป้ง ทองด้วง ที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงด้านยาเสพติดมี พ.ต.ท.อนุรักษ์ โรจนนิรันดร์กิจ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค เป็นประธานอนุกรรมการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ส. และคณะที่ 3 ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดี นายเชาวลิต หรือแป้ง ทองด้วง ในคดีอาญาหมายเลขดำ อ.49/2565 คดีหมายเลขแดงที่ 1861/2565 ของศาลจังหวัดพัทลุง และคดีอื่นที่เกี่ยวเนื่อง เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของกระทรวงยุติธรรม มี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เป็นประธานอนุกรรมการ


“เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมและกระทรวงยุติธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญอย่างมาก และขอให้คณะกรรมการเร่งรัดดำเนินการให้เกิดผลโดยเร็ว” พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม