คณะหลอมรวมประชาชน ปักหลักชุมนุมถึงเที่ยงคืน

ลานคนเมือง 23 ส.ค.- เเกนนำคณะหลอมรวมประชาชน ประกาศปักหลักชุมนุมถึงเที่ยงคืน จัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ส่งท้าย “พล.อ.ประยุทธ์” ลงจากตำเเหน่ง พร้อมเรียกร้องศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันที


16.00 น. ผู้ชุมนุม กลุ่มหลอมรวมประชาชน เริ่มทยอยเดินทางมารวมตัวกันบริเวณลานคนเมือง โดยคณะผู้จัดมีการขออนุญาตจัดกิจกรรมชุมนุมกับทางกรุงเทพมหานครเเล้ว มีการตั้งเวทีปราศรัยอยู่บริเวณฝั่งเสาชิงช้า หันหน้าเวทีไปทางศาลาว่าการฯ โดยเวทีที่ใช้ปราศรัย เป็นเวทีขนาดใหญ่ ไม่ต่างจากเวทีคอนเสิร์ต ขนาดความยาว 12 เมตร กว้าง 8 เมตร พร้อมติดตั้งระบบเครื่องเสียง ระบบไฟเเสงสี มีวงดนตรีขึ้นเล่นสร้างความบันเทิงเเละสร้างความผ่อนคลายให้ผู้ชุมนุม สำหรับในเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย ตรงจุดคัดกรองบุคคล เข้า – ออก มีการนำเครื่องสเเกนโลหะมาตรวจหาอาวุธ เพื่อป้องกันมือที่สามเเฝงตัวสร้างสถานการณ์

ต่อมาเวลา 17.00 น. พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ เดินทางมาที่ลานคนเมือง เพื่อดูความเรียบร้อยในบริเวณสถานที่จัดกิจกรรม พร้อมเปิดเผยกับสื่อมวลชน ว่า ทางผู้จัดการชุมนุมมีการทำหนังสือขออนุญาตไปยังผู้อำนวยการเขตพระนคร รวมถึงตำรวจท้องที่ สน.สำราญราษฎร์ เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ซึ่งใตำรวจก็ได้ทำหนังสือเน้นย้ำไปยังผู้จัดว่ากิจกรรมการชุมนุมต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย สงบ ปราศจาคอาวุธ ไม่จาบจ้วงสถาบัน เเละขอให้การชุมนุมอยู่ในพื้นที่ที่เเจ้งในหนังสือขออนุญาตเท่านั้น เเละอยู่ในกรอบของเวลาที่ได้ระบุไว้ คือ เที่ยงคืน รวมถึงห้ามเคลื่อนขบวนออกนอกพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย เเละความสะดวกในการดูเเลความปลอดภัย ตลอดจนขณะนี้ยังอยู่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เเละปัญหาโรคระบาดที่ยังไม่คลี่คลาย


ซึ่งคาดว่าจะมีคนมาร่วมกิจกรรมประมาณ 1,000 คน ซึ่งเต็มความจุของลานคนเมือง หากเลยกำหนดเวลาเที่ยงคืนเเล้วผู้ชุมนุมยังไม่สลายตัวตามที่ได้เเจ้งเจ้าหน้าที่ไว้ ตำรวจจะประกาศเเจ้งเตือน ก่อนจะมีการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนในวันพรุ่งนี้หากมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ตำรวจก็จะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง เบื้องต้นมีการจัดกำลังไว้เตรียมพร้อมรับมือเเล้ว

พร้อมฝากถึงกลุ่มบุคคลที่มารวมตัวกัน ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากตอนนี้มีบางกลุ่มออกมาสร้างความวุ่นวาย ทั้งเผาป้อมตำรวจ เเละก่อกวนเจ้าหน้าที่ ตามที่ปรากฏผ่านสื่อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มองคนกลุ่มนั้นว่าเป็นผู้เรียกร้องทางการเมือง เเต่มองว่าเป็นกลุ่มสร้างความวุ่นวาย 

17.20 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ เเละนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ได้เดินทางมายังสถานที่ชุมนุม พร้อมเเถลงการณ์ต่อสื่อมวลชน โดยนายจตุพร กล่าวว่า การชุมนุมในวันนี้ จะจัดกิจกรรมอยู่ในพื้นที่ลานคนเมืองจนถึงเที่ยงคืน เพื่อเคาท์ดาวน์การสิ้นสุดการดำรงตำเเหน่งของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยพลเอกประยุทธ์ มีเวลาอีกประมาณ 6 ชั่วโมง ที่จะพิจารณาว่าจะเลือกตัวเองหรือเลือกประเทศชาติ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันว่าประชาชนจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าพลเอกประยุทธ์นั้น เห็นเเก่ตัวหรือเห็นเเก่ประเทศชาติ เเต่ถ้าหากจะยังคงนั่งอยู่ต่อหลังจากนี้ เชื่อว่าจะนั่งอยู่บนเตาอั้งโล่ เเละตนก็เชื่อว่าหลังเที่ยงคืนนี้ จะมีประชาชนจำนวนมากที่จะร่วมอุดมการณ์เดียวกันกับคณะหลอมรวมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนายจตุพร ยังระบุว่า หวังว่าการชุมนุมในครั้งนี้จะไม่ยืดเยื้อ คาดว่าจะจบเร็ว “ศึกนี้จะจบเร็วที่สุด เป็นประวัติศาสตร์ทางการเมืองของประเทศไทย”


ด้าน นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา กล่าว่า ในวันพรุ่งนี้เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะประกาศรับคำร้องเเละทำการพิจารณาเรื่องดังกล่าว เเละเมื่อรับคำร้องเเล้ว ก็อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุติการทำงานในตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีทันที โดยทางกลุ่มยืนยันว่าจะไม่ไปกดดันการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ เเต่จะจัดกิจกรรมอยู่ ณ ที่นี่ในวันต่อไป เเต่ในส่วนของกลุ่มอื่น ๆ จะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลนั้น ตนจะไม่ไปก้าวล่วง เเต่ยืนยันว่าตนไม่เกี่ยวข้อง

นายนิติธร ระบุอีกว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงยืนยันจะดำรงตำแหน่งต่อไป ถือเป็นการแสดงความชัดเจนว่าต้องการจะแยกกันอยู่ หากเจอหน้าก็ไม่จำเป็นต้องคุยอะไรกัน จะเหลือประเทศส่วนหนึ่ง ประชาชนและศาสนาเป็นคนละส่วน การดำรงอยู่ของรัฐบาลไม่ถือเป็นเนื้อเดียวกับแผ่นดินนี้ ประชาชนทุกคนมีสิทธิจัดการกับศัตรูแผ่นดินที่แยกตัวเป็นอิสระ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย